Thưởng thức bò nướng ngon “lịm tim” tại gia chỉ cần với những bước đơn giản sau cùng gợi ý của HidaFoods!
Khẩu phần: 5 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 20 phút
Nguyên liệu:
- Thịt bò Hidasan: 500 gram
- Sả: 1 tép
- Hành khô: 5 củ
- Tỏi: 3 tép
- Thơm (dứa): ¼ trái
- Gia vị: Ngũ vị hương, đường, dầu hào, dầu ăn, nước tương, tiêu xay, ớt bột,…
Công thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế thịt bò Hidasan
– Rã đông nguyên túi thịt bò Hidasan trong nước khoảng 5 phút
– Bạn dùng dao thái thịt bò thành những miếng thịt bản to và có độ dày khoảng chừng 0.3 – 0.5 cm. Lưu ý, không được thái mỏng quá, khi nướng sẽ nhanh cháy và cũng không được thái to quá, khi ướp miếng thịt sẽ không thấm và khi ăn sẽ rất khó nhai nữa. Bên cạnh đó, bạn cùng cần thái theo thớ, để khi ăn miếng thịt sẽ mềm ngon chứ không bị dai.
– Để nhận biết thớ thịt, bạn chỉ cần chú ý đến mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy những đường chạy dài song song với nhau thì đó là thớ dọc của miếng thịt. Sau khi nhận biết thớ thịt, bạn cần thái song song với những đường chạy dài đó để khi chế biến thịt bò không bị dai.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Sả, tỏi, hành tím khô sau khi mua về, bạn bóc sạch bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi mang rửa sạch. Nếu nhà có máy xay thì bạn nên cho toàn bộ phần nguyên liệu này vào xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Còn nếu không có máy xay, bạn có thể đập dập các nguyên liệu trên rồi băm nhuyễn cũng được.
– Ngoài những nguyên liệu ướp thông thường trên thì khi nướng thịt bò, bạn cần chuẩn bị thêm một nguyên liệu đặc biệt khác là thơm (dứa). Trái thơm bạn dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ mắt, phần lõi cứng bên trên rồi mang rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt. Nước cốt thơm không những làm tăng hương vị mà còn giúp cho miếng thịt bò trở nên mềm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Ướp thịt bò
– Ướp thịt bò với đầy đủ các nguyên liệu theo định lượng sau: hỗn hợp sả + tỏi + hành tím đã xay nhuyễn, ½ muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh dầu ăn (để khi nướng thịt không bị khô), 1.5 muỗng canh sữa tươi (tạo độ béo cho thịt) và 1 muỗng canh nước cốt thơm.
– Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên, bạn để khoảng chừng 30 phút rồi đem đi nướng. Nếu có thời gian, bạn có thể để lâu hơn hoặc cho qua đêm. Càng để lâu, miếng thịt càng thấm đều gia vị, khi ăn sẽ đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 4: Nướng thịt
Có nhiều cách nướng thịt bò bằng than hoa được xem là cách nướng giúp cho món thịt thơm ngon nhất.
– Nướng bằng than hoa: Bạn làm cháy than hoa. Sau đó, xếp thịt vào vỉ nướng hoặc xiên vào các que tre rồi đặt lên than hoa để làm chín. Khi mặt thịt cháy xém, bạn lật nướng mặt khác, dùng chổi chuyên dụng quét hỗn hợp nước ướp lên để giúp miếng thịt vừa không bị cháy vừa tạo màu bắt mắt.
– Nướng bằng lò: Bạn bật lò nướng hoạt động ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút để lượng nhiệt được tỏa đều, khi cho thịt vào nướng sẽ chín đều hơn. Trong thời gian đó, bạn xếp thịt gọn gàng vào khay nướng. Sau đó, cho vào lò nướng, nướng trong khoảng 20 phút với mức nhiệt 200 độ C. Lưu ý chọn chế độ nướng 2 mặt.
– Nướng bằng chảo không dính: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính với phần đáy chảo dày để khi nướng, thịt sẽ không bị cháy. Bạn tiến hàng đặt chảo lên bếp, làm nóng với mức lửa lớn thì cho 1 chút xíu dầu ăn vào, tráng đều bề mặt chảo (dầu ăn sẽ giúp thịt ngậy hơn và không bị khô).
– Đợi dầu nóng già, bạn lần lượt bỏ từng miếng thịt vào chảo, liên tục lật mặt để tránh tình trạng miếng thịt bị cháy. Khi thấy thịt xém vàng 2 mặt, thơm lừng thì bạn gắp ra và cho tiếp mẻ thịt khác vào, nướng cho đến khi hết.