Vào những ngày mưa se lạnh, không gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi món lẩu bò măng chua nóng hổi, thơm ngon đặc trưng. Lẩu bò măng chua là món ăn truyền thống Việt Nam quen thuộc, hương vị chua chua, ngọt ngọt, thịt bò dai dai kết hợp với măng chua giòn giòn, ăn cùng nước dùng thơm nồng ấm lòng người.
Món lẩu bò măng chua vô cùng lý tưởng để thưởng thức trong những ngày đông lạnh giá, mang lại khoảnh khắc ấm áp, thân thương cho cả gia đình quây quần bên nhau.
Nguyên liệu món lẩu bò măng chua
Nguyên liệu cần có để nấu món lẩu bò măng chua:
- Gân bò khoảng 500gr
- Măng chua – 500gr
- Nước dùng: Xương hầm với gừng, hành khô, rau răm, hạt nêm
- Rau ăn lẩu: Rau muống, bắp chuối, nấm rơm, đậu hà lan, cà rốt, nấm rơm
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột nêm, tiêu, dầu ăn, tỏi, ớt
- Đồ tương: Mắm tôm, mắm ruốc, tương ớt, tương ngọt
- Chanh muối
- Bánh đa, bánh tráng, bún
- Rau sống: Rau thơm, kiệu, rau diếp
Cách nấu lẩu bò măng chua
Sơ chế phần gân bò
Bước đầu tiên khi nấu lẩu bò măng chua là sơ chế phần gân bò. Rửa sạch phần thịt bò dưới vòi nước lạnh để loại bỏ máu và tạp chất bám trên thịt. Quan trọng là phải chọn những miếng thịt bò tươi ngon, không quá cứng hay già. Tiếp đó, thái thịt bò thành từng miếng mỏng, vừa miệng để dễ chín và ngấm nước dùng. Cuối cùng, ướp thịt bò với một ít muối, tiêu, bột nêm trong khoảng 15-20 phút để làm vị ngấm sâu hơn và thịt đậm đà hơn khi nấu.
Sơ chế măng chua
Đối với măng chua, một nguyên liệu quan trọng của món lẩu bò măng chua, bạn cần rửa măng chua sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, để ráo nước rồi thái măng chua thành từng khúc vừa ăn sẽ dễ dàng nấu và thưởng thức hơn. Chọn măng chua tươi, không quá già để măng giòn ngọt khi nấu.
Sơ chế phần rau, nguyên liệu còn lại
Với các loại rau như rau muống, bắp chuối, nấm rơm, cà rốt, bạn cần rửa sạch nhiều lần để loại bỏ đất cát, tạp chất. Sau đó, thái thành từng khúc vừa ăn, khoảng 3-4cm. Đối với đậu hà lan thì rửa sạch và để nguyên trái hoặc cắt đôi là được. Gừng và tỏi bạn có thể bào sợi nhỏ hoặc băm nhỏ thành từng miếng nhuyễn. Cuối cùng, thái lát ớt tươi thành từng lát mỏng, vừa phải để làm gia vị cho nồi lẩu.
Xào măng chua với thịt bò
Phi thơm tỏi, gừng, ớt với một ít dầu ăn loại ngon trên chảo nóng. Đảo đều cho thơm đều và chín vàng. Tiếp đó, cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào qua cho thịt hửng hơi và săn lại. Cuối cùng, đảo đều măng chua vào xào chung với phần thịt bò trong vòng 2-3 phút để măng giòn, ngấm gia vị.
Pha chế nước chấm
Nước chấm là “linh hồn” của món lẩu bò măng chua. Pha nước chấm bằng cách trộn đều mắm tôm, mắm ruốc cho vị mặn đậm đà, tương ớt cho vị cay nồng, tương ngọt đề tăng hương vị ngọt đặc trưng và nước chanh tạo vị chua thanh tao. Nêm nếm gia vị cho đạt vị chua ngọt, mặn mặn vừa miệng, hòa quyện các vị chua, mặn, cay, ngọt đậm đà.
Chế biến lẩu và thưởng thức
Đun sôi nồi nước dùng từ xương hầm với gừng, hành khô, rau răm cho nước dùng thơm ngon đậm đà. Cho phần thịt bò măng chua đã xào vào, để ngấm đẫm nước dùng thịt nước. Tiếp theo, nhấn từng loại rau củ đã sơ chế vào nồi lẩu. Nêm nếm thêm gia vị, mắm, muối cho vừa khẩu vị gia đình. Để lửa nhỏ, đun nhỏ lửa và thưởng thức ngay lẩu bò măng chua nóng hổi, nghi ngút khói thơm ngon với các loại rau sống, bánh đa, bánh tráng, bún tại bàn ăn càng làm tăng hương vị đậm đà.
Món lẩu bò măng chua là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mưa se lạnh. Hương vị đặc trưng từ sự kết hợp giữa thịt bò ngon, măng chua chua giòn, nước dùng thơm nồng sẽ phủ khắp vị giác và làm ấm lòng người thưởng thức. Công thức nấu lẩu bò măng chua ấm áp này với những bước đơn giản sẽ mang đến một món ngon truyền thống đích thực, lan tỏa hương vị Việt Nam ngay trên đĩa gia đình bạn.
Trong những cơn mưa rả rích, hãy cùng thưởng thức lẩu bò măng chua nồng đậm, nhai từng miếng thịt bò dai dai, húp ngụm nước dùng đậm đà, cảm nhận vị chua chua thanh thoát từ măng chua, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó cưỡng, đong đầy cảm giác hạnh phúc ấm áp khi quây quần bên gia đình.