Thịt bò xào sả ớt là một món ăn ngon và bắt vị cho những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, có nhiều bạn thực hiện món ăn này thất bại do thịt bò bị quá dai, thịt bị khô, khó ăn. Nếu các bạn đang muốn đổi món cho bữa cơm gia đình thì hãy thử công thức thịt bò xào với sả ớt dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò xào sả ớt là món ăn đơn giản, gia vị, nguyên liệu cũng dễ tìm. Với thịt bò ngon, mềm, sả ớt thơm, bắt vị, món ăn này có thể dùng với cơm trắng hoặc làm món nhâm nhi đều được. Hãy cùng chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây cho món bò xào sả ớt nhé.
- Thịt bò: Bạn có thể sử dụng thịt bò thăn, bò lườn hoặc bắp bò. Thịt bò nên được cắt thành miếng vừa ăn, khoảng 2-3 cm.
- Sả: Sử dụng 4 cây sả, rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Ớt: Khoảng 2 trái ớt, có thể là ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên tùy thích. Ớt rửa sạch và thái lát mỏng.
- Tỏi: Khoảng 3-4 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ.
- Nước tương hoặc xì dầu: Khoảng 2-3 thìa canh để gia vị.
- Dầu ăn: Một ít dầu để xào thịt bò.
- Gia vị khác: Có thể thêm ít muối, đường, hạt tiêu… để điều chỉnh vị.
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu này hãy bắt tay vào làm món bò xào sả ớt nhé.
Cách làm thịt bò xào sả ớt
Thịt bò xào với sả ớt có cách làm vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện với những thao tác sau đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên các bạn cần tiến hành sơ chế nguyên liệu như sả, ớt, tỏi, hành tím. Quan trọng nhất là phần thịt bò cần được rửa sạch với rượu, chà sát gừng để khử mùi. Sau khi rửa sạch bò để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Ớt, sả các bạn cắt lát nhỏ, có thể dùng máy xay để xay sả cho nhuyễn và thơm hơn. Tỏi và hành tím cũng đập dập và băm nhuyễn để chuẩn bị nấu món ngon.
Bước 2: Ướp thịt bò
Để thịt đậm đà hương vị hơn các bạn nên ướp thịt bò trước khi xào. Thịt bò ướp một ít hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và hạt tiêu sau đó đảo đều. Các bạn cho thêm một muỗng nhỏ dầu ăn vào thịt bò để ướp cùng. Việc cho thêm dầu ăn sẽ giúp thịt bò khi xào giữ được độ mềm và mọng nước hơn. Thịt bò xào lâu cũng không bị khô hay bị dai.
Bước 3: Xào thịt bò
Thịt bò ướp từ 15 đến 20 phút là có thể mang đi xào với sả và ớt. Các bước xào bò cũng đơn giản, các bạn tiến hành theo các thao tác sau:
- Đầu tiên bắt một cái chảo lên bếp, để chảo nóng cho một ít dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Sau khi hành tỏi thơm, các bạn cho sả và ớt băm nhuyễn vào và đảo đều. Sả và ớt khi có mùi thơm, sả chuyển màu vàng nhẹ các bạn bắt đầu cho thịt bò vào và đảo đều.
- Khi xào bò các bạn mở lửa vừa cho đến khi thịt chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể thêm một ít nước để thịt bò mềm và thấm vị hơn khi nấu lâu. Để lửa vừa cho đến khi phần nước sốt bò xào sệt lại là có thể tắt bếp.
Bò xào sả ớt có thể thưởng thức kèm cơm nóng hoặc làm món nhâm nhi cho bàn nhậu đều được. Món ăn này có thể tăng chỉnh gia vị như ớt, nước mắm để phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Lưu ý để có món bò xào sả ớt ngon khó cưỡng
Bò xào sả ớt là món ngon đơn giản, dễ làm, có thể sử dụng cho nhiều dịp đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên để món ăn mềm, thơm ngon hơn các bạn cần ghi nhớ vài lưu ý sau đây:
- Chọn nguyên liệu tốt: Món ăn này có nguyên liệu đơn giản, các bạn hãy cố gắng chọn lọc nguyên liệu tốt nhất. Đảm bảo thịt bò mềm, thịt tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các nguyên liệu như sả, ớt cũng nên kiểm tra kĩ, tránh mua phải thực phẩm phun thuốc có thể gây hại cho sức khỏe.
- Kỹ thuật khi xào bò: Kỹ thuật khi xào bò quyết định đến độ mềm và thấm vị của thịt bò. Nên dùng chảo/xoong to và nóng, cho dầu ăn vào xào thơm tỏi, sả. Sau đó cho thịt bò vào xào nhanh, khuấy đều để thịt chín mềm hơn.
- Cân bằng các gia vị: Điều chỉnh lượng nước tương, đường, muối, hạt tiêu để tạo vị cân bằng giữa mặn, chua, ngọt, cay. Có thể thêm chút nước để món ăn không bị khô hoặc gặp tình trạng cháy chảo.
- Nên thưởng thức nóng: Món bò xào sả ớt sẽ ngon nhất khi thưởng thức lúc nóng và ăn kèm cơm. Hãy lựa chọn thời điểm chế biến phù hợp để cùng thưởng thức món ăn ngon với gia đình nhé.
Vừa rồi là thông tin về cách làm bò xào sả ớt cực kỳ đơn giản. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon, dinh dưỡng cho gia đình.