Bò hầm bia là một món ăn ngon tuyệt hảo được rất nhiều người yêu thích với phần thịt bò mềm tan thơm nồng mùi bia hòa quyện cùng nước sốt sệt đậm đà và bị béo béo của các loại đậu. Hương vị của nó sẽ khiến thực khách khó quên. Tưởng chừng là một món ăn khó nấu tuy nhiên sự thật loại hoàn toàn ngược lại, bạn có thể thực hiện món ăn này ngày tại nhà vô cùng đơn giản.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm món bò hầm bia cũng rất đơn giản, bạn có thể tìm thấy những loại thực phẩm này tại các chợ, siêu thị bách hóa gần nhà. Tuy nhiên để đảm bảo độ ngon của món ăn thì những nguyên liệu được chọn phải thật tươi ngon, không bị hư hỏng. Danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bò hầm bia cho 2 người ăn bao gồm:
Bắp bò: khoảng 300gram. Bạn có thể lựa chọn loại bò Mỹ hoặc bò Úc, cần lựa chọn tại những đơn vị cung cấp uy tín để tránh mua phải những loại thịt hư hỏng, biến chất.
- Bia lon: 250ml
- Đậu trắng: 150 gram
- Đậu Hà Lan: 50 gram
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 50 gram
- Tỏi: 1 đến 2 củ
- Bơ thực vật: 30 gram
- Bột mì: 10 gram
- Lá nguyệt quế khô: 5 gram
- Các loại gia vị như: dầu ăn,dầu hào, hạt nêm, đường trắng, sốt cà chua…
Nếu số lượng người ăn nhiều hơn, bạn có thể dựa theo tỷ lệ này để gia tăng các nguyên liệu sao cho hợp lý.
Cách nấu món bò hầm bia
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong vòng 15 phút để làm sạch thịt. Bạn cũng có thể rửa thịt qua với một ít rượu trắng để khử mùi hôi đặc trưng của thịt rồi để cho ráo nước.
Sau khi thịt ráo, đem cắt thành từng khối khoảng 5cm.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Các loại đậu ngâm rửa sạch.
Ướp thịt
Cho 300 gram thịt bò đã cắt khối vào một tô lớn. Cho thêm những nguyên liệu khác như hành tây, cần tây, tỏi, 3 lá nguyệt quế, 60 gram sốt cà, 30 gram dầu hào, 1 muỗng đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng dầu ăn và 50ml bia vào ướp cùng.
Trộn đều tay hỗn hợp thịt cho đều và ướp trong thời gian từ 20 phút đến 30 phút cho thịt bò ngấm đều các gia vị. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể bọc tô thịt bằng màng bọc nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm như vậy khi chế biến thịt sẽ đậm đà hơn.
Hầm thịt bò
Bắc nồi lên bếp đun nóng rồi cho 20 gram bơ lạc vào nồi đun cho đến khi bơ chảy hết rồi cho phần thịt bò đã ướp vào xào sơ.
Sau khi xào cho săn thịt, bạn tiếp tục cho thêm 150ml nước lọc và 200ml bia còn lại vào nồi. Tiếp tục đun cho nước sôi thì rồi vớt bỏ những mảng váng bọt trên mặt nồi nước. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy nhẹ tay cho tan đều.
Hạ lửa nhỏ, hầm thịt trong khoảng 40 phút rồi cho đến khi thịt bò chín mềm. Thịt bò hầm bia phải thật mềm, nếu quá cứng hoặc dai sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn.
Sau 40 phút, tiếp tục cho thêm đậu trắng và đậu hà lan và hầm cho đến khi những hạt đậu được chín mềm.
Nấu Roux
Trong khi chờ cho thịt bò được hầm mềm, bạn sẽ chuẩn bị một chiếc chảo để làm Roux.
Đầu tiên, đặt chảo lên bếp làm nóng rồi cho 10gram bơ lạt vào đun cho đến khi bơ tan chảy hết.
Tiếp theo cho thêm 10 gram bột mì vào nồi và đánh cho đều lên. Phần Roux này sẽ giúp cho nước hầm được sánh mịn hơn, tạo độ sệt cho món ăn.
Sau khi đậu được hầm trong khoảng 5 đến 10 phút. Bạn đổ roux vào nồi rồi khuấy nhẹ tay cho đến khi chúng tan vào nước hầm. Đun thêm một chút trên bếp với lửa nhỏ, đến khi Roux tan hết thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Mẹo nấu bò hầm bia mềm ngon
Để có một món bò hầm bia ngon thì chất lượng thịt bò đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những loại thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, khô mịn, chắc, khi cầm không có cảm giác dính nhớp nháp
Tránh những loại thịt có thớ to chuyển màu sang màu đỏ sẫm hoặc màu tím, mỡ xam xám hoặc có mùi lạ. Đặc biệt tuyệt đối không mua những loại thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng. Đây là dấu hiệu của những loại thịt đã bị nhiễm sán.
Khi nấu bò hầm bia bạn nên chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… sẽ ngon hơn kết hợp thêm một số phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương sẽ giúp món ăn thơm dậy mùi hơn.
Khi đổ bia vào ướp thịt nếu có xuất hiện những bọt khí thì bạn không nên vớt bỏ đi vì những bọt khí có trong bia sẽ giúp thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên và thịt cũng nhanh mềm hơn khi hầm.
Công thức nấu món bò hầm bia rất đơn giản nhưng cho ra món ăn thành phẩm vô cùng thơm ngon, từng miếng thịt bò mềm thơm nức mũi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà sẽ là một trải nghiệm khó quên, kích thích vị giác của bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé !