Bò hầm cà phê là một món ăn độc đáo và hấp dẫn, kết hợp giữa hương vị đặc trưng của cà phê và hương thơm đậm đà của thịt bò hầm sẽ cho ra đời một tổ hợp bùng vị ngon, thích hợp với những buổi hò hẹn cuối tuần.
Nguồn gốc của món bò hầm cà phê
Bò hầm được xem như một trong những tinh hoa trong món ăn Việt, món bò hầm cà phê được sáng tạo bằng cách kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là thịt bò và cà phê, hai nguyên liệu phổ biến và phong phú của Việt Nam.
Món bò hầm cà phê có thể được coi là một trong những sản phẩm của sự kết hợp giữa nền ẩm thực Việt Nam và niềm đam mê với cà phê. Đây là một món ăn đặc biệt và độc đáo, đem lại trải nghiệm ẩm thực đầy mới mẻ và thú vị cho những ai thưởng thức.
Nguyên liệu cho món bò hầm cà phê
Thịt bò: Chọn loại thịt bò mềm, thơm và có độ mỡ vừa phải để đảm bảo món ăn thơm ngon và không bị khô khi hầm. Các loại thịt bò phổ biến như nạc vai, nạc dẻo, thăn… đều phù hợp cho món này.
Cà phê: Sử dụng cà phê đen tươi rang mịn để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn. Cà phê rang nguyên hạt và xay sẵn đều có thể được sử dụng, tuy nhiên nên chọn loại cà phê có hương vị đậm đà và không quá chua. Ưu tiên chọn cà phê chất lượng được pha sẵn để tiết kiệm thời gian nấu ăn.
Gia vị: Bao gồm hành tây, tỏi, ớt, gia vị hầm hương, lá ngọt…
Nước dùng: Sử dụng nước dùng từ xương bò hoặc nước dùng gà để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nước dùng tươi ngon và đặc biệt cũng làm tăng hương vị của thịt bò.
Dầu ăn, muối, đường: Những nguyên liệu này được sử dụng để chiên thịt bò và gia vị, tạo nên một hương vị đậm đà và cân bằng cho món ăn.
Rau cải: Thường là rau cải bắp cải hoặc cải thảo để thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Cách làm bò hầm cà phê mềm, thơm
Sơ chế rau củ quả
Sơ chế rau củ quả cho món bò hầm cà phê là một bước quan trọng để đảm bảo hương vị và chất lượng của món ăn.
Đầu tiên, bạn nên lột vỏ và rửa sạch hành tây và tỏi, sau đó thái thành lát mỏng để tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon. Cà rốt và khoai tây được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng để tạo thêm hương vị ngọt tự nhiên và độ sần sật cho món ăn. Nếu muốn bạn cũng có thể thêm nấm vào món bò hầm cà phê. Nấm được làm sạch, cắt bỏ phần cuống và thái thành lát hoặc miếng tùy theo sở thích.
Sơ chế rau củ quả đúng cách sẽ giúp tăng thêm độ ngon và hấp dẫn cho món bò hầm cà phê của bạn.
Sơ chế, ướp thịt bò
Bạn cần chọn loại thịt bò có chất lượng tốt, thịt mềm và không quá nhiều mỡ. Đầu tiên, hãy rửa sạch thịt bò dưới nước lạnh. Tiếp theo, cắt thịt bò thành các miếng vừa ăn, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ để giữ được độ ngon và mềm mịn khi hầm. Sau đó, bạn có thể ướp thịt bò với các gia vị như muối, tiêu, tỏi băm, dầu ăn và một ít nước mắm để thịt thấm gia vị. Quá trình ướp thịt khoảng 30 phút sẽ giúp thịt mềm và thấm đều hương vị.
Áp chảo các mặt miếng thịt
Áp chảo mặt các miếng thịt là một bước quan trọng để thịt bò khi hầm được thơm ngon và dậy vị. Bạn cần chuẩn bị một cái chảo lớn và đun nóng một lượng dầu ăn trên lửa vừa. Sau đó, bạn đặt từng miếng thịt bò vào chảo và chiên cho đến khi mặt thịt có màu nâu vàng đẹp mắt. Việc này sẽ tạo ra một lớp vỏ ngoài giúp thịt còn độ ẩm và hương vị.
Hầm bò cùng các nguyên liệu khác
Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào đun trong một chiếc nồi lớn, sau đó bạn thêm hành tây và tỏi đã thái nhỏ vào nồi và chiên cho đến khi thơm vàng. Tiếp đến bạn cho hành tây, tỏi, cà rốt và khoai tây vào xào trong 5 – 10 phút cho đến khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm.
Tiếp theo cho thịt bò đã áp chảo vào trong nồi và bạn thêm cà phê đen và nước dùng vào nồi, sau đó đun sôi và giảm lửa để hầm trong khoảng 1 đến 2 giờ cho đến khi thịt mềm và hấp thụ hết hương vị của các nguyên liệu.
Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Sau khi món ăn đã hoàn thành bạn chỉ cần cho món ăn vào đĩa và thưởng thức. Món bò hầm cà phê thơm ngon và đậm đà hương vị sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và đầy hấp dẫn. Hương thơm của cà phê kết hợp với hương vị đặc trưng của thịt bò và các nguyên liệu khác sẽ làm say đắm lòng người.
Bò hầm cà phê rất thích hợp cho những bữa hẹn cuối tuần tại nhà, chúng tôi tin chắc rằng bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ngon bằng cách làm bên trên.