Lá lốt và thịt bò là sự kết hợp hoàn hảo trong ẩm thực truyền thống Việt Nam. Bên cạnh bò cuốn lá lốt, bò xào lá lốt, các bạn có thể đổi mới bữa ăn với canh thịt bò lá lốt. Hãy cùng Hida vào bếp khám phá công thức món canh lá lốt nấu cùng thịt bò qua bài viết dưới đây nhé.
Thưởng thức món canh thịt bò lá lốt
Lá lốt là một nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn truyền thống Việt Nam. Mùi hương đặc trưng của lá lốt mang đến vị đậm đà và hương thơm ấn tượng cho mọi món ăn. Bên cạnh hương vị ấn tượng, lá lốt còn được xem là vị thuốc quý. Bên trong lá lốt có thành phần giúp chống viêm, giải nhiệt, thải độc tố. Một số nghiên cứu cho thấy lá lốt có công dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về phong thấp và xương khớp.
Bên cạnh những món quen thuộc như bò nướng lá lốt, lá lốt xào bò,…. Các bạn có thể đổi mới món ăn với canh thịt bò lá lốt. Món canh không chỉ bổ sung dinh dưỡng từ thịt bò mà còn thanh nhiệt, làm mát cơ thể ngày hè.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món canh thịt bò lá lốt khá đơn giản, các bạn có thể mua tại bất kỳ chợ, siêu thị nào. Đầu tiên không thể thiếu là lá lốt, cho phần ăn từ 4 đến 5 thành viên cần chuẩn bị 50g lá lốt. Nếu các bạn thích vị lá lốt đậm đà có thể chuẩn bị nhiều hơn. Trường hợp gia đình có bé nhỏ thì nên cân nhắc giảm lượng lá lốt để bé dễ ăn hơn.
Nguyên liệu quan trọng kế tiếp là thịt bò, cần chuẩn bị 100gr thịt bò ngon. Tùy vào sở thích gia đình các bạn có thể dùng thịt bò nạc cắt mỏng hoặc băm nhuyễn. Quan trọng nhất là phần thịt phải tươi và có độ đàn hồi, đảm bảo thịt bò sạch, chất lượng.
Một số gia vị để món ăn thêm đậm đà như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt. Chuẩn bị thêm một ít tỏi băm, hành lá để tăng thêm hương thơm cho món ăn này.
Cách nấu món canh thịt bò lá lốt
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn có thể bắt tay vào thực hiện món ăn này.
Ướp thịt bò
Đầu tiên các bạn cần xử lý phần thịt bò trước. Nếu mua thịt bò nguyên tảng các bạn nên rửa sạch, sử dụng gừng hoặc rượu chà lên thịt để khử mùi hôi. Hãy kiểm tra kĩ thớ thịt đảm bảo thịt còn tươi mới trước khi chế biến.
Thịt sau khi rửa sạch các bạn để khô nước rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Một mẹo nhỏ cho phần thịt bò mềm là cắt thịt theo thớ ngang và cắt từng lát thật mỏng. Nếu gia đình có bé nhỏ thì các bạn có thể băm nhỏ thịt để bé dễ ăn hơn.
Khi đã sơ chế thịt xong các bạn tiến hành cho một muỗng cà phê dầu ăn vào thịt và đảo đều. Dầu ăn sẽ giúp thịt mềm và ẩm, mọng nước hơn khi nấu. Tiếp đến cho thêm một ít hạt nêm vào thịt và đảo đều để thịt thấm gia vị.
Xào thịt bò
Để thịt thấm đều gia vị từ 15 đến 20 phút các bạn có thể tiến hành xào thịt bò và nấu canh. Sử dụng một chiếc nồi nhỏ, cho thêm dầu ăn vào và chờ dầu ăn nóng. Sau đó cho tỏi đã băm nhuyễn vào nồi và tiến hành phi thơm trên lửa vừa. Tỏi vàng đều và có mùi thơm các bạn tiếp tục cho thịt bò vào và đảo nhanh tay. Khi xào thịt bò nên để lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt chín đều và không bị dai, khô.
Nấu canh
Thịt bò bắt đầu chín các bạn cho thêm nước vào nồi và đun sôi. Nước canh sôi các bạn cho lá lốt vào và nấu chín. Phần lá lốt có thể để nguyên lá hoặc cắt thành sợi nhỏ đều được, tuỳ vào sở thích của gia đình.
Khi canh thịt bò lá lốt chín các bạn bắt đầu nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Có thể thêm một ít hành lá, ngò để canh tăng thêm hương thơm. Cuối cùng chỉ cần trình bày món ăn và thưởng thức cùng cơm nóng.
Canh thịt bò lá lốt là một món ăn đơn giản nhưng rất dễ thực hiện. Các bạn có thể sử dụng để đổi món cho mâm cơm gia đình hàng ngày. Ngoài ra, có thể xay nhuyễn thịt bò, lá lốt để làm canh, soup cho em bé để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Kết luận
Vừa rồi là công thức món canh thịt bò lá lốt vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Để món canh thịt bò nấu cùng lá lốt thơm ngon các bạn đừng quên lựa chọn thịt bò chất lượng. Thịt bò chất lượng sẽ mang đến hương vị ẩm thực tuyệt vời cùng nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cả gia đình. Nếu các bạn đang muốn có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ hãy chọn thịt bò Hida Foods. Thịt bò Hida Foods sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn gia đình của bạn.