Để có được món bò thơm ngon thì phần nguyên liệu tươi ngon, sạch mùi hôi đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc lựa chọn những phần thịt đỏ tươi, trước khi chế biến món ăn bạn nên làm sạch và khử mùi đặc trưng của thịt bò bằng những nguyên liệu dễ tìm, có sẵn tại nhà mình.
Khử mùi thịt bò bằng gừng
Có rất nhiều cách khử mùi hôi thịt bò từ chính những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp và gừng chính là một trong số đó. Gừng là một thực phẩm cực kỳ quen thuộc với các chị em nội trợ. Ngoài những công dụng về mặt đông y, làm gia vị thì gừng còn có thể sử dụng để khử mùi đặc trưng của thịt bò.
Củ gừng có rất giàu các hoạt chất như ancol geraniol, linalool, borneol, gingerol,…. Những loại chất này có công dụng sử mùi hôi rất hiệu quả. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng gừng để khử mùi hôi của thịt bò và nhiều loại thịt khác.
Để khử mùi, bạn sẽ nướng chín một củ gừng, cạo đi lớp vỏ cháy bên ngoài. Sau đó giã nhuyễn rồi dùng phần gừng nhuyễn đó chà xát lên thịt bò để cho tinh chất trong gừng thấm vào thịt và phát huy tác dụng khử mùi.
Khử mùi hôi của bò bằng rượu
Sử dụng rượu trắng cũng là cách khử mùi hôi của thịt bò được nhiều chị em áp dụng. Trong rượu có chất etyl axetat có mùi dễ chịu và triệt tiêu đi được mùi của thịt bò đồng thời giúp thịt mềm, dễ ngấm gia vị hơn. Bạn có thể dùng rượu trắng, rượu nấu ăn hoặc rượu vang để khử mùi đều được.
Tuy nhiên nếu dùng các loại rượu càng mạnh, nồng độ cồn càng cao thì thời gian rửa thịt và làm sạch mùi sẽ nhanh hơn. Thịt cũng mềm hơn giúp bạn dễ dàng chế biến các món ăn hơn.
Cách khử mùi bằng rượu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch thịt với nước sạch như thông thường sau đó ngâm thịt trong rượu trắng hoặc rượu vang 15 phút rồi rửa sạch lại một lần nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể ướp thịt với một ít rượu nấu ăn để món ăn được dậy mùi hơn.
Sử dụng chanh tươi hoặc giấm
Chanh và giấm là hai nguyên liệu cơ bản thường có tại nhà với nhiều công dụng vô cùng hữu ích trong đó có công dụng khử mùi hôi của thịt bò.
Chanh và giấm đều có thành phần axit vì vậy khi sử dụng hai nguyên liệu này sẽ giúp thịt giảm bớt mùi hăng nồng vốn có của thịt. Cách khử mùi hôi của thịt bằng chanh và giấm cũng nhận được nhiều đánh giá tốt, khử mùi hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng chanh chà xát lên miếng thịt bò đã rửa sạch hoặc ngâm thịt trong giấm ăn trong vòng vài phút rồi rửa lại với nước sạch sau đó thực hiện các công đoạn tẩm ướp, chế biến tiếp theo.
Khử mùi hôi của bò bằng hành/tỏi
Hành tím và tỏi là hai liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Ngoài công dụng làm nguyên liệu, gia vị cho các món ăn thì hành tím và tỏi còn có thể giúp bạn giảm mùi hăng nồng, mùi tanh có trong thịt bò.
Khác với những loại nguyên liệu kể trên, đối với hành tím và tỏi bạn sẽ dùng trong lúc ướp thịt và không cần rửa lại với nước sạch. Sau khi sơ chế sạch sẽ phần thịt bò, bạn sẽ bóc vỏ và băm nhuyễn hai nguyên liệu này. Tuy theo công thức, khối lượng thịt bò và cách chế biến riêng của từng món ăn mà bạn có thể gia giảm lượng hành tím và tỏi phù hợp. Sau đó cho phần tỏi băm vào ướp chung với thịt. Tiếp theo cho tỏi, hành tím vào xào chung với món ăn để món ăn được dậy mùi, triệt đi mùi hôi của thịt bò.
Khử mùi hôi của bò bằng muối
Như đã các bạn đã biết muối có công dụng khử trùng và sát khuẩn rất tốt. Ngoài ra muối còn có thể giúp khử mùi thịt bò và nhiều loại thịt khác hiệu quả. Bạn sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí hoặc tìm những cách khử mùi thịt bò rườm rà mà có thể sử dụng loại gia vị đơn giản này.
Trong khi sơ chế làm sạch thịt bò, bạn chỉ cần dùng muối chà xát khắp các mặt của miếng thịt bò trong thời thời gian từ 5 đến 7 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước muối pha loãng, cho thêm vào đó vài lát gừng hoặc một ít rượu rồi ngâm thịt trong dung dịch đó trong khoảng 15 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch 2 3 lần. Khi đó mùi hôi của thịt bò sẽ được triệt tiêu hoàn toàn.
Trên đây Hida Foods đã giới thiệu đến bạn những cách khử mùi hôi của thịt bò đơn giản mà bạn có thể thực hiện bằng những nguyên liệu tại nhà. Chúc bạn sẽ chế biến thành công những món ăn thơm ngon từ thịt bò nhé !