Bò kho được biết đến là một trong những món ăn có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Món ăn này được xuất hiện từ những năm 60 tại Sài Gòn và dần phổ biến hơn, trở thành món ăn đặc sắc của ẩm thực nước ta.
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò kho với phần thịt bò mềm, thơm, thấm đều gia vị hòa quyện cùng phần nước sốt sóng sánh thơm ngon nhé !
Nguồn gốc của món bò kho
Không có bất cứ tài liệu nào cho biết việc món bò kho xuất hiện từ lúc đầu, nhưng nhiều người cho rằng món ăn này có mặt từ những năm 1950. Món bò kho chuẩn vị được Sài Gòn có nguồn gốc từ người Hoa. Vì vậy theo khẩu vị của những người này. Cách làm món bò kho sẽ được ướp thêm bột ngũ vị hương khiến món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, người ta còn biến tấu bằng cách thêm thắt nhiều gia vị để tạo độ sệt cho món ăn.
Từ thời Pháp thuộc cho đến hiện tại, món bò kho vẫn là món ăn đặc trưng của Sài Gòn. Bò kho là sự kết hợp khéo léo của các đầu bếp Việt với các nguyên liệu thịt bò, rau củ và các loại gia vị đảm bảo đem đến một món ăn hài hòa, trọn vẹn nhất.
Cách làm bò kho thơm ngon, cực dễ tại nhà
Cách làm món bò kho cũng vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này như thế nào, hãy tham khảo ngay cách làm sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu làm bò kho
5000gram thịt bò. Bạn nên chọn loại thăn bò để món ăn mềm và ngon hơn.
1 gói nước sốt gia vị bò ko
1.5 lít nước dừa tươi
2 củ cà rốt
3 nhánh sả
1 nhánh gừng
1 ít ớt
2 muỗng canh bột năng
1 củ hành tây
4 củ hành tím
1 muỗng nhỏ hạt dầu điều
2 muỗng canh nước mắm
Húng quế 50gr
50gr húng quế
50gr ngò gai
50gr mùi tàu
1 ít rượu trắng
2 muỗng canh dầu ăn
Bánh mì. Tùy theo khẩu phần người ăn.
Một số loại gia vị như: đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu,…
Cách nấu bò kho ngon
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò khi mua về các bạn đem bóp với 1 ít muối và rượu trắng khoảng 15 phút để giảm đi mùi hôi đặc trưng của bò sau đó rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo.
Cắt thành bò thành từng khối nhỏ vừa ăn
Bào vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ sau đó băm nhuyễn.
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch băm nhuyễn. Rửa sạch sả và cắt lát mỏng. Hành tây lột vỏ cắt múi cau.
Các loại rau thơm như ngò gai, ngò ôm, húng quế nhặt bỏ lá già, lá sâu sau đó mang đi rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi sơ chế sẽ được ướp với 1 gói nước sốt gia vị bò kho, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu, 1/2 lượng sả, gừng và hành tím băm.
Sau khi trộn đều thịt, bạn sẽ cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp thịt trong vòng 4 tiếng hoặc để qua đêm khi đó thịt sẽ càng thấm đều, ngon hơn.
Nấu bò kho
Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê hạt dầu điều vào và thắng ở lửa vừa cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam thì bỏ hạt dầu điều ra.
Tiếp tục theo thêm phần xả, hành tím băm và gừng vào phi thơm sau đó cho bò vào xào cho săn thịt trong vòng 5 phút.
Sau khi thịt săn lại bạn cho vào nồi 1.5 lít nước dừa tươi và 1 củ hành tây vào nồi, đậy nắp và hầm thịt bò trong vòng 40 phút đến khi thịt mềm.
Sau 40 phút, các bạn vớt hành tây ra ngoài, sau đó cho toàn bộ phần cà rốt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào và hầm thêm 10 phút nữa cho cà rốt chín mềm và nước trong nồi sôi trở lại.
Cuối cùng, chuẩn bị thêm 1 chén khoảng 200ml nước pha cùng với 2 muỗng canh bột năng. Đến khi nồi bò kho sôi, các bạn cho bột năng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi nước trong nồi đạt được độ sánh mong muốn.
Thành phẩm
Nêm nếm lại lần nữa rồi múc bò kho ra tô, cắt ngò gai, húng quế, rắc một ít tiêu và một vài lát ớt tươi để trang trí.
Bò kho sau khi nấu xong sẽ có vị đậm đà dùng kèm với bánh mì hoặc một ít muối tiêu chanh sẽ vô cùng thơm ngon.
Lưu ý khi làm bò kho
Lưu ý khi làm bò kho không nên cắt thịt bò quá nhỏ thì sau khi hầm thịt bò sẽ teo nhỏ lại hơn so với kích thước ban đầu.
Nên ướp thịt tối thiểu 30 phút trước khi chế biến. Nếu thời gian ướp quá ngắn thịt có thể chưa thấm đều gia vị.
Trong quá trình nấu, bạn cũng không nên cho quá nhiều các loại thảo mộc. Khi cho quá nhiều sẽ dễ khiến món ăn bị gắt mùi.
Ở bước xào thịt, bạn chỉ nên xào trong vòng 5 phút không nên xào quá lâu.
Bò kho ăn kèm với gì ngon?
Bò kho thường sẽ được ăn kèm với bánh mì, rau húng quế, ngò gai hoặc chấm với muối ớt chanh. Bánh mì xé nhỏ khi dùng chấm với nước sốt sền sệt sẽ rất thơm ngon, kích thích vị giác. Ngoài ra người ta còn có thể ăn kèm với hủ tiếu, món hủ tiếu bò kho cũng được rất nhiều người ưa chuộng.
Hida Foods hy vọng với cách làm bò kho trên, bạn còn có thể trổ tài chiêu đãi cho cả nhà một món ăn thơm ngon, bắt miệng nhé !