Món bò nướng sa tế là một trong những món ăn khá độc đáo. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò béo thơm cùng sa tế cay the dịu nhẹ tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng khó nhầm lẫn. Cách làm món bò ướp sa tế nướng khá đơn giản và dễ thực hiện. Nếu đã quá chán ngán các món ăn thường ngày, hãy vào bếp chế biến món ngon với công thức đơn giản sau đây.
Giới thiệu về món bò nướng sa tế
Bò nướng sa tế không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem đến hương vị đặc trưng thơm ngon, hấp dẫn người dùng. Phần thịt bò bên ngoài chín đều, thơm dậy mùi nhưng bên trong vẫn mềm mại, mọng nước. Thịt vẫn giữ được vị ngon tự nhiên hòa quyện cùng sốt ướp sa tế cay the đậm đà. Có thể nói đây là một lựa chọn hoàn hảo để đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Tuy có hương vị thơm ngon nhưng cách làm món ăn này lại vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến món ăn này. Lưu ý rằng bạn phải chọn mua thịt bò tại những đơn vị cung cấp thịt tươi ngon. Nếu thịt bò không tươi sẽ khiến món ăn giảm đi độ ngon.
Cách chế biến bò nướng sa tế
Món thịt bò ướp sa tế nướng cần một số nguyên liệu sau đây, hãy cùng chuẩn bị đầy đủ và nhanh tay vào bếp chế biến món ăn. Khẩu phần ăn này phù hợp với nhóm 3 người. Nếu gia đình có đông hoặc ít thành viên hơn, bạn có thể tăng giảm số lượng sao cho phù hợp.
Nguyên liệu cần thiết
- 600 gram thịt bò phi lê
- 3 nhánh sả cây
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 quả ớt tươi
- 1 hũ ớt sa tế
- Các loại gia vị nhà bếp thường gặp như: đường, muối, hạt nêm, nước mắm,…
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò phi lê sau khi mua về sẽ rửa cùng với một ít muối loãng và một ít nước cốt chanh hoặc dùng gừng tươi chà xát lên bề mặt thịt để giảm mùi đặc trưng của thịt bò.
- Rửa lại với nước sạch thêm 2 đến 3 lần rồi để thịt ráo nước.
- Cắt thịt bò thành từng lát vừa ăn, không nên cắt thịt quá mỏng vì như vậy khi nướng thịt sẽ không ngon.
- Ớt tươi, hành tím, tỏi và sả rửa sạch, băm nhuyễn để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Như vậy khi dùng hỗn hợp này để ướp thịt thì món ăn sẽ thơm ngon, dậy mùi hơn.
- Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch với nước muối pha loãng, xả sạch lại với nước rồi để ráo.
Ướp thịt bò
Đun nóng 2 thìa dầu ăn trên bếp, đợi đến khi dầu sôi thì cho phần tỏi, hành tím, và sả băm nhuyễn vào chảo. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm một trái ớt tươi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp và đun sôi cho đến khi thu được hỗn hợp nước sốt hơi sền sệt.
Cho phần thịt đã thái vào một chiếc tô sạch rồi ướp cùng với 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nhỏ tỏi xay, 1 muỗng nhỏ sa tế,1 muỗng dầu ăn. Cho thêm phần nước sốt sa tế vừa chuẩn bị vào ướp cùng, cách ướp thịt bò nướng sa tế này sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.
Trộn đều rồi dùng màng bọc chặt miệng tô sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 30 đến 40 phút.
Nướng thịt bò
Sau thời gian ướp, bạn sẽ lấy phần bò ướp sa tế ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu nướng thịt. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để công đoạn nướng thịt được diễn ra dễ dàng hơn, không cần chuẩn bị bếp nướng và than hoa truyền thống:
- Làm nóng chảo trên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho thịt bò vào áp chảo.
- Áp chảo mỗi mặt thịt khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Chuẩn bị giấy bạc dùng để nướng thức ăn. Đặt giấy bạc lên khay nướng rồi sử dụng cọ để thoa đều lên đó một lớp dầu ăn.
- Lấy từng miếng thịt bò đã được áp chảo cho vào khay nướng.
- Dùng cọ phủ thêm một lớp sốt lên bề mặt thịt.
- Cho thịt vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu rồi đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút.
- Sau thời gian nướng, cho thịt ra dĩa rồi ăn kèm với rau sống và nước chấm.
Mẹo ướp thịt bò nướng sa tế ngon
Để có thể chế biến món bò nướng sa tế thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý đến một số mẹo nhỏ sau đây:
- Hãy ướp gia vị vừa đủ, không nên ướp quá mặn hoặc quá nhạt. Khi cho gia vị vào, bạn nên cho từng loại một để dễ dàng kiểm soát lượng gia vị.
- Thịt nướng không nên ướp quá lâu hoặc ướp qua đêm mà chỉ nên ướp trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 phút.
- Khi áp chảo, hãy lưu ý chỉnh lửa vừa và áp chảo nhanh chóng để bên ngoài miếng thịt chín đều mà bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt.
- Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng các loại sốt sa tế bán sẵn thay vì tự chuẩn bị.
Hida Foods vừa chia sẻ đến bạn công thức chế biến món bò nướng sa tế siêu ngon và đơn giản. Chúc các bạn thành công chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn ngon miệng nhé. Nếu quý khách hàng đang cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm thịt bò dùng cho các món nướng, lẩu, xào,… đừng ngần ngại liên hệ ngay với Hida Foods để được nhân viên tư vấn và giao hàng nhanh chóng !