Thịt bò được biết tới là một nguyên liệu làm nên các món ăn ngon và quyến rũ. Thế nên, hôm nay hãy cùng Hidafoods tìm hiểu về calo có trong thịt bò, những công dụng và lưu ý lúc ăn thịt bò.
Thịt bò bao nhiêu calo?
Tính calo trong 100g thịt bò
Thịt bò là dòng thực phẩm tốt và trung bình 100gr làm thịt bò sẽ có khoảng 250 kcal.
Tuỳ vào bộ phận mà lượng calo trong 100gr thịt bò cũng sẽ có sự đổi thay, cụ thể: thăn bò (267 kcal), ức bò (155 kcal), khuông bò (471 kcal), bắp bò (201 kcal). Bên cạnh đó thì cách chế biến cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo trong 100g thịt bò. Cụ thể, thịt bò khô (400 kcal), thịt bò nướng (307 kcal), thịt bò hầm (171 kcal).
Nhìn chung, bạn càng chế biến thịt bò phức tạp và dùng càng nhiều gia vị thì lượng calo trong món ăn đấy càng cao.
Thịt bò với bao nhiêu calo theo mỗi bộ phận
Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì trong 100g thịt bò có bao lăm calo?
Câu trả lời cho 100g mỗi phần bò khác nhau, nằm ở khoảng 138 – 280 calo
- 100g thịt thăn bò (nạc) chứa 138 Calories và cất 21g Protein.
- 100g thịt ức bò (nạc) chứa 147 Calories và chứa 21g Protein.
- 100g thịt ức bò (nạc +mỡ) chứa 239 Calories và chứa 17g Protein.
- 100g thịt bắp bò chứa 190 Calories và 34g Protein.
Tùy thuộc vào phần thịt ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có sự chênh lệch calo.
Thịt bò nằm trong top các thực phẩm dinh dưỡng cao của bữa ăn. Đặc biệt, với những giống bò nuôi hữu cơ, không cho ăn thức ăn công nghiệp và được chăn thả tự do thì giá trị dinh dưỡng của nó còn cao hơn nữa.
So với thịt lợn, gà hay cá thì làm thịt bò có ưu điểm trong mắt của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài giá trị bên trong thì phương pháp chế biến thịt bò cũng không cầu kỳ, mà vô cùng đơn giản để giữ lại giá trị bên trong đấy. Đối với khẩu phần ăn của những người ăn kiêng thịt bò càng vươn tầm giá trị. Đặc biệt là hàm lượng calo, nguồn dinh dưỡng có trong đấy.
Trong đó với 4 phần của thịt bò rất thích hợp cho việc ăn kiêng và giai đoạn giảm cân, nâng cao cân của người tập dượt như thịt thăn bò, ức bò, bắp bò.
Các bộ phận khác của thịt bò bao nhiêu calo?
- Phần ức bò nạc sở hữu 155 calo
- Ức bò nạc có mỡ 251 calo
- Khung bò dính mỡ 306 calo
- Bắp bò 201 calo
- Lưỡi bò 224 calo
- Dạ dày bò 85 calo
- Phổi bò 92 calo
- Thận bò 103 calo
- Tim bò 112 calo
- Óc bò 143 calo
Và tùy vào phương pháp chế biến, hàm lượng calo trong những món ăn sẽ tăng lên. Do đó, để giữ nguyên vị và calo của thịt bò, thông thường chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích không nên cầu kỳ trong chế biến thịt thịt bò.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
Trong thịt bò có các giá trị dinh dưỡng sau:
Chất béo
Hàm lượng các chất béo khác nhau chứa trong thịt bò thường nằm ở phần mỡ bò. Ngoài việc nâng cao thêm hương vị của bữa ăn thì nó còn mang tác dụng làm tăng lượng calo đáng kể.Tuy nhiên, chất béo từ những động vật nhai lại như bò, không giống như những sản phẩm chất béo khác, chúng cũng chứa những chất béo chuyển hóa hay còn gọi là chất béo trans của động vật nhai lại.
Đạm/ Protein
Protein là thành phần chính yếu với trong thịt bò, đựng đa số những axit amin cấp thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò trong công đoạn vững mạnh và phát triển thân thể. Thành phần của những axit amin trong protein là khác nhau, nó phụ thuộc vào thịt.
Vitamin và các khoáng vật
Bên cạnh protein và chất béo vốn có, thịt bò cũng rất giàu những chiếc khoáng chất và vitamin cần thiết như:
- Vitamin B3: mang lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Vitamin B12: có lợi cho thời kỳ hình thành máu, hệ tâm thần và não bộ hoạt động.
- Vitamin B6: hỗ trợ thời kỳ hình thành máu và chuyển hóa năng lượng.
- Kẽm, selen, sắt, phốt pho: giúp ích cho sự tăng trưởng và duy trì của các hoạt động diễn ra trong cơ thể.
Các dinh dưỡng chất khác trong thịt bò
Ngoài những chất bên trên, thịt bò còn chứa hoạt tính một số chất sinh học khác, gồm cả chất chống oxy hóa. Chẳng hạn, một số hợp chất nổi trội là:
- Creatine: cung ứng năng lượng cho cơ bắp cũng như có lợi cho để duy trì và lớn mạnh cơ bắp.
- Taurine: chất rất có lợi cho những hoạt động tim và cơ.
- Glutathione: chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong làm thịt bò của những con bò ăn cỏ hơn so với con bò ăn ngũ cốc.
- Axit linoleic liên hiệp (CLA): là chất béo chuyển hóa mang lại rộng rãi ích lợi cho sức khỏe.
Kết luận
Thịt bò là nguồn thực phẩm cần thiết cho bữa ăn. Sản xuất nhiều trị giá dinh dưỡng cho cơ thể, có lợi cho nhiều hoạt động sống bên trong. Hãy bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn uống để đảm bảo cơ thể có nhiều hơn những dưỡng chất cần thiết.