Thịt bò là thực phẩm quen thuộc có thể chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon từ Á sang Âu. Nếu bạn đang tìm cách chế biến món ăn thịt bò mới lạ nhưng đơn giản thì bây giờ, hãy cùng Hida Foods thực hiện ngay cách nấu canh cà chua thịt bò thơm ngon, cực hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò
- Cà chua
- Thơm
- Hành lá, ngò rí 3 nhánh
- Dầu ăn
- Rượu trắng
- Các loại gia vị thông dụng khác (Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt,…)
Các bước nấu canh cà chua thịt bò
So với nhiều món canh khác, canh cà chua thịt bò có cách làm đơn giản nhưng nếu bạn không có bí quyết thì lại không hoàn chỉnh hương vị cho món canh này. Với các bước hướng dẫn của Hida Foods sẽ giúp bạn dễ dàng nấu được món canh cà chua thịt bò vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch thịt bò, trước hết bạn cần loại bỏ những phần mỡ trắng hay phần gân bò dư thừa và rửa lại với nước sạch. Sau đó rửa bằng muối và ngâm khoảng 5p rồi rửa lại bằng nước và để ráo.
Để khử mùi hôi của thịt, bạn chà xát thịt bò với 30ml rượu trắng trong 5 phút, sau đó rửa 2-3 lần nước. Khi thịt bò ráo nước thì tiến hàng cắt thịt thành những lát mỏng.
Cách khử mùi hôi thịt bò khác hiệu quả tại nhà:
- Khử mùi hôi bằng cách xát muối với gừng tươi lên xung quanh miếng thịt bò khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Xoa bóp thịt với chút chanh hoặc giấm và để vài phút rồi rửa sạch.
- Ướp thịt bò với tỏi hay hành lá băm nhuyễn trước khi chế biến sẽ giúp thịt loại bỏ mùi hôi và dậy mùi hương đặc trưng.
Cà chua, thơm rửa sạch, phần cà chua thì cắt múi cau còn thơm cắt thành miếng nhỏ hình rẻ quạt.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ và để phần đầu hành lá riêng để ướp chung với thịt bò.
Bước 2: Tẩm ướp thịt
Để cắt thịt bò thành những lát mỏng, đẹp và đơn giản, bạn nên bảo quản thịt trong ngăn đá khoảng 2 tiếng hoặc bảo quản trong nhiều ngày. Sau đó thái thịt bò theo thớ và để rã đông thịt.
Nấu canh cà chua thịt bò bạn cần phải ướp thịt trước. Muốn ướp thịt ngon, sau khi thái, bạn cho thịt vào tô lớn, nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng hạt nêm. Sau đó đảo nhanh cho thịt bò thấm đều gia vị và ướp khoảng 20-30 phút.
Bước 3: Xào bò và nguyên liệu
Sử dụng chảo nhỏ để lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, hành băm vào phi cho thơm. Kế tiếp cho thịt bò vào đảo nhanh cho thịt chín tái rồi cho thịt bò ra tô, để riêng.
Bước 4: Nấu canh cà chua thịt bò
Đặt nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn, cà chua, thơm vào xào sơ khoảng 3 phút trên lửa vừa rồi cho thêm phần thịt bò đã được xào sơ trước đó. Sau đó đổ tiếp ½ lít nước đun sôi rồi bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, đường và khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho nồi canh cà chua thịt bò vừa miệng rồi thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ cùng 1 chút tiêu xay xào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.
Canh cà chua thịt bò làm theo hướng dẫn này sẽ có màu vàng đẹp mắt. Thịt bò chín tới, đậm đà gia vị và không bị dai. Nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ từ cà chua và có màu đỏ tươi đẹp mắt.
Nấu canh cà chua thịt bò nên chọn phần thịt nào?
Để nấu canh cà chua thịt bò ngon, bạn nên chọn những phần thịt bò mềm và có độ béo vừa phải để khi nấu canh phần thịt không bị khô. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn lựa chọn thịt bò mềm để nấu canh.
- Thịt ba chỉ bò: Đây là phần thịt được nhiều người lựa chọn để nấu canh cà chua vì có độ mềm, béo và ngọt thịt.
- Thịt bò băm: Thịt bò dạng băm mềm mịn, dễ tiêu hóa hơn so với thịt bò nguyên tảng, nên khi nấu canh cà chua thịt bò băm sẽ phù hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già và người ăn kiêng.
Ngoài ra, việc lựa chọn địa chỉ mua bò uy tín, chất lượng cũng là một phần rất quan trọng trong quá trình nấu món canh cà chua thịt bò. Bạn có thể mua các loại thịt bò như thịt bò ba chỉ, bò băm tại Hida Foods. Chúng tôi cam kết cung cấp thịt bò chất lượng cao, thịt được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
Qua bài viết trên, Hida Foods đã chia sẻ đến bạn công thức làm canh cà chua thịt bò đơn giản tại nhà. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn nấu ăn thành công nhé!