Cháo thịt bò đậu xanh là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều sắt và protein từ thịt bò. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp thanh nhiệt làm mát cơ thể. Vị ngọt từ thịt bò kết hợp cùng vị béo bùi của đậu xanh dễ ăn, thích hợp với nhiều người đặc biệt là những người ốm. Dưới đây, Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo đậu xanh thịt bò nhanh chóng, đơn giản nhất.
Nguyên liệu cho món cháo đậu xanh thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo đậu thịt bò bao gồm những nguyên liệu sau đây. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, không bị hư hỏng để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn:
- 400gram gạo
- 1kg thịt bò
- 500gram thịt bò băm
- 500 gram đậu xanh cà vỏ đã hấp chín
- 1 củ hành tây
- 4 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 4 nhánh hành lá
- Gia vị
Hướng dẫn nấu cháo đậu xanh thịt bò
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo một số bước dưới đây là hoàn thành được một món cháo thơm ngon, siêu hấp dẫn.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về nên loại bỏ bụi bẩn bằng cách rửa thịt cùng nước muối pha loãng rồi xả sạch lại với nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm một ít gừng chà xát lên miếng thịt hoặc rửa thịt với rượu để giảm mùi đặc trưng của bò.
Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch sẽ rồi cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi lấy khoảng 2 củ đi băm nhuyễn. Phần hành tím còn lại chẻ đôi để riêng. Tỏi cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn.
Hành lá nhặt sạch, bỏ phần gốc bẩn, rửa với nước muối rồi để ráo. Lưu ý đầu hành bạn cắt ra để riêng dùng khi nấu nước dùng bò. Phần lá hành cắt nhuyễn cho vào chén sạch.
Vo gạo thật sạch sẽ vài lần với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Nấu nước dùng với thịt bò
Bắt một cái nồi sạch lên bếp, sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc. Cho phần thịt bò đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi cùng với các nguyên liệu khác như hành tím chẻ đôi, đầu hành lá, hành tây và một số loại gia vị như 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường.
Bật lửa và nấu cho đến khi nước sôi ở lửa vừa rồi vặn nhỏ lửa nấu thêm trong khoảng 15 đến 20 phút cho thịt bò mềm.
Khi thịt bò đã mềm hẳn, bạn vớt thịt bò và hành tây, hành củ cho ra một cái đĩa sạch rồi cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Nếu gia đình có người lớn tuổi hoặc trẻ em, bạn nên cắt thịt thật mỏng và nhỏ để thịt không bị quá dai.
Nấu cháo
Cho một chiếc nồi sạch khác lên bếp rồi đổ vào chiếc nồi đó khoảng 500ml nước lọc cùng với phần gạo đã vo sạch để ráo trước đó.
Nấu trong vòng 25 đến 30 phút cho đến khi cháo nhừ rồi tắt bếp.
Xào thịt bò băm
Bắt một chiếc chảo sạch lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho phần hành tím và tỏi băm vào phi cho dậy mùi thơm.
Sau khi phần hành tỏi băm chuyển vàng, cho thịt bò đã băm nhuyễn vào xào. Nêm nếm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm và xào với lửa lớn trong khoảng 2 phút cho thịt bò săn lại.
Nấu cháo đậu xanh
Một nguyên liệu không thể thiếu trong món cháo đậu xanh thịt bò chín là đậu xanh. Trong khi nấu nước dùng bò, bạn cho phần thịt bò đã xào vào nồi nước dùng. Đợi đến khi nước sôi thì cho tiếp phần đậu xanh đã hấp chín vào.
Khi nước dùng trong nồi sôi trở lại, bạn vớt bọt rồi cho tiếp phần cháo đã nấu chín nhừ trước đó vào nồi. Sau đó nêm nếm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị riêng của gia đình bạn.
Tắt bếp rồi cho thêm phần hành lá băm nhuyễn và một ít tiêu xay vào.
Trình bày và thưởng thức
Múc cháo đậu xanh với thịt bò ra tô, cho thêm thịt bò đã cắt lát lên trên bề mặt rồi ăn cùng với bánh quẩy. Cháo thơm sánh mịn, vừa ăn, cùng với thịt bò mềm, đậu xanh bùi, béo thơm lừng.
Món cháo đậu xanh thịt bò không chỉ thơm ngon và cách làm cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Bạn sẽ không hao tốn quá nhiều thời gian để chế biến món ăn này. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé !