Nui xào bò là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn chứa nguồn dưỡng chất cao cho cơ thể.
Nhiều người vẫn nghĩ món nui xào bò sẽ rất phức tạp và khó chế biến tuy nhiên các bước thực hiện món ăn này khá đơn giản. Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm nui xào bò thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé !
Nui xào bò lúc lắc
Cách làm nui xào bò lúc lắc không quá cầu kỳ phức tạp, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 200gr nui
- 300gr thịt bò
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 quả ớt chuông đỏ
- ½ củ hành tây loại to
- 2 cây cần tây
- 1 muỗng tỏi băm
- 6 muỗng canh tương ớt
- 6 muỗng canh tương cà
- 3 muỗng canh dầu hào
- Dầu ăn, nước tương, đường, muối
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau là có ngay món ăn nóng hổi, thơm ngon:
Bước 1: Luộc nui
Cho 500ml nước vào nồi đun sôi rồi cho 200gr nui i cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, luộc trong khoảng 20 phút. Sau khi nui chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để nuôi được dai mềm.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với muối và nước sạch để khử mùi. Sau khi làm sạch cắt thịt thành từng khối vừa ăn, khoảng 1 lóng tay.
Ướp thịt bò cùng 1 muỗng tỏi băm, 1/3 muỗng nhỏ muối, 1/2 muỗng nhỏ tiêu. Trộn đều, ướp trong vòng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế rau củ
Ớt chuông, ớt xanh ngâm muối, rửa sạch cắt thành từng miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, cắt khúc.Hành tây lột vỏ,cắt khối vuông sao cho vừa ăn.
Bước 4: Pha sốt
Hỗn hợp nước sốt bao gồm 6 muỗng canh tương ớt, 6 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường trắng rồi đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Xào thịt bò
Bắc một chiếc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tiếp ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ và hành tây cùng 50ml nước vào xào khoảng 2 phút rồi vớt ra dĩa.
Cho tiếp phần thịt bò vào chảo để xào cho đến khi thịt bò chín săn lại thì đổ tiếp hỗn hợp sốt vừa pha vào. Sau đó trút ngược phần rau củ vào.
Tiếp tục cho thêm phần nui đã luộc vào xào thêm 2 phút cho thịt bò, rau củ và nui thấm nước sốt thì cắt thêm cần tây vào. Đảo đều thêm một lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Nui xào bò với rau củ
Cách làm nui xào bò với rau củ cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu thật tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.
- 200gr thịt bò
- 100gr nui
- 130gr cải ngọt
- 1 củ hành tây, cà rốt
- 2 củ tỏi, hành tím
- 1 quả ớt sừng
- Đường, hạt nêm, muối, tương cà, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu.
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt mỏng. Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc.
Ớt sừng bỏ hạt, cắt thành sợi. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím và tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
Thịt bò rửa sạch với muối loãng và nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Ướp thịt chung với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương và một ít hành tỏi băm rồi ướp 15 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Bước 2: Luộc nui
Ngâm nui với nước lạnh trước trong khoảng 20 phút cho nui mềm. Sau đó đun một nồi nước sôi trên bếp rồi cho nui vào luộc cùng với ½ muỗng muối. Đợi khoảng 10 đến 15 phút cho nui chín rồi vớt ra.
Sau khi nui nguội, trộn thêm 1 muỗng tương cà vào để nui có màu đẹp hơn.
Bước 3: Xào nui
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm cho dậy mùi. Tiếp tục cho thịt bò đã sơ chế vào đảo đều, đợi đến khi thịt bò vừa chín tới thì cho cà rốt, hành tây, cải ngọt, ớt chuông và nui vào đảo đều.
Nêm nếm lại một lần nữa cho hợp khẩu vị của từng gia đình, rắc thêm một ít tiêu rồi đảo đều. Tắt bếp là bạn đã có hoàn thành muốn nui xào bò rau củ.
Nui xào bò bằm sốt cà chua
Tương tự những món nui xào trên, cách làm nui xào bò bằm sốt cà chua cũng khá đơn giản như sau:
- 100gr nui
- 150gr thịt bò xay
- 1 trái cà chua
- Nửa củ hành tây
- 3 cây hành lá
- 3 tép tỏi
- Các loại gia vị bao gồm: Tương ớt Hàn Quốc, dầu hào, dầu mè, nước tương, dầu ăn, đường.
Bước 1: Luộc nui
Bắc nồi lên bếp rồi cho 100g nui vào luộc cùng 1/2 muỗng cà phê muối trong vòng 10 phút. Đến khi nui chín, vớt ra để vào thau nước lạnh để nui có độ dai.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua ngâm muối, rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát nhỏ.
Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 3 Xào nui và thịt bò
Làm nóng chảo, cho dầu vào chảo đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi thơm cho tiếp phần thịt bò xay vào xào. Nêm nếm vào phần thịt bò xào 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng nhỏ dầu hào, 1 muỗng nhỏ nước tương, 1 muỗng nhỏ dầu mè.
Khi thịt bò đã chín bạn tiếp tục cho tiếp cà chua, hành tây và hành lá vào xào chung. Cuối cùng là cho phần nui đã luộc vào xào chung thêm một lần nữa, đảo đều từ 2 đến 3 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
Nui xào bò sốt bò kho
Nui xào bò sốt bò kho là món ăn lạ miệng, được nhiều người yêu thích. Trước tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây và thực hiện lần lượt theo các bước:
- 100gr nui
- 200gr thịt bò
- Nửa củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Một số loại gia vị như: Bột bò kho, nước tương, dầu hào, tương ớt, đường, tiêu xay, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò rửa sạch cùng với nước muối loãng hoặc một ít gừng để khử mùi rồi cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Luộc nui với khoảng 500ml nửa và một ít muối. Sau khi nui chín, vớt ra cho vào nước lạnh để giữ độ dai.
Bước 3: Làm nước sốt
Cho vào chén sạch 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng nhỏ tiêu xay và khuấy đều tất cả gia vị để tạo thành nước sốt.
Bước 4: Xào thịt và nui
Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn cho đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào xào cho chín tới.
Khi bò đã chín săn, nêm nếm thêm vào đó 2 muỗng nước sốt và 1 muỗng nhỏ bột bò kho, đảo đều trong vòng 2 đến 3 phút rồi cho ra dĩa.
Cho thêm một muỗng nhỏ dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng thì cho nui đã luộc và nước sốt đã pha vào xào chung với nhau.
Tiếp tục cho thêm hành tây và phần thịt bò đã xào vào chung rồi đảo đều một lần nữa. Khi tất cả nguyên liệu đã thấm đều nước sốt thì cho thêm hành lá cắt nhỏ lên trên, đảo sơ rồi tắt bếp là hoàn thành.
Một số lưu ý khi làm nui xào bò
Bạn có thể ướp thịt với một ít bột năng để thịt bò không bị mất nước và dễ thấm gia vị hơn.
Sau bước luộc nui, bạn nên trộn nui với một ít dầu ăn để nuôi không bị dính vào nhau.
Nên xào thịt bò với lửa lớn để thịt chín mà không bị quá dai.
Nên chọn phần thịt bò thăn nội vì phần thịt này mềm hơn, khi xào sẽ ngon hơn.
Trên đây là 4 cách làm nui xào bò nhanh chóng, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà nhà HidaFoods chia sẽ cho mọi nhà. Lưu ý nên lựa chọn phần thịt bò tươi, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng món ăn. Chúc bạn sẽ có được những bữa ăn ngon miệng nhé !