Thịt bò là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với chúng ta và nó rất giàu các dưỡng chất dinh dưỡng. Khi kết hợp thịt bò với dứa sẽ mang lại cho gia đình bạn một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Dưới đây là cách chế biến món thịt bò xào dứa thơm ngon mà hidafoods hướng dẫn cho bạn để bạn có thể áp dụng cho các bữa cơm gia đình mình nhé !
Thịt bò xào dứa ăn có tốt không?
Thịt bò là thực phẩm ngọt mềm, có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Thịt bò mang lại hàm lượng cao protein và các chất axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ăn thịt bò giúp cho tăng cường sức mạnh của cơ bắp, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu. Kết hợp thịt bò ngon ngọt với quả dứa nhiều vitamin C sẽ giúp cho món thịt bò xào dứa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất cần thiết.
Dứa giàu hàm lượng vitamin C, Beta Carotene và các chất chống oxy hóa cao. Ăn dứa giúp đôi mắt khỏe hơn, tăng cường về thị lực, giảm thiểu nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, những vấn đề về lão hóa. Dứa cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể, hỗ trợ vô cùng tốt cho những bệnh nhân tiểu đường. Nhờ vào việc giàu lượng vitamin C và có chất chống oxy hóa cao nên ăn dứa giúp gia tăng sự hình thành collagen, chống những tổn thương bởi mặt trời, đồng thời làm giảm lược nếp nhăn cho bề mặt da. Bên cạnh đó, dứa cũng giúp thu giữ và ngăn chặn những gốc tự do gây ra tế bào ung thư, đặc biệt là buồng trứng, ung thư, ung thư ruột. Ngoài ra, dứa còn giúp giảm huyết áp, điều trị nứt chân, buồn nôn, đồng thời điều trị tốt bệnh ho, cảm lạnh và tăng cường cải thiện về răng lợi,…
Làm bò xào dứa cần nguyên liệu gì?
Để làm món thịt bò xào dứa, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt bò: 300 gr
- 1/2 quả dứa (thơm)
- 1 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 1 muỗng canh dầu hào
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít rượu trắng
- Gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay.
Cách làm thịt bò xào dứa mềm, ngon
Cách để chế biến món ăn thịt bò xào dứa mềm và ngon như sau.
Sơ chế dứa, thịt bò
Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò sau mua về, rửa lại với nước sạch, sau đó có thể ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút.
- Rửa lại bằng nước sạch, để ráo, thái thành các lát mỏng vừa ăn.
Sơ chế dứa và một số loại nguyên liệu khác:
- Quả dứa bạn đem đi gọt vỏ rồi cắt mắt, rửa sạch sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, sau đó bạn cắt nhỏ, ớt cũng vậy. Tiếp đến, bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn tiến hành pha nước chấm bằng cách cho 1/2 phần ớt đã cắt nhỏ cùng với 1 muỗng canh nước tương vào chén nhỏ rồi đánh đều.
Ướp thịt bò
Trước khi chế biến thịt bò xào dứa thì chúng ta cần ướp thịt bò trước để ngấm gia vị và khi nấu sẽ ngon hơn. Ướp thịt bò cùng với nửa muỗng muối, 1/3 muỗng hạt nêm,1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào và nửa muỗng tiêu xay. Trộn đều thịt bò lên với gia vị rồi ướp trong khoảng 15 – 20 phút để cho thịt bò thấm gia vị.
Xào tái thịt bò
Cho chảo lên bếp và bật lửa, cho dầu ăn vào khoảng 2-3 muỗng. Dầu nóng bắt đầu cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm vàng thì cho lượng thịt bò đã ướp vào chảo để xào, đảo đều tay và bật lửa lớn. Khi thịt bò đã chuyển sang màu tái thì bạn cho ra 1 dĩa riêng.
Xào thịt bò và dứa
Cho chảo lại lên bếp và phi thơm số tỏi băm nhuyễn còn lại cùng 2 muỗng dầu ăn. Cho dứa đã cắt sẵn vào chảo rồi đảo đều trong 2-3 phút. Nêm vào dứa 1/4 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng đường, 1/4 muỗng hạt nêm và nửa muỗng nước mắm. Khi dứa bắt đầu chín thì bạn tiếp tục cho số thịt bò lúc nãy vào xào cùng và đảo đều và bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị. Xào thêm khoảng 2-3 phút nữa thì cho thêm hành lá và tiêu xay vào, nếu ăn cay bạn có thể cho thêm ớt rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món ăn thịt bò xào dứa thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Lưu ý khi sơ chế để thịt bò xào mềm, mọng nước
Một số lưu ý khi sơ chế để thịt bò khi xào được mềm và mọng nước như sau:
- Chọn thịt bò tươi ngon.
- Thái thịt bò mỏng và đúng thớ.
- Khi ướp thịt nên cho thêm 1 – 2 muỗng dầu ăn .
- Khi xào thì đợi chảo nóng mới cho thịt vào và xào với lửa lớn.
- Đập thịt bò trước khi chế biến món ăn.
- Có thể thêm một số loại quả chua để ướp cùng với thịt bò.
Kết luận
Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách chế biến và những lợi ích dinh dưỡng của món ăn thịt bò xào dứa rồi. Hy vọng những thông tin mà hidafoods chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm một món ăn thơm ngon, hấp dẫn để bổ sung vào thực đơn bữa cơm gia đình. Và nếu bạn muốn mua các sản phẩm thịt bò cao cấp, chất lượng thì hãy tham khảo ngay tại http://hidafoods.vn/ để đảm bảo chất lượng nhé !