Lẩu là món ăn được rất nhiều người thích đặc biệt là vào những dịp hội họp sum vầy cùng gia đình, bạn bè. Trong các món lẩu ngon, không thể không kể đến món lẩu bò nhúng lá giang. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể trổ tài chế biến món ăn này để chiêu đãi mọi người.
Lẩu bò nhúng nên chọn phần thịt nào?
Thịt bò để làm món thịt bò nhúng lá giang nên là những phần thịt tươi ngon, không bị hư hỏng, biến mùi. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn các phần thịt như gầu bò, bắp bò, thăn bò, nạm bò,… Tuy nhiên nên hạn chế những phần thịt quá nhiều gân hoặc mỡ, ưu tiên những phần thịt thăn để khi nhúng lẩu thịt sẽ mềm mại hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu cần cho món bò nhúng
1kg thịt thăn bò hoặc gầu bò. Bạn có thể thay đổi loại thịt hoặc thêm bớt số lượng tùy theo khẩu phần người ăn.
400 gram lá giang
2 nhánh hành lá
2 nhánh ngò ôm
1 nhánh ngò gai
4 quả ớt tươi
2 củ gừng tươi
1 củ tỏi
2 nhánh sả
3 quả cà chua
2 muỗng canh chao
1kg bún tươi ăn kèm
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh muối hạt
Một ít các loại gia vị như hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường,…
Cách làm lẩu bò nhúng lá giang thơm ngon
Các bước sơ chế nguyên liệu và chế biến món lẩu gà lá giang cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bạn sẽ thực hiện theo những bước sau để có được món lẩu siêu hấp dẫn thưởng thức cùng những người thân yêu.
Sơ chế thịt bò, rau ăn kèm
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa qua với nước muối pha loãng hoặc dùng gừng tươi, rượu trắng chà xát lên bề mặt để giảm mùi vị đặc trưng của thịt bò.
Sau khi sơ chế sạch sẽ và để ráo nước thì cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt bò cùng với nửa muỗng tỏi băm, một ít gừng băm, 1 muỗng nhỏ tiêu đen, 1/2 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nhỏ chao. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi để thịt ướp trong vòng từ 20 đến 30 phút.
Cà chua ngâm muối, rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt thành miếng nhỏ. Sả cây đập dập, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.
Lá giang nhặt lá, rửa với nước muối pha loãng để làm sạch rồi để ráo. Ngò gai, hành lá, ngò ôm rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nóng thì cho vào đó một muỗng canh dầu ăn. Tiếp tục đến đến khi dầu nóng thì bạn cho một ít tỏi băm và sả băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho cà chua vào nồi rồi đảo đều tay trong khoảng 5 phút cho đến khi cà chua mềm nhuyễn. Nêm thêm vào đó nửa muỗng nhỏ muối, 1 muỗng chao và ớt cắt nhỏ vào xào cùng. Không nên cho quá nhiều ớt vì có thể khiến nước dùng bị cay nhiều.
Xào thêm khoảng 2 phút cho cà chua thấm đều gia vị rồi cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Đậy nắp đợi cho đến khi nước dùng sôi bùng.
Hoàn thành món ăn
Sau khi nước dùng sôi thì nêm nếm thêm vào nồi 1 muỗng đường, một ít hạt nêm hoặc nêm theo khẩu vị riêng của từng gia đình. Nhúng lá giang, rau ngổ, ngò gai và hành lá cắt khúc vào nồi là hoàn thành nồi nước dùng.
Khi ăn bạn có thể cho bún tươi vào chén, xếp một miếng thịt bò mỏng lên trên rồi chan nước dùng đang đun nóng trên bếp vào để thịt bò chín tới. Hoặc bạn cũng có thể nhúng trực tiếp miếng thịt vào nồi để nước dùng trong nồi có vị ngọt, béo thơm của thịt bò.
Cách chọn thịt bò tươi, an toàn
Món lẩu bò nhúng lá giang ngon phải đi kèm những phần thịt bò tươi ngon, đạt chất lượng. Khi chọn thịt bò bạn nên dùng tay ấn vào miếng thịt để cảm nhận độ đàn hồi. Thịt ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, màu sắc đỏ tươi bắt mắt không bị thâm sạm hoặc chuyển màu tím tái và không có mùi hôi bất thường.
Tuyệt đối không chọn mua những miếng thịt bò có màu sẫm, phần mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng như hạt gạo và thịt bị nhão chảy nước nhớp nháp. Vì đây có thể là những phần thịt đã bị nhiễm sán cực kỳ nguy hiểm.
Hy vọng với công thức nấu lẩu bò lá giang mà Hida Foods vừa chia sẻ, bạn có thể trổ tài chế biến thành công món ăn này. Lưu ý nên lựa chọn thịt bò ở những địa chỉ uy tín như Hida Foods để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và vị ngon của món ăn nhé !