Một món bún bò có sức hút không kém bún bò gốc Huế chính là bún bò Đà Nẵng. Bún bò Đà Nẵng có hương vị thơm ngon, đậm đà được nhiều thực khách mê mẩn khi có cơ hội nếm thử món ăn này. Hida Foods xin hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Đà Nẵng chuẩn vị ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu bún bò Đà Nẵng, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau đây:
- Xương ống: 1 kg
- Thịt bắp bò: 500gr . Bạn có thể thay thế bằng thịt thăn bò hoặc những phần thịt mềm.
- Giò heo: 500gr. Chuẩn bị thêm gân bò tuy nhiên không bắt buộc, nguyên liệu này tùy thuộc vào khẩu vị của từng người.
- Sả cây: 5 cây
- Gừng: 2 củ
- Một ít hành củ, hành lá, tỏi, ớt, tiêu, hạt điều
- Mắm ruốc
- Dứa: ½ quả
- Bún ăn kèm. Lưu ý chọn loại bún sợi nhỏ.
Cách làm bún bò Đà Nẵng, đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị
Trước tiên bạn chuẩn bị 1 tô nước pha 2 muỗng mắm ruốc vào rồi khuấy đều lên. Sau đó để yên để mắm ruốc hòa tan và lắng xuống đáy tô trong khoảng vài giờ.
Đun sôi một nồi nước nhỏ sau đó cho phần thịt bò và giò heo vào chần sơ khoảng 5 đến 10 phút để làm sạch những chất bẩn trên giò và thịt. Khi nấu nước dùng, nước sẽ trong và ngon hơn.
Tiếp theo chặt giò heo thành từng khoanh vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ.
Bắt một nồi nước sạch trên bếp, sau khi nước sôi thì cho huyết và một chút muối, đường vào luộc sơ lại trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho phần giò heo đã được cắt khoanh vào nồi luộc cùng với một ít muối. Luộc cho đến khi da heo bắt đầu trong lại thì vớt ra cho vào tô sạch.
Bước 2: Làm dầu màu điều
Dùng một chiếc chảo sạch, làm nóng chảo trên bếp rồi cho vào đó một ít dầu. Sau khi dầu nóng cho thêm hành, tỏi băm và hạt điều vào xào đều cho đến khi có lớp màn màu đỏ. Vớt hết xác hạt điều ra rồi cho phần dầu điều vào xào vào một cái chén sạch.
Bước 3: Nấu nước dùng
Món bún bò Đà Nẵng có nước dùng thơm béo đậm đà. Để nấu nước dùng bạn bắc một nôi nước trên bếp với lượng nước đủ cho số lượng người dùng. Tiếp theo cho phần xương ống đã làm sạch vào ninh để nước dùng có độ ngọt thanh.
Sau khi nước sôi, cho tiếp phần bắp bò, hai củ gừng đã nướng chín và nửa trái thơm vào nồi đun sôi. Hầm trong thời gian khoảng 1h30 phút với lửa vừa, không đậy nắp. Lưu ý nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
Sau thời gian ninh thịt, bạn dùng một cái đũa để đâm xuyên qua phần bắp bò. Nếu phần thịt bị đâm xuyên nghĩa là thịt đã chín. Lúc này vớt thịt ra và cho vào một chậu nước đá lạnh. Sau đó vớt thịt ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
Phần nước dùng trong nồi bạn sẽ cho thêm 5 cây sả đập dập cột chặt vào. Vặn lửa nhỏ rồi nêm nếm với một số gia vị như sau:
- Dùng tô nước pha mắm ruốc đã chuẩn bị khi nảy, cho phần nước ruốc trong bên trên vào nồi, phần dưới đáy bỏ đi.
- Nêm thêm nước mắm, muối, tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình. Nếu các thành viên trong nhà thích ăn ngọt, bạn có thể nêm thêm một ít bột ngọt hoặc mật ong, không nêm đường.
Cắt huyết thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nấu thêm khoảng 15 phút rồi cho phần dầu màu điều vào nồi để tạo màu. Chỉ nên cho một lượng vừa phải, không cho quá nhiều vì có thể khiến nước dùng bị đắng. Cuối cùng đun sôi một lần nữa là đã hoàn thành nồi nước dùng.
Bước 4 : Thành phẩm
Cho bún sợi vào một cái tô sạch, xếp lên đó thịt bắp bò cắt lát, giò khoanh, huyết, hành lá thái nhuyễn, một ít ngò sau đó chan nước dùng là có thể bắt đầu thưởng thức.
Cách nấu bún bò Đà Nẵng có phần cầu kỳ và nhiều nguyên liệu hơn tuy nhiên thành phẩm lại rất tuyệt vời. Bạn có thể cho vào tô một ít nước mắm để món ăn dậy mùi hơn.
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương heo ngon
Muốn nấu bún bò Đà Nẵng ngon, bạn cần lựa chọn phần xương heo ngon để ninh nước dùng. Xương heo ngon sẽ có màu tươi, không quá tái xanh hoặc có mùi lạ.
Nên chọn những loại xương tơi thay vì chọn những loại xương đã được đông lạnh.
Kích thước xương ống nên chọn loại khoảng 2 – 3 lóng tay, không chọn loại quá to hoặc quá nhỏ.
Cách lựa chọn thịt bò ngon
Phần thịt bò ngon cũng đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn vì vậy bạn cần lựa chọn phần thịt bò tươi.
Bạn có thể chọn mua thăn bò, nạm bò, gân bò, bắp bò, bò tái,…tùy theo sở thích tuy nhiên thịt phải là phần thịt có màu đỏ tươi, không quá sẫm màu. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn sẽ cảm nhận được một độ săn chắc nhất định, không quá mềm nhũn hoặc dính nhớp nháp.
Trên đây là những chia sẽ của Hidafoods cách nấu bún bò Đà Nẵng thơm ngon, chuẩn vị mà bạn nhất định phải thử. Hãy trổ tài chế biến món ăn này ngay để chiêu đãi mọi người nhé !