Các món bò kho chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người, không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Dưới đây Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò kho nước dừa đậm đà, cực bắt cơm.
Nguyên liệu nấu bò kho nước dừa
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món bò kho nước dừa bao gồm:
- 600 gram bắp bò
- 1 cây sả cây
- Một vài cánh hoa hồi
- 1 miếng quế
- Một ít đinh hương
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả dừa tươi
- 1 thìa bột điều, 1 thìa bột cà ri, 1 mẩu gừng, vài tép tỏi ta cho thơm
Cách làm bò kho nước dừa đậm đà, thơm ngon
Món bò kho cùng nước dừa đậm đà dễ dàng sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày hoặc những bữa tiệc tùng cuối tuần cùng gia đình. Tưởng chừng món ăn này sẽ rất cầu kỳ nhưng thực tế cách làm bò kho nước dừa cũng rất đơn giản với những bước sau đây:
Sơ chế, tẩm ướp thịt bò
Thịt bò là nguyên liệu chính quyết định vị ngon của món ăn này vì vậy bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp thịt uy tín để đảm bảo thịt bò ngon và an toàn với sức khỏe. Bạn nên chọn phần bò bắp hoặc diềm thăn, thịt có lẫn một chút gân. Những loại thịt này khi hầm sẽ đặc biệt thơm ngon hơn.
Thịt bò sau khi mua về từ cửa hàng bạn sẽ rửa sạch với nước muối pha loãng, rượu trắng. Có thể dùng gừng tươi chà xát lên bề mặt thịt để làm giảm mùi vị đặc trưng của thịt bò rồi để cho ráo nước và cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Ướp thịt 1 muỗng nhỏ bột cà ri, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng mắm ngon. Trộn đều tay rồi để thịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong khoảng từ 20 đến 30 phút.
Sơ chế những nguyên liệu khác
Cho hoa hồi, hoa quế và đinh hương vào chảo rang thơm. Sả cây và gừng làm sạch vỏ, đập dập, cắt khúc.
Cà rốt bào vỏ, cắt khúc với độ dày khoảng 1,5cm rồi tỉa hoa cho đẹp mắt. Một nửa củ hành tây cắt lát mỏng, một nửa củ cắt múi cau. Rau nêm ngâm muối rồi rửa sạch để cho ráo nước.
Nấu bò kho nước dừa
Khi đã sơ chế các nguyên liệu xong, bạn sẽ tiến hành nấu bò kho nước dừa. Trước tiên bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi, cho thêm nước dừa tươi vào nồi cùng với quế hồi đã rang rồi đun với lửa nhỏ. Hầm đến khi thịt chín tới thì cho cà rốt vào nồi ninh cùng. Cuối cùng khi thịt bò đã mềm hẳn thì cho tiếp phần hành tây vào.
Để món ăn có độ sệt, bạn có thể pha một ít bột năng với nước lọc rồi đổ trực tiếp vào nồi, khuấy đều tay để tạo độ sệt. Ninh đến khi thịt đạt được độ mềm như mong muốn, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa với khẩu vị là hoàn thành món ăn. Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm thịt bò.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi hầm thịt bò mềm, múc ra tô trang trí thêm một ít ngò, hành lá và tiêu xay và hoàn thành món bò kho nước dừa. Món thịt bò kho thành phẩm có hương vị đậm đà với vị mềm béo của thịt bò và vị ngọt thanh của nước dừa tươi pha trộn với các loại gia vị khác như quế hồi, đinh hương, sả tạo, thích hợp ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì.
Mẹo nấu bò kho nhanh mềm hơn
Như đã nói trên, thịt bò là nguyên liệu chính giúp món bò kho nước dừa thơm ngon, mềm mại hơn.
Muốn món thịt bò nhanh mềm hơn, bạn nên ưu tiên chọn thịt bò tơ hoặc những loại thịt bò có thớ nhỏ để thịt được mềm hơn.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng trà đen để thịt bò nhanh mềm, có mùi thơm và màu sắc đẹp mắt hơn. Khi ninh thịt bò, bạn sẽ cho thêm vào đó một lượng trà đen vừa đủ vào ninh cùng. Sau đó bạn sẽ thấy phần thịt bò thành phẩm có vị ngon và màu sắc đẹp hơn rất nhiều.
Mẹo sử dụng giấm gạo hay giấm táo cũng là một mẹo hay giúp thịt bò kho nước dừa mau mềm hơn. Bạn chỉ cần cho 1 – 2 muỗng canh giấm vào nồi thịt trong quá trình nấu sẽ giúp thịt bò mềm và thấm gia vị nhanh hơn. Tuy nhiên cần lưu ý đến lượng giấm để không làm ảnh hưởng đến hương vị chính của món ăn.
Với cách chế biến món bò kho nước dừa mà Hida Foods vừa chia sẻ trên, chúc bạn sẽ thành công để chiêu đãi cho gia đình mình những bữa ăn ngon miệng nhất. Nếu cần tư vấn lựa chọn những loại thịt bò phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Hida Foods để chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé !