Bò xào lăn là món ăn ngon nức tiếng nhờ vào cách chế biến đơn giản nhưng hương vị mang lại rất đặc trưng, khó bị nhầm lẫn. Món ăn này lôi cuốn thực khách nhờ vào vị béo thơm của thịt bò hòa quyện cùng các gia vị vô cùng đậm đà. Hida Foods xin được gửi đến bạn công thức làm 2 món bò xào lăn thơm ngon, mới lạ để bạn trổ tài chế biến và chiêu đãi cả gia đình.
Bò xào lăn nước cốt dừa
Bò xào lăn nước cốt dừa là món ăn thơm ngon, béo ngậy khi kết hợp hai nguyên liệu chính là thịt bò và nước cốt dừa. Để chế biến món ăn này, bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
500gram thịt bò
2 tép tỏi
1 trái ớt sừng
20gram húng quế tây – Basil
20gram ngò rí
2 lá chanh
400ml nước cốt dừa
2 muỗng canh sốt cà ri đỏ
3 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh nước mắm
4 muỗng canh dầu ăn
Một ít muối
Các loại gia vị nhà bếp
Sơ chế
Một món bò xào lăn ngon không thể thiếu một phần thịt bò ngon. Bạn nên lựa những phần thịt thăn có độ mềm và săn chắc nhưng không quá dai. Sau khi mua thịt về, rửa thịt cùng với nước muối pha loãng hoặc một ít gừng để khử mùi bò. Sau đó để ráo rồi cắt thành từng khối vừa ăn.
Lá chanh rửa sạch cắt thành từng sợi mỏng. Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
Rau húng quế Tây và ngò rí rửa sạch với nước muối rồi cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, cắt dọc rồi bỏ hạt và cắt sợi nhỏ.
Chế biến bò xào lăn nước cốt dừa
Xào thịt bò
Trước tiên, bắc một chiếc chảo sạch lên bếp rồi cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đi khi dầu ăn nóng già và xào với lửa lớn. Sau khi thịt săn lại thì lấy ra cho vào một cái tô sạch.
Nấu nước sốt
Sử dụng lại chiếc chảo vừa dùng để xào thịt rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh sốt cà ri đỏ. Đảo đều ở lửa nhỏ khoảng 2 phút cho đến khi phần nước sốt dậy mùi.
Tiếp tục cho thêm 400ml nước cốt dừa vào rồi khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi sôi.
Sau khi sốt sôi, bạn cho phần thịt bò vừa xào cùng với toàn bộ phần tỏi, lá chanh và ớt đã sơ chế vào xào chung. Tiếp đến là nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước cốt chanh. Đảo đều và nhẹ tay để thịt thấm đều gia vị.
Tiếp tục đun hỗn hợp ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đến khi phần nước sốt hơi sệt lại. Cuối cùng cho phần ngò rí và rau húng Tây vào và đảo sơ một lần nữa rồi tắt bếp. Vậy là món bò xào lăn nước cốt dừa đã hoàn thành.
Bò xào lăn kiểu hoa
Bò xào lăn kiểu hoa là món ăn thường được phục vụ tại những nhà hàng mang phong cách Trung Hoa. Dù có hương vị thơm ngon nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản:
Chuẩn bị nguyên liệu
350gram thịt bò
1 quả trứng gà
1 cây bông cải xanh
1 củ cà rốt
½ củ gừng
4 tép tỏi
½ trái chanh
2 nhánh hành lá
1 trái ớt tươi
2 muỗng nhỏ bột năng
2 muỗng nhỏ nước tương
½ muỗng dầu hào
Một ít dầu ăn và các loại gia vị.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch để ráo rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Ướp thịt chung với 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng nhỏ nước tương, 1 muỗng nhỏ bột năng, 1 muỗng nhỏ dầu ăn và một quả trứng gà. Trộn đều tất cả gia vị cho thịt thấm đều.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.
Bông cải tách nhỏ, rửa sạch rồi cắt đôi thành miếng vừa ăn.
Tỏi và gừng bào vỏ, cắt lát mỏng.
Hành lá, ớt rửa sạch cắt nhuyễn
Các bước chế biến
Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho phần thịt đã sơ chế xào sơ với lửa lớn. Xào cho đến khi thịt săn lại thì vớt ra cho bớt dầu.
Chần rau củ
Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi đợi đến khi nước sôi thì cho phần bông cải và cà rốt đã sơ chế vào luộc trong nồi nước sôi. Luộc trong khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào một thau nước lạnh để rau củ được giòn và màu sắc đẹp hơn.
Hoàn thành
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho vào chảo phần tỏi, gừng và hành lá đã cắt nhỏ. Tiếp theo nêm thêm vào đó 1 muỗng nhỏ nước tương, 1/2 muỗng nhỏ dầu hào, 1 muỗng nhỏ đường và 2 muỗng canh nước lọc rồi đảo đều.
Tiếp đến cho phần rau củ, thịt bò và ớt miếng vào chảo xào. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột năng pha loãng và vắt thêm nước cốt vào rồi tiếp tục đảo đều cho thịt thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Món bò xào lăn kiểu Hoa thành phẩm có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà từ thịt bò và các loại rau củ. Thịt bò xào chín tới mềm mại, rau củ giòn giòn hòa quyện cùng gia vị cay cay mặn mặn vô cùng lạ miệng. Bạn có thể dùng bò xào lăn kiểu hoa kèm với một ít cơm trắng.
Kết luận
Thịt bò đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ ngon của món bò xào lăn vì vậy bạn cần phải lưu ý lựa chọn những loại thịt bò tươi ngon, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định an toàn cho người tiêu dùng, không mua những loại thịt kém chất lượng, bị biến đổi màu sắc hoặc có mùi hôi lạ.
Với hai công thức nấu bò xào lăn đơn giản trên, Hida Foods chúc bạn có thể thành công, chiêu đãi cả gia đình nhé !