Áp chảo là cách chế biến món ăn được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng vì phương pháp này dễ thực hiện, nhanh chóng nhưng vẫn rất ngon miệng. Trong các món áp chảo thì thịt bò áp chảo được xem là một trong những món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Dưới đây Hida Foods sẽ gợi ý đến bạn 4 món ba chỉ bò áp chảo siêu hấp dẫn.
Ba chỉ bò áp chảo sốt tiêu đen
Sơ chế
Để làm món ba chỉ bò áp chảo sốt tiêu đen, bạn cần sơ chế thịt bò và rửa sạch. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng. Nướng hành và hành tây cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ. Hành tỏi và gừng cũng được rửa sạch và băm nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với bột năng hoặc bột mì và thêm chút dầu ô liu để giữ độ ẩm khi áp chảo. Tiếp theo, ướp thịt với bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi và gừng băm nhuyễn trong khoảng 10 đến 15 phút.
Làm nước sốt tiêu đen
Đun nóng chảo và cho vào đó 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa cafe đường, 2 muỗng nhỏ chỗ tiêu đen và một ít bột năng. Khuấy đều hỗn hỗn hợp cho đến khi tan đều.
Áp chảo thịt bò
Bạn sẽ cho tỏi gừng vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ cho đến khi chín tái. Cho tiếp ớt chuông, cà rốt và hành tây vào xào chín và nêm nếm cho vừa ăn.
Lấy một chiếc chảo sạch khác rồi cho nước sốt tiêu đen vào cho đến khi sôi lăn tăn thì cho phần thịt bò ban nảy vào xào. Khi thịt đã thấm đều nước sốt tiêu đen thì tắt bếp. Bạn hãy cho phần rau xào vừa nảy ra đĩa sạch sau đó trút thịt bò lên trên là đã có thể hoàn thành món ba chỉ bò áp chảo sốt tiêu đen.
Ba chỉ bò cuốn lá lốt áp chảo
Sơ chế
Món ba chỉ bò cuốn lá lốt áp chảo đơn giản với các nguyên liệu cơ bản bao gồm: 300g ba chỉ bò xay nhuyễn, 2 bó lá lốt, tỏi, rau thơm, hành tím, hành lá, đậu phộng và các gia vị nhà bếp.
Bước đầu, rửa sạch thịt bò và xay nhuyễn. Tiếp theo, xay nhuyễn thịt ba chỉ lợn và kết hợp với thịt bò, băm thêm một lần để hai loại thịt hòa quyện vào nhau.
Lá lốt được ngâm trong nước muối loãng, sau đó ráo nước trong vòng 1 đến 2 phút. Sả, tỏi, ớt được băm nhuyễn và hành lá được cắt thành từng vòng nhỏ.
Ướp thịt bò
Phần thịt lợn và thịt bò sau khi đã băm nhuyễn bạn sẽ ướp chung với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa dầu ăn cùng với sả, tỏi, ớt, hành sau đó để vào ngăn mát ướp trong vòng khoảng 30 phút để thấm gia vị.
Chế biến
Gói thịt bò lá lốt đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ ở bạn. Bạn có thể cho một lượng thịt vừa đủ vào giữa chiếc lá, cuộn một vòng rồi gấp hai viền lá lại hoặc gấp trước rồi cuộn sau. Lưu ý nên cuộn khoảng 2 – 3 vòng, để lá lốt được chắc tay không bị bể. Tiếp theo dùng tăm hoặc xiên que cố định phần thừa đuôi lá và thực hiện lần lượt cho đến khi hết thịt
Sau khi cuốn xong, bạn làm nóng chảo rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho những cuốn lá lốt vào áp chảo cho đến khi hai mặt chín đều. Sau khi chín vớt ra đĩa lót thêm một lớp giấy ăn để thấm bớt dầu thừa.
Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm áp chảo
Sơ chế
Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, bạn cần chuẩn bị 100g thịt ba chỉ bò, 100g nấm kim châm, đường, dầu hào, nước tương và rượu trắng.
Thịt bò rửa sạch sau đó thái thành từng lát dài đủ để cuộn nấm. Nấm kim châm bạn sẽ rửa sạch, cắt bỏ gốc, xé nhỏ và ngâm nước muối loãng trong vòng 3 phút rồi để cho ráo được.
Làm nước sốt
Linh hồn của món ăn này nằm ở phần nước sốt. Làm nóng chảo trên bếp rồi cho vào đó 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu trắng sau đó cho thêm một ít nước lọc vào rồi đun sôi cho đến khi nước sốt sệt lại.
Ướp thịt bò
Sau khi thịt bò ráo, bạn pha một ít nước sốt và quét lên thịt bò. Tỉ lệ là 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường, 1/2 muỗng nhỏ nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, một ít tiêu xay và rắc thêm một ít mè trắng.
Chế biến
Đặt nấm kim châm đã tách vào miếng thịt bò sao cho phần đầu nấm nhô ra ngoài và nuôi nấm nằm trong thịt rồi cuộn tròn lại cho đến khi hết thịt. Bạn có thể dùng hành lá buộc lá để đảm bảo phận cuộn được chắc chắn hơn.
Quét thêm một lớp nước sốt nữa lên cuốn thịt bò rồi ướp thêm trong vòng khoảng 15 đến 30 phút. Lưu ý nên để lại một nửa phần nước sốt để quét thêm trong quá trình áp chảo.
Sau khi hoàn tất phần cuộn nấm kim châm, bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp điện hoặc áp chảo thông thường. Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi sau đó cho lần lượt từng miếng thịt bò cuộn nấm vào áp chảo trong khoảng 10 phút cho đến khi hai mặt chín vàng đều thì vớt ra đĩa là đã hoàn thành món ăn. Món ba chỉ bò áp chảo với nấm kim châm có thể dùng kèm với nước chấm và một ít rau xà lách.
Ba chỉ bò cuộn măng tây áp chảo
Sơ chế
Nguyên liệu liệu để chế biến món bò ba chỉ cuộn măng tây gồm: 300g ba chỉ bò, 150g măng tây, muối, tiêu, dầu ăn và bơ lạt. Bạn có thể chọn các loại bò Mỹ hoặc bò Úc với những thớ thịt và mỡ đan xen.
Thịt bò ba chỉ cắt thành từng miếng vừa ăn ướp chung với một chút muối và tiêu trong vòng 10 phút để thịt thấm đều gia vị. Món ăn này bạn không nên tẩm ướp quá nhiều gia vị vì có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt.
Phần măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc và cạo sơ phần vỏ của chúng.
Cuộn măng tây
Thịt sau khi ướp xong trải chúng lên thớt một hoặc một chiếc đĩa sạch rồi đặt măng tây vào. Cuộn chặt tay để miếng thịt không bị bung ra khi áp chảo. Cần lưu ý khi cuộn nhớ để lộ 2 đầu măng để giúp món ăn đẹp mắt hơn.
Chế biến
Bắt chảo lên bếp cho nóng rồi cho thêm một ít dầu olive và bơ lạt để món ăn dậy mùi thơm hơn.
Khi dầu nóng, cho những miếng thịt bò đã cuộn măng tây vào áp chảo. Đợi đến khi hai mặt vàng đều trong vòng khoảng 4 đến 5 phút là hoàn tất món ăn, tránh trở mặt nhiều lần vì có thể khiến thịt bò bị khô, mất nước.
Hida Foods đã gợi ý đến bạn một số món ba chỉ bò áp chảo đơn giản, dễ làm nhưng siêu thơm ngon. Những món ăn này không chỉ có thể dùng trong những bữa ăn gia đình mà còn có thể dùng chiêu đãi bạn bè trong những buổi party hội họp cuối tuần nữa nhé !