Cháo nấm mối thịt bò là món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Không chỉ giàu thành phần dinh dưỡng cháo nấm còn cực kỳ thơm ngon và bắt miệng. Tuy là món ăn hấp dẫn nhưng cách nấu cháo nấm mối thịt bò lại vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước mà Hida Foods hướng dẫn sau đây.
Nấm mối là gì?
Nấm mối là loại một loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae. Nấm mối sinh trưởng nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra vì vậy người ta gọi chúng là nấm mối. Nấm mối thường xuất hiện tại các khu vực có nhiều mối đất sinh sống.
Nấm mối thường xuất hiện nhiều tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long và chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong năm. Thời gian xuất hiện nấm mối thường kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến khoảng đầu tháng 6 âm lịch là kết thúc một kỳ nấm mối.
Cháo nấm mối thịt bò có tốt không?
Cháo nấm mối thịt bò rất giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, món cháo này còn đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, người đang ốm và người vừa khỏi bệnh.
Theo y học cổ truyền, thường xuyên ăn nấm mối còn giúp cải thiện khả năng miễn dịch, chống tế bào ung thư, chống lão hóa. Hỗ trợ giảm đường huyết và có lợi cho phụ nữ, giúp đều kinh nguyệt, đẹp dáng, đẹp da.
Hướng dẫn nấu cháo nấm mối thịt bò dinh dưỡng
Tuy có nhiều công dụng nhưng cách nấu cháo nấm mối thịt bò vô cùng đơn giản. Các bạn có thể thực hiện theo những bước sau để có được món cháo thơm ngon ngay tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
200 gram gạo.
200 gram nấm mối.
200 gram thịt bò.
3 tép tỏi băm nhuyễn.
2 nhánh hành lá.
2 nhánh ngò rí.
Dầu ăn, nước mắm, muối, đường và một số loại gia vị nhà bếp.
Nấm mối sau khi mua về ngâm rửa với nước sạch. Sau đó dùng dao cạo nhẹ lớp phía ngoài của vỏ nấm để làm sạch bùn đất bám xung quanh. Bỏ bớt phần chân nấm có rễ rồi rửa sạch thêm một lần nữa.
Tiếp theo, cho nấm vào thau nước rồi cho thêm vào đó 1 muỗng muối rồi ngâm nấm khoảng 7 đến 10 phút.
Cuối cùng, vớt nấm lên, rửa qua với nước sạch thêm một lần nữa rồi để ráo.
Hành lá bỏ gốc, lột bớt phần vỏ dính rồi rửa sạch. Ngò bỏ gốc rồi rửa nước nước sạch cho đến khi sạch hẳn.
Thịt bò sau khi mua về rửa qua với nước muối hoặc rượu trắng sau đó cắt lát thật mỏng để băm thịt được dễ dàng hơn. Băm gốc hành lá cùng thịt bò với nhau cho đến khi nhuyễn mịn.
Bước 2: Ngâm gạo và nấu cháo
Gạo đem vo sạch với nước rồi vớt lên. Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp rồi cho toàn bộ phần gạo đã vo vào đảo đều với lửa lớn đến khi gạo khô và dậy mùi thơm.
Khi gạo đã bắt đầu dậy mùi thơm và có màu hơi cháy cạnh thì cho một lượng nước vừa đủ vào nấu cháo. Tùy theo sở thích ăn uống cá nhân, nếu bạn thích ăn cháo loãng thì cho nước nhiều. Ngược lại thì có thể cho nước vừa đủ. Lưu ý, dùng vá khuấy đều để tránh gạo bị cháy ở phần đáy nồi.
Bước 3: Ướp và xào thịt bò
Thịt bò sau khi băm nhuyễn bạn có thể ướp cùng với một ít nước mắm, tiêu xay, đường. Để thịt thấm gia vị trong khoảng 10 đến 15 phút thì bắt đầu xào thịt.
Bắt một chiếc chảo sạch lên bếp, cho vào đó một lượng dầu ăn vừa đủ. Đợi đến khi dầu sôi già thì cho thịt bò băm đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn.
Bước 4: Nấu cháo nấm mối thịt bò
Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, đợi dầu sôi thì phi thơm hành tỏi.
Tiếp theo, cho phần nấm mối đã sơ chế vào chảo vào nhanh với lửa lớn trong khoảng 3 phút.
Nấu cháo cho đến khi chín nhừ hẳn thì cho tiếp phần thịt bò băm đã xào vào nồi cháo nấu cùng. Dùng đũa khuấy đều để thịt bò tơi ra tránh vón cục.
Sau đó cho luôn phần nấm mối đã xào vào nồi.
Cuối cùng nêm nếm vào đó 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ, 1 muỗng nhỏ nước mắm. Bạn có thể nêm nếm thêm tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Múc cháo ra tô, cho thêm lên bề mặt một số ít hành lá, tiêu xay hoặc ngò thơm. Món cháo nấm mối thịt bò thành phẩm có vị béo thơm của thịt bò, độ ngọt tự nhiên, giòn sần sật của nấm mối chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng thích thú.
Kinh nghiệm chọn nấm mối, thịt bò ngon
Kinh nghiệm mua thịt bò ngon
Thịt bò là nguyên liệu quan trọng ảnh hưởng đến vị ngon của món cháo nấm mối thịt bò. Vì vậy khi chọn thịt bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hoặc chảy dịch lại.
Không nên mua những miếng thịt có màu đỏ sẫm, tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng như hạt gạo vì đây là những miếng thịt đã bị nhiễm sán.
Kinh nghiệm mua nấm mối ngon
Nên ưu tiên chọn mua những loại nấm mọc tự nhiên vì chúng sẽ ngon hơn những loại nấm trồng hữu cơ. Những loại nấm tự nhiên thường sẽ chỉ xuất hiện vào mùa mưa.
Nấm tự nhiên sẽ cây nấm dài, to như ngón tay. Những loại nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở xòe. Với nấm trồng hữu cơ bạn nên chọn những cây nấm có kích thước vừa phải, phần đầu nấm màu nâu đậm, khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay.
Không nên chọn những cây nấm bị dập nát, có mùi lạ hoặc không thơm mùi đặc trưng của nấm.
Hãy liên hệ ngay với Hida Foods để chọn lựa được những phần thịt bò tươi ngon nhất cho món cháo nấm mối thịt bò. Chúc bạn chế biến thành công và có những bữa ăn ngon miệng nhất nhé!