Canh bò hầm măng tươi là món canh được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon và giàu các chất dinh dưỡng. Đây cũng là món ăn thích hợp để dùng vào những ngày thời tiết se lạnh, cần làm ấm cho cơ thể. Cách nấu món canh bò hầm với măng tươi cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bạn hãy vào bếp trổ tài ngay với công thức mà Hida Foods chia sẻ dưới đây nhé.
Thịt bò nấu với măng tươi có tốt không?
Từ lâu thịt bò đã được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như chất sắt, protein, canxi và các chất béo tốt. Bên cạnh đó, măng tươi cũng cung cấp nhiều thành phần các khoáng chất có lợi, chất xơ và các vitamin tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp hai nguyên liệu này, bạn sẽ có được một món ăn giàu dưỡng chất mà lại vô cùng thơm ngon. Món ăn là sự hòa quyện giữa độ béo ngọt của thịt bò và độ dai giòn sần sật của măng tươi vô cùng hấp dẫn.
Tuy nhiên những bệnh nhân đang mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể thì không nên sử dụng món ăn này vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, chỉ nên dùng canh bò hầm măng tươi khi cơ thể hoàn toàn bình thường.
Cách chọn thịt bò, măng tươi ngon
Thịt bò và măng tươi là hai thành phần nguyên liệu chính quyết định vị ngon của món ăn vì vậy bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Một số mẹo chọn thịt bò và măng tươi ngon:
- Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mềm nhưng không quá mịn. Khi chạm tay vào thịt, bạn phải cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc, không bị mềm nhũn, chảy nước nhớp nháp hoặc có mùi hôi lạ.
- Măng tươi ngon mà măng có củ có hình thô, kích thước các đốt đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Không xuất hiện những phần lá vàng, bề mặt bị đốm và vỏ bị héo. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy măng có vỏ mỏng, giòn và nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng nhưng không quá hăng. Không nên mua những loại măng có màu trắng hoặc màu vàng đậm bất thường và có mùi hôi lạ.
Công thức nấu canh thịt bò hầm măng tươi
Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt bò: 600 gram. Nên ưu tiên chọn thịt bắp bò
- Măng tươi: 300 gram.
- Một vài của hành tím và một ít ngò
- Các loại gia vị nhà bếp thông thường như hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, nước mắm,…
Sơ chế thịt bò, măng tươi
Măng tươi sau khi mua về bạn tách vỏ, bào mỏng, ngâm muối, rửa sạch nhiều lần rồi chần sơ qua với nước sôi.
Thịt bắp bò rửa qua với nước muối và một ít rượu trắng hoặc gừng tươi để làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn mang thịt bò đi cắt khúc rồi đem chần sơ với nước sôi.
Tiếp theo, bạn ướp thịt bò đã chần với 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ hạt nêm. Trộn đều tay để thịt bò ngấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
Hành tím đập dập. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Các bước chế biến canh bò hầm măng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn lấy 1 chiếc nồi áp suất để hầm canh nhanh và thịt dễ mềm hơn. Cho vào nồi một ít hành lá, hành tím, măng tươi và bắp bò. Sau đó cho thêm vào nồi 1 muỗng hạt nêm rồi đổ thêm 2 lít nước. Đặt chế độ nấu thịt trong vòng 25 phút.
Sau thời gian hầm thịt, bạn mở nắp nên nếm lại với một ít nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu sao cho khẩu hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Múc canh bò hầm măng tươi ra tô, trang trí thêm một ít hành lá, ngò rí, tiêu xay. Canh có vị béo ngọt của thịt bò, độ dai giòn của măng tươi hòa quyện cùng các loại gia vị đậm đà, cực thích hợp để dùng vào những ngày trời trở lạnh.
Kết luận
Lưu ý, nên mua thịt bò tại những những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của mọi người. Hãy tham khảo ngay những sản phẩm thịt bò đa dạng của Hida Foods để lựa chọn được phần thịt bò tươi ngon, phù hợp nhất để chế biến món canh bò hầm măng tươi nhé !