Khi đến thăm xứ Huế mộng mơ bạn nhất định phải một lần thưởng thức tô bún bò gốc Huế để cảm nhận hương vị đặc trưng. Bún bò Huế nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vẫn tưởng sẽ rất khó nấu, tuy nhiên cách nấu món ăn này lại vô cùng đơn giản. Dưới đây Hida Foods sẽ hướng dẫn
Nguồn gốc món bún bò Huế
Bún bò Huế ra đời từ khoảng thế kỷ 16 – thời chúa Nguyễn Hoàng. Theo tương truyền, ngày xưa có cô Bún xinh đẹp, giỏi giang, rất thạo nghề làm bún tại làng Vân Cù nay là xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Cô Bún này đã tạo ra một món ăn ngon, sử dụng thịt bò nấu thành nước dùng cho món bún.
Từ đó món bún bò ra đời và được lưu truyền nhiều đời, nhiều thế hệ và trở thành một ăn đặc trưng của xứ Huế. Hiện nay món bún bò Huế còn đa dạng các nguyên liệu như giò heo, tiết lợn, chả cua,… tăng vị ngon cho món ăn.
Tại nhiều địa phương khác, người dân cũng nấu lại món ăn này nhưng có sự biến tấu cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng địa phương và phần nguyên liệu cũng đa dạng hơn.
Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế
Xương ống: 2kg
Thịt bắp bò: 500gr
Thịt nạm bò: 200 gram
Bắp giò heo: 700gram ( Bạn nên chọn phần giò trước )
Sả cây: 10 cây
Sả băm, tỏi, ớt xay: 100gram mỗi loại
Ớt xanh: 100 gram
Hành tây: 200 gram
Gừng: 100 gram
Thơm chín: 1 trái
Chả lá huế: 10 cây. Bạn có thể thay thế bằng chả cua, chả bò,…
Hành tím/ đầu hành lá, ngò rí xay: 200 gram mỗi loại
Hạt điều: 1 ít
Rau muống, hoa chuối
Bún tươi ăn kèm
Gia vị nấu bún bò Huế: mắm ruốc, nước mắm, đường phèn, muối, dầu ăn
Cách nấu bún bò Huế ngon
Cách nấu bún bò Huế cũng rất đơn giản tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, thịt bò mềm để món ăn được thơm ngon hơn. Bạn có thể chế biến món bún bò Huế theo những bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân giò heo sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi qua nước sôi rồi rửa qua bằng nước sạch một lần nữa để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn ở giò heo.
Rửa thịt bắp bò và nạm bò, luộc riêng cùng 1/2 củ gừng cắt lát để khử mùi hôi rồi ninh ở lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra, đợi nguội rồi thái lát mỏng.
Huyết bò hoặc huyết heo bạn có thể mua sẵn hoặc mua huyết về luộc chín vừa cắt thành từng miếng vừa ăn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên chọn những nơi mua huyết sạch.
Các loại chả bỏ lá rồi cắt thành từng miếng cho vừa ăn.
Lấy 4 cây sả băm nhuyễn, số sả còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia thành 2 phần, một nữa cắt đôi, một nửa thái thành lát mỏng.
Các loại hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Rau muống rửa sạch cắt khúc hoặc bào sợi, hoa chuối rửa sạch để cho ráo nước.
Bước 2: Hầm thịt bò, xương
Cho nước vào nồi rồi đun sôi rồi tiếp tục cho thêm mắm ruốc vào khuấy đều, đun sôi, vớt bọt rồi tắt bếp, để nguội, lóng lấy nước.
Cho giò heo, xương ống vào một nồi khác cùng với nước ruốc đã lóng cùng với 1 muỗng muối ăn, gừng, sả, hành sau đó đổ nước vào hầm xương. Lượng nước dùng có thể tăng giảm tùy theo khẩu phần của người ăn.
Bước 3: Tạo màu hạt điều
Màu điều sẽ giúp món bún bò huế có màu sắc đẹp mắt hơn. Để làm dầu màu điều, bạn cho hạt điều vào chảo dầu rồi xào với lửa nhỏ cho tới khi dầu chuyển màu đỏ, vớt hạt ra rồi cho thêm hành tỏi băm vào xào rồi cho đến khi dậy mùi.
Bước 4: Nấu nước bún bò
Đổ chung nước hầm xương với bắp bò, nạm bò, nước hầm giò heo, sả, hành tây vào chung một cái nồi lớn. Nếu lượng nước chưa đủ bạn cũng có thể cho thêm nước lọc vào rồi đun sôi.
Khi nước sôi nêm nếm với một số gia vị như: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một ít nước mắm vào và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình.
Đợi nước sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp. Một cho vào tô bún tươi, thịt bò, giò heo, huyết, chả. Cho thêm rau muống và rau chuối rồi chan nước dùng vào. Nếu thích ăn cay thì bạn cho thêm vào tô một ít sa tế để món ăn thơm ngon hơn.
Lưu ý cần nhớ khi nấu bún bò Huế
Trong quá trình chế biến, bạn nên lưu ý đến những yếu tố sau để món bún bò huế được thơm ngon chuẩn vị hơn.
- Vớt bọt liên tục để nước dùng được trong và không bị quá hăng mùi bò.
- Chân giò nhổ thật sạch lông, luộc kĩ để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, tạp chất bám trên móng giò.
- Nên hầm thịt bò đủ thời gian để thịt chín mềm, không bị dai cứng.
- Giò heo chỉ nên luộc chín mềm, không nên để thịt bị chín rục.
Một yếu tố quan trọng giúp món bún bò Huế ngon hơn đó chính là nguyên liệu thịt phải thật tươi ngon. Bạn phải chọn một đơn vị cung cấp thịt uy tín, thịt bò có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu bạn vẫn chưa biết nên lựa chọn thịt bò như thế nào thì có thể liên hệ ngay với Hida Foods, chúng tôi chuyên cung cấp những loại thịt bò nhập khẩu uy tín số 1 trên thị trường với đa dạng các sản phẩm thịt phù hợp với nhiều món ăn.