Bò xào cà tím là món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua nhưng mang vị vô cùng hấp dẫn. Cách chế biến món ăn này cũng không mất nhiều thời gian, thích hợp cho những ngày bận rộn. Bạn có thể áp dụng công thức mà Hida Foods chia sẻ dưới đây để trổ tài đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Cà tím có xào cùng thịt bò được không?
Cà tím hoàn toàn có thể được sử dụng để xào cùng thịt bò. Thịt bò là thực phẩm cung cấp rất giàu protein, kẽm, sắt và nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng sức đề kháng, tốt cho cơ bắp và đặc biệt là thích hợp dành cho những người tập thể thao. Đây cũng là loại thịt dễ dàng kết hợp với nhiều loại thịt khác nhau, tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn.
Bên cạnh đó, cà tím được biết với hiệu quả giúp lưu thông máu, giảm sự ứ đọng Cholesterol cũng như Ure máu, có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, béo phì, đái tháo đường. Món bò xào cà tím kết hợp cả hai nguyên liệu kể trên vì vậy đây được xem là một món ăn rất giàu dinh dưỡng.
Cách chế biến món bò xào cà tím hấp dẫn
Cách chế biến món bò xào cà tím rất đơn giản, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để sơ chế và chế biến nguyên liệu.
Nguyên liệu cần thiết
2 quả cà tím
200 gram thịt bò
4 tép tỏi
1 củ gừng đập dập
1 muỗng dầu ăn
½ muỗng dầu hào
Một ít các loại gia vị thông thường trong nhà bếp như đường, muối, hạt nêm, tiêu,…
Cách chế biến món cà tím xào thịt bò mềm thơm, hấp dẫn
Đầu tiên bạn sẽ sơ chế thịt bò, rửa ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch tạp chất hoặc bụi bẩn có thể bám trên bề mặt thịt bò. Sau đó dùng củ gừng tươi đập dập chà xát lên bề mặt của thịt trong khoảng hai phút để khử mùi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để cho thịt ráo nước.
Sau khi thịt ráo nước hẳn, cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi ướp thịt với nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ bột ngọt. Trộn đều tay để gia vị ngấm đều vào thịt rồi để thịt nghỉ ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
Cà tím rửa sạch nhiều lần rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Để cà không bị đen khi tiếp xúc với không khí. Bạn có thể ngâm với nước muối sau khi cắt. Tiếp theo luộc cà với nước sôi trong khoảng 5 phút rồi để cho ráo nước.
Sau khi đã cắt hết số cà tím, bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi cho cà vào luộc trong khoảng 5 phút, vớt ra ngoài, để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi mang đi băm nhuyễn.
Bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp tục đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho tỏi phần tỏi đã băm nhỏ vào phi cho đến khi dậy mùi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm thì tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn trong khoảng 2 phút cho đến khi thịt săn lại thì lấy ra cho vào tô sạch. Sử dụng lại chiếc chảo đã xào thịt bò, cho thêm một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng thì cho cà tím vào xào với nửa muỗng canh dầu hào, đảo đều trong khoảng 2 phút cho cà chín.
Cuối cùng cho số thịt bò đã xào vào lại trong chảo, nêm nếm với các loại gia vị cho vừa ăn. Đảo đều thêm một lần nữa cho các nguyên liệu thấm đều gia vị là hoàn thành món ăn.
Cuối cùng, bạn hãy bày bò xào cà tím thành phẩm ra dĩa, rắc thêm chút tiêu xay là có thể bắt đầu thưởng thức. Món ăn sẽ đặc biệt ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng và chấm với nước tương tỏi ớt.
Mẹo chọn thịt bò bổ dưỡng
Để chọn được những miếng thịt bò ngon, bạn nên quan sát và cảm nhận thật kỹ. Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, phần thịt sẽ có những đường gân màu trắng xen lẫn với phần mỡ vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ săn chắc, không bị mềm nhũn hoặc có cảm giác dính tay. Đây là những miếng thịt ngon, khi xào thịt sẽ mềm mại và thơm ngon hơn.
Nên chọn những miếng thịt có thớ nhỏ, mềm nhưng không quá mịn. Không Nên chọn mua những miếng thịt có thớ quá lớn, màu đỏ thẫm và phần mỡ vàng đậm. Đây là những thịt mà khi xào sẽ rất dai, độ ngon ngọt kém và có nguy cơ hư hỏng cao.
Mẹo chọn cà tím tươi và ngon
Những quả cà tím ngon thường sẽ có màu tím đậm, đều màu, phần vỏ sáng bóng. Khi cầm vào sẽ cảm thấy láng và chắc tay.
Quả cà tím còn tươi sẽ có phần cuống còn tươi xanh gắn chặt vào thân quả. Đây là những quả khi xào sẽ rất ngon. Không nên mua những quả cà tím đã bị mềm héo, biến dạng và có nhiều chỗ bị sâu, nhiều vết lốm đốm lạ. Ngoài ra cũng không nên mua những quả có màu tím quá nhạt, phần vỏ cứng. Đây là những quả đã già, độ ngon kém.
Chúc các bạn thành công với công thức làm món bò xào cà tím mà Hida Foods vừa chia sẻ trên. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các sản phẩm thịt bò cũng như là chọn được loại thịt bò dùng để xào ngon nhất nhé !