Gỏi thịt bò rau càng cua là món ăn thanh mát, dân dã được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là vào mùa hè oi bức. Không chỉ thơm ngon, đầy đủ vị chua ngọt mà món ăn này lại còn bổ sung nhiều protein từ thịt bò và chất xơ từ rau càng cua. Hida Foods sẽ mách bạn cách làm gỏi thịt bò rau càng cua ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi thịt bò rau càng cua bao gồm:
300 gram thịt bò
400 gram rau càng cua
3 muỗng nhỏ hành phi
1 củ hành tây
3 củ hành tím
1 trái cà chua
3 muỗng nhỏ ớt băm
5 muỗng nhỏ tỏi băm
3 muỗng cà phê giấm
1 muỗng nước tương
9 muỗng nhỏ nước mắm
2 muỗng nhỏ dầu ăn
2 muỗng nhỏ nước cốt chanh
Các loại gia vị như đường, hạt nêm, tiêu xay nhuyễn,…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Một món gỏi thịt bò rau càng cua ngon phải được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon vì vậy chọn nguyên liệu là một trong những bước quan trọng nhất.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Thịt bò ngon là những phần thịt bò có màu đỏ tươi, có các đường gân và lớp mỡ màu hồng nhạt. Bạn cũng có thể dùng tay để cảm nhận độ tươi ngon của thịt, nếu miếng thịt có độ đàn hồi rõ rệt, không bị nhớt dính tay, không chảy nước hoặc có mùi hôi bất thường thì đây là một phần thịt tươi.
Thớ thịt bò tươi ngon sẽ có độ mềm, thớ nhỏ nhưng sẽ không quá mịn. Ngoài ra người ta cũng mách nhau nên lựa phần thịt của bò tơ hoặc bò cái sẽ ngon hơn rất nhiều so với thịt bò đực.
Đặc biệt cần lưu ý không nên mua những miếng thịt bò đã bị biến màu sáng màu tái xanh hoặc đỏ thẫm với phần mỡ có màu vàng đậm. Tuyệt đối tránh chọn mua những loại thịt bò có xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào tay sẽ có cảm giác nhớp nháp vì đây là thịt đã bị nhiễm sán.
Chọn mua rau càng cua sạch, an toàn
Đối với rau càng cua nên mua những loại còn tươi, lá có màu xanh nhạt, có ít lá bị sâu. Khi bẻ đôi thân rau càng cua, rau phải tiết nước màu trắng trong thì mới là rau tươi ngon.
Nên ưu tiên chọn những loại rau cọng nhỏ vì những loại rau có thân quá to có thể đã bị phun thuốc tăng trưởng hoặc bón thừa đạm gây tác hại xấu đến sức khỏe.
Cách làm gỏi thịt bò rau càng cua
Cách làm gỏi thịt bò rau càng cua cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn chi tiết qua các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng cùng một một ít gừng vào rượu trắng rồi để cho ráo nước. Sau sơ chế sạch sẽ, cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng nhỏ tỏi băm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 muỗng nhỏ nước tương và 1 ít tiêu xay. Trộn đều tay để thịt thấm đều gia vị rồi cho vào ướp ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 đến 20 phút.
Các nguyên liệu khác như rau càng cua rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Hành tây, hành tím lột vỏ, rửa sạch.
Pha nước trộn gỏi
Để có món gỏi thịt bò rau càng cua ngon thì chắc hẳn không thể thiếu một chén nước trộn gỏi ngon. Bạn cho lần lượt 9 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê giấm, 6 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng cà phê tỏi băm và một ít nước cốt chanh vào một cái chén sạch rồi khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Nếm lại cho vừa ăn, nếu thích ăn ngọt, bạn cũng có thể cho thêm một ít đường và một ít nước ấm đun sôi hoặc gia giảm các nguyên liệu cho vừa khẩu vị.
Xào thịt bò
Sau thời gian ướp thịt, bạn bắc chảo lên bếp rồi đợi chảo nóng. Cho vào chảo 1 muỗng nhỏ dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào xào. Đợi đến khi tỏi ngả sang màu vàng thì cho phần thịt bò đã ướp vào xào.
Đảo đều tay thịt bò trên bếp với lửa lớn trong vòng 5 phút cho thịt chín tái rồi cho hành tây đã cắt múi cau vào đảo đều thêm khoảng 5 phút nữa. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trộn gỏi
Cho phần rau càng cua đã rửa sạch để ráo vào một cái thau lớn. Rưới đều phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị lên rau càng cua rồi trộn đều, nhẹ tay để tránh làm rau càng cua bị nát. Cho thêm phần thịt bò đã xào vào trộn chung một lần nữa rồi để khoảng 3 phút để thịt và rau thấm đều nước trộn gỏi.
Cuối cùng gắp phần gỏi thịt bò rau càng cua ra một cái đĩa, trang trí thêm một vài miếng cà chua, rau thơm hoặc một ít đậu rang nhuyễn là đã hoàn thành món ăn. Đây là món ăn thơm ngon, thanh mát thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình. Đừng chần chừ nữa, hãy bắt tay vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà món gỏi thơm ngon này nhé !