Bò hầm thuốc bắc từ lâu đã được biết đến là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Kết hợp nhiều vị thuốc có công dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện nhiều bệnh lý hiệu quả. Cách chế biến ăn bò hầm thuốc bắc cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo công thức mà Hida Foods chia sẻ dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của bò hầm thuốc bắc
Hai thành phần dinh dưỡng chính có trong thịt bò chính là protein và chất béo có công dụng giúp phục hồi cơ bắp, tăng sức khỏe, tăng đề kháng. Bên cạnh đó một số thành phần dưỡng chất khác như chất sắt, glucid, chất xơ và các vitamin, khoáng chất cũng đóng góp vào quá trình trao đổi chất của cơ thể giúp những quá trình này diễn ra tốt hơn.
Thuốc bắc nhìn chung đều là những vị thuốc có lợi cho sức khỏe. Tùy vào từng loại mà công dụng của chúng cũng sẽ khác nhau. Một số loại như hạt sen, kỷ tử, đương quy đều có công dụng giúp an thần, ngủ ngon, tăng sức kháng và phục hồi cơ thể tốt. Vì vậy đánh giá chung quy thì món bò hầm thuốc bắc là món ăn cực bổ dưỡng, thích hợp với nhiều đối tượng.
Chọn mua nguyên liệu cho bò hầm thuốc bắc
Thịt bò hầm thuốc bắc nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân mỡ trắng. Khi dùng tay chạm vào thịt, bạn nhất định phải cảm nhận được sự săn chắc, đàn hồi tốt của chúng. Những miếng thịt ngon sẽ có thớ thịt nhỏ, mềm tuy nhiên không có mịn và không bị biến đổi màu sắc.
Tuyệt đối không chọn thịt đã bị chuyển màu tái xanh, thớ thịt to, dày và trên miếng thịt xuất hiện những đốm trắng tròn như hạt gạo. Đây là những loại thịt bò đã nhiễm sán cực kỳ độc hại, không nên sử dụng.
Các loại nguyên liệu thuốc bắc như hạt sen, đương quy, kỷ tử, xuyên khung, thục địa, thảo quả khô, hoa hồi nên được mua tại những hiệu thuốc Đông y uy tín để tránh mua phải những loại thuốc giả, kém chất lượng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn những vị thuốc bắc làm món bò hầm, không bắt buộc sử dụng cố định một loại nào.
Cách nấu bò hầm thuốc bắc
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò hầm thuốc bắc bao gồm:
- 500 gram thịt bắp bò
- Hành tỏi băm
- Sả băm
- 1 hoặc 2 gói thuốc bắc
- 1 củ gừng tươi
- 50 gram hạt sen
- 3 thìa rượu trắng
Sơ chế, tẩm ướp thịt bò
Rửa thịt bò với nước muối pha loãng và rượu trắng để làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch nhiều lần để làm sạch miếng thịt. Tiếp theo thái thành thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 2cm. Trụng sơ thịt qua với nước sôi, rượu trắng và gừng rồi vớt ra để ráo. Sau đó ướp thịt bò với một ít nước mắm, hạt nêm, hành tỏi và sả băm. Trộn đều tay để thịt bò ngấm đều gia vị, ướp thịt trong khoảng 15 đến 20 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho gói thuốc bắc vào trong một chiếc tô sạch, thêm nước rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng. Gừng bào sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Hạt sen rửa sạch, bỏ đi phần tim sen để khi ăn vào sẽ không có vị đắng.
Nấu thịt bò hầm thuốc bắc
Bắt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn đun nóng rồi cho gói thuốc bắc vào xào sơ. Tiếp theo cho phần thịt bò đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt chín săn lại thì đổ một lượng nước vừa đủ sâm sấp mặt thịt.
Đun sôi nồi nước dùng rồi cho thêm vào đó một ít rượu trắng. Đậy nắp và tiếp tục đun nồi nước dùng trong khoảng 20 đến 30 phút để thịt được chín mềm. Tiếp theo cho phần hạt sen và gừng vào nồi rồi đun tiếp cho đến khi các nguyên liệu chín hẳn là hoàn thành món canh bò hầm thuốc bắc.
Kết luận
Bò hầm thuốc bắc là món canh bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo lựa chọn những nguyên liệu tươi, sạch và được cung cấp tại những địa chỉ uy tín. Đặc biệt là thịt bò, chỉ nên mua thịt tại những nơi có đầy đủ nguồn gốc và giấy tờ kiểm định để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Hida Foods tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại thịt nhập khẩu cao cấp, được chăn nuôi và chế biến trong quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo thịt sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được nhân viên tư vấn về các sản phẩm thịt và các công thức chế biến món ăn từ thịt bò hấp dẫn nhất nhé !