Bò bít tết là món ăn thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn có cách chế biến khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện chế biến món ăn này ngay tại nhà. Tuy nhiên để có được một món ăn ngon thì chất lượng của loại thịt bò đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây Hida Foods sẽ gợi ý đến bạn 5 phần thịt bò ngon nhất làm bít tết.
Thăn nội (Tenderloin)
Khi kể đến những phần thịt bò ngon nhất làm bít tết thì không thể không kể đến phần thịt thăn nội. Đây là phần thịt ngon và mềm mại nhất trong con bò. Thịt phi lê thăn nội sẽ có độ mềm mại, khi chế biến sẽ đem lại một món ăn thơm ngon, mọng nước. Khi bạn thưởng thức phần bít tết làm từ phần thịt thăn nội bạn sẽ cảm nhận được sự mềm tan trong miệng.
Ngoài đặc tính mềm mại thì thịt thăn nội bò còn có vị ngọt, thơm rất vừa miệng mà không cần tẩm ướp quá nhiều các loại gia vị. Phần thịt này cũng có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Từng thớ thịt mềm mịn như bơ xứng đáng với danh hiệu “Vua của các loại thịt” và nhận được nhiều sự đánh giá cao từ các chuyên gia.
Tuy nhiên vì có giá trị dinh dưỡng cao và thơm ngon nên giá thành cả thịt thăn nội thường rất cao, cao nhất trong những phần thịt bò. Khi chế biến thành món bít tết, thịt bò thăn nội sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi.
Thăn ngoại (Striploin)
Phi lê thăn ngoại bò cũng là phần thịt bò ngon nhất làm bít tết mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Đặc trưng nổi bật nhất của phần thịt này chính là sự mềm mại, mọng nước với mùi vị ngọt tự nhiên, béo béo của thịt bò nhưng không bị quá ngấy. Đây cũng là phần thịt được nhiều khách hàng ưu tiên khi chọn thì để làm bít tết.
Phần thịt thăn bò ngoại cũng có rất nhiều gân mỡ hơn nên thịt mềm và béo ngậy, từng gân mỡ đan xen trong từng lớp thịt không chỉ đẹp mắt mà còn cực ngon miệng.
Khi chế biến phần thịt này bằng các cách như nướng, áp chảo,…. sẽ khiến món ăn thơm dậy mùi hơn. Lớp mỡ dày ở một mặt của miếng thịt giữ cho miếng thịt không bị quá khô sau khi chế biến xong. Khi thưởng thức miếng bít tết, nước ngọt thịt thơm chảy tràn sẽ đem lại một cuộc dạo chơi vô cùng thú vị của vị giác của bạn.
Đầu thăn ngoại (Cube roll – Rib eye)
Cube roll/ Rib eye là thuật ngữ dùng để chỉ phần thịt đầu thăn ngoại. Phần thịt nạc này được lấy ra từ sườn con bò nhưng không bao gồm cả sườn bò. Đây cũng là phần thịt khá săn chắc vì ở phần thịt này cơ thể bò được hoạt động rất nhiều nên cực kỳ săn chắc. Bên cạnh đó, phần thịt này còn có một ít gân mỡ, giúp tăng thêm hương vị béo ngậy rất đặc trưng khó có thể nhầm lẫn với các phần thịt khác.
Lõi nạc vai (Oyster Blade)
Lõi vai bò – Oyster Blade cũng là một trong những phần thịt bò ngon nhất làm bít tết. Ở bò Mỹ người ta còn gọi phần thịt này là phần Top Blade. Đây là phần thịt thuộc nhóm cơ lớn lớn trên nạc vai.
Thịt ở nhóm cơ này được hoạt động tương đối nhiều nên cực kỳ săn chắc bên trong có cuốn gân nhỏ. Đặc trưng nhất của phần thịt đỏ này là chúng rất mềm mại nhưng vẫn có độ giòn và ngọt thịt. Từng vân mỡ trắng xen kẽ, mịn đẹp trên miếng thịt giúp tạo nên rất béo và thơm. Có rất nhiều nhà hàng đã lựa chọn phần thịt này khi chế biến các món steak.
Thăn lưng bò (Ribeye)
Cuối cùng trong danh sách những phần thịt ngon nhất làm bít tết chính là phần thịt thăn bò Ribeye. Phần thịt thăn này thường được lấy từ thịt ở sườn của con bò và là một trong những nguyên liệu đắt giá, được lựa chọn nhiều để làm món bít tết phi lê. Trong rất nhiều công thức chế biến món steak, người ta đã gợi ý sử dụng phần thịt này nhằm giúp món ăn có được vị ngọt, béo, mềm tan và mọng nước giúp thực khách nếm trải được vị ngon hoàn hảo của món ăn.
Thịt thăn lưng có độ săn chắc nhất định do bò thường xuyên vận động, tỉ lệ thịt và mỡ cực kỳ hài hòa, không bị quá béo nhưng vẫn đảm bảo có được độ ngọt từ thịt bò, mọng nước mềm tan trong miệng. Ngoài chế biến bít tết người ta còn có thể dùng thịt thăn lưng bò trong nhiều món ăn của nhiều nền ẩm thực Á Âu khác nhau.
Phần thịt bò ngon nhất làm bít tết là yếu tố quan trọng quyết định độ hấp dẫn của món ăn. Chỉ có thịt bò tươi ngon, mềm mịn và đúng loại mới đem lại hương vị đặc trưng và đậm đà cho bít tết. Điều này đảm bảo mỗi miếng thịt khi nướng chín đều trở nên hoàn hảo, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Với sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò và các loại gia vị, món bít tết sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, khiến bạn không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó.