Nếu đã quá chán ngán với món cơm trắng truyền thống và những món ăn quen thuộc hàng ngày, bạn có thể đổi sang món cơm nắm thịt bò để đổi khẩu vị cho cả đình. Món cơm nắm thịt bò không chỉ thơm ngon, tiện lợi mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa cách làm món cơm nắm thịt bò cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mất vài phút là có ngay món ăn ngon tuyệt hảo.
Cơm nắm thịt bò bằm
Khi nhắc đến cơm nắm, không thể không kể đến món cơm nắm thịt bò bằm. Với cách làm đơn giản và những nguyên liệu gần gũi dễ tìm mua, món cơm nắm này có thể khiến bạn thích mê ly ngay từ lần đầu tiên:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò: 40 gram
Cà rốt: 15 gram
Cải bó xôi: 5 gram
Rong biển khô: ¼ miếng
Cơm: 100 gram
Khoai lang: 5 gram
Cá cơm khô: 10 gram
Một ít rong biển khô, dầu mè, nước lọc, tảo biển nhỏ, mè rang và các gia vị để thêm vào cơm.
Cách chế biến cơm nắm thịt bò bằm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
5 gram khoai lang mang đi cắt lát rồi nướng trong lò cho đến khi khoai khô hẳn.
Cá cơm khô mang đi rang cùng với tảo biển trên chảo để giảm bớt mùi tanh.
Tiếp theo cho các nguyên liệu bao gồm: khoai lang, cá cơm và tảo biển vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và trộn đều hỗn hợp với mè rang.
Phần thịt bò sau khi băm nhuyễn rồi ướp cùng với hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng nhỏ tỏi băm, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường nâu, 1/2 muỗng tiêu. Ướp thịt trong khoảng 10 phút.
Cà rốt rửa sạch, bào vỏ rồi cắt hạt lựu. Cải bỏ xôi cắt nhuyễn và cắt lá rong biển khô thành 3 miếng có kích thước 1,5 x 8cm.
Bước 2: Xào thịt bò
Bắt chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu mè. Đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt bò băm vào xào chín tái. Khi thịt bò đã chín tái, cho thêm vào chảo 30ml nước, cà rốt và cải bó xôi, đảo đều đến khi nguyên liệu chín hẳn thì tắt bếp.
Bước 3: Nắm cơm
Cho tất cả các nguyên liệu trên cùng các loại gia vị vào rồi trộn đều. Nắm cơm chặt tay lại thành từng hình tam giác, bên ngoài trang trí thêm bằng lá rong biển khô là hoàn thành món ăn.
Món cơm nắm đơn giản, ngon miệng nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, không mất nhiều thời gian chế biến chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình thích thú khi được trải nghiệm.
Cơm nắm bò áp chảo
Cơm nắm thịt bò áp chảo cũng là món cơm nắm thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn dễ chế biến, tuy nhiên bạn cần chọn lựa phần thịt bò tươi ngon để thịt áp chảo được mềm mại, mọng nước hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm nắm thịt bò áp chảo bao gồm:
150 gram thịt bò
1 chén cơm nóng
10 gram kim chi
1 miếng rong biển
1 tép tỏi
1 khoanh hành tây cắt dày
1 lát gừng
1 muỗng lớn nước tương
2 muỗng nhỏ đường
½ muỗng nhỏ mè rang
1 muỗng nhỏ mật ong
1 muỗng lớn dầu ăn
Cách chế biến cơm nắm bò áp chảo
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch thịt bò với một ít rượu trắng và gừng. Xả lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay. Bạn có thể dùng dụng cụ để dần thịt, như vậy thịt sẽ mềm và thấm gia vị hơn.
Cho những nguyên liệu như: 1 tép tỏi băm, 1 lát gừng băm, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nhỏ đường, 1/2 muỗng nhỏ mè rang, 1 muỗng nhỏ mật ong vào một cái chén sạch.
Bước 2: Áp chảo
Bắt một chiếc chảo sạch lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu ăn đun nóng rồi cho hành tây cho vào chiên nhỏ lửa. Lưu ý nến lật đều để hành tây chín cả hai mặt và cháy cạnh một chút.
Cho phần thịt bò vào áp chảo, bạn có thể sử dụng chiếc chảo đang dùng để chiên hành tây.
Khi thịt bò gần chín, bạn cho lại phần hành tây đã chiên trước đó vào chảo. Rưới thêm phần nước sốt đã chuẩn bị vào, lật đều hai mặt để cả thịt và hành tây đều thấm đẫm nước sốt. Khi thịt chín đến mức độ mà bạn mong muốn, tắt bếp lấy thịt và hành tây ra cho vào tô sạch.
Bước 3: Nắm cơm
Lấy một cái thớt sạch đặt trên bàn, trải thêm một lớp màng bọc thực phẩm lên bề mặt thớt rồi tiếp tục lấy 1 tấm rong biển nori đặt lên trên.
Xếp lần lượt tất cả các nguyên liệu theo thứ tự sau: nửa chén cơm, 1 miếng hành tây, 2 lá rau xà lách, 3 miếng thịt bò, 3 miếng kim chi xếp đều lên trên thịt bò và cuối cùng là nửa chén cơm còn lại.
Nắm lấy 4 góc của lá rong biển gói chặt lại sao cho các nguyên liệu không bị xô lệch. Một tay bạn giữ nắm cơm còn một tay sẽ lấy các mép của màng bọc thực phẩm cuốn chặt nắm cơm lại. Để yên nắm cơm trong khoảng 10 phút, dùng dao bén cắt đôi nắm cơm là đã có thể bắt đầu thưởng thức.
Kết luận
Hida Foods đã chia sẻ đến bạn 2 cách làm cơm nắm thịt bò siêu hấp dẫn. Hay trổ tài vào bếp để chiêu đã cả gia đình nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cho mình những loại thịt bò tươi ngon, hãy tham khảo những sản phẩm của Hida Foods, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp thịt bò sạch hàng đầu hiện nay với nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng.