Bò kho dưa kiệu là sự kết hợp của thịt bò và dưa muối chua tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng độc đáo. Thịt bò sau khi chế biến sẽ có vị mặn đậm đà, hòa quyện với vị chua chua của dưa kiệu vô cùng kích thích vị giác. Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò kho dưa kiệu đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Món bò kho dưa kiệu được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản và dễ tìm. Tuy nhiên để có một món ăn ngon, bạn cần lưu ý chọn lựa thịt bò và dưa kiệu tươi ngon. Đây là hai thành phần chính quyết định đến độ ngon của món ăn.
- Thịt bò: 300 gram
- Dưa kiệu: 150 gram
- Cà chua: 2 quả
- Gừng, tỏi
- Gia vị nêm nếm: đường, muối, hạt nêm, nước mắm
Các bước làm thịt bò kho dưa kiệu
Món bò kho dưa kiệu có hương vị thơm ngon như cách chế biến lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng bạn có thể chế biến ăn này để dùng trong những bữa ăn hằng ngày của gia đình.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò nên lựa chọn loại tươi ngon, sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc khử mùi với một ít gừng rồi để ráo cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Tỏi và gừng bào vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, ngâm muối rồi cắt múi cau. Dưa kiệu chua vắt bớt nước ở trong dưa, rửa sơ qua với nước sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ướp thịt bò
Phần thịt bò sau khi sơ chế làm sạch thì cho vào một cái tô ướp chung với một ít gừng tỏi băm, dầu ăn, nước mắm rồi trộn đều tay để thịt thấm đều gia vị. Thời gian ướp tối thiểu phải từ 15 đến 20 phút.
Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể bao miệng tô bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy thịt sẽ càng thấm gia vị và thơm ngon đậm đà hơn.
Bước 3 Kho thịt
Trước tiên, bạn bắt một chiếc nồi lên bếp rồi bật lửa cho nóng. Sau đó cho dầu ăn vào nồi. Đợi đến khi dầu nóng thì cho cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua chín mềm, ra màu thì cho thêm phần thịt bò vào xào.
Đảo đều tay cho đến khi phần thịt bò săn lại thì cho dưa kiệu vào xào cùng. Cho thêm một ít nước vào nồi rồi nêm nếm thêm với một ít nước mắm, gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi đậy nắp nồi lại.
Kho đến khi nào nước trong nồi hơi cạn, sền sệt lại là hoàn thành món ăn. Món bò kho dưa kiệu cũng có nhiều biến tấu trong cách nấu. Bạn có thể xào dưa kiệu trước rồi mới cho vào nồi. Tuy nhiên cách này sẽ khiến món ăn hơi nhiều dầu mỡ. Hoặc bạn cũng có thể thay thế nước lọc bằng một ít sữa tươi để cân bằng vị cho món ăn.
Lưu ý nhỏ khi chế biến bò kho dưa kiệu
Dưa kiệu và thịt bò là hai nguyên liệu chính của món ăn vì vậy bạn cần lưu ý đảm bảo chọn lựa những nguyên liệu tươi ngon, không bị ôi thiu hư hỏng đặc biệt là dưa kiệu.
Bạn nên chọn dưa kiệu có màu vàng, dưa giòn có mùi dịu của thực phẩm lên men, mùi không quá hăng nồng. Tuyệt đối không lựa chọn những loại dưa bị chuyển sang màu đen, dưa bị khú, nhũn. Những loại dưa này không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra cũng không nên mua những loại dưa còn màu xanh vì các loại dưa đó chưa chín hẳn còn hăng và đắng, thiếu đi độ chua.
Thịt bò nên chọn loại có màu đỏ tươi, những đường gân mỡ màu trắng, có độ săn chắc đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn, khi chạm vào không có cảm giác dính nhớt. Đặc biệt không chọn những loại thịt đã ngả sang màu đỏ bầm, tím tái hoặc những loại thịt có những hạt như hạt gạo vì đây là những loại thịt đã nhiễm giun sán cực kỳ nguy hiểm.
Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn thịt bò như thế nào để chế biến món bò kho dưa kiệu ngon. Hãy liên hệ ngay với Hida Foods, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và giúp bạn lựa chọn phần thịt bò ngon nhất !