Phở bò từ lâu đã là món ăn quốc dân được rất nhiều người yêu thích. Hương vị của món ăn này vô cùng thơm ngon, nổi tiếng khắp cả nước và được lòng cả bạn bè quốc tế. Nhiều người vẫn tưởng phở sẽ rất khó để nấu phở, tuy nhiên cách nấu lại vô cùng đơn giản. Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò bắp hoa thơm ngon, chuẩn vị.
Điểm đặc biệt của món phở bắp bò so với phở bò truyền
Phở bò và phở gà là những món phở quen thuộc thường thấy. Phở bò bắp hoa cũng từ đó mà được hình thành tuy nhiên lại có phần khác nhau về nguyên liệu thịt bò.
Nước dùng có phở bò bắp hoa thường không quá trong như các loại phở bò truyền thống. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người tranh cãi, nguyên nhân xuất phát có thể từ việc ninh bắp bò hoa. Tuy nhiên nước dùng của phở bò bắp hoa vẫn được đánh giá là đậm đà hơn, rõ mùi bò nhưng lại không hề bị hôi, khi nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, beo béo của thịt bò.
Điểm đặc biệt nhất của món phở bò bắp bò chính là phần thịt cực kỳ hấp dẫn. Bắp bò là phần thịt nơi bò hoạt động rất nhiều vì thế mà có cả cơ, mỡ, nạc, các thớ đỏ trắng đan xen nhau, khi ăn sẽ có cảm giác vừa mềm vừa dai.
Cách nấu món phở bắp bò thơm ngon tại nhà
Nấu phở bò bắp hoa cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo những bước sau để có được một món phở chuẩn vị, thơm ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500gram sợi bánh phở
500gram thịt bắp bò
100gram bò viên
1 gói gia vị nấu phở
4 nhánh hành lá
50gram giá
1 củ hành tây
Các loại rau ăn kèm phở như: ngò gai, rau thơm, húng lủi, húng quế
Các loại gia vị như đường, muối, hạt nêm,….
Các bước chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bắp bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Ngoài ra nếu muốn khử đặc trưng của thịt bò, bạn cũng có thể rửa thịt với rượu trắng hoặc dùng vài lát gừng chà xát lên bề mặt thịt bắp bò để khử mùi.
Các loại rau ăn kèm bóc vỏ, bỏ gốc rồi rửa sạch sau đó thực hiện sơ chế như sau:
- Hành tây: cắt múi cau 6-8 phần
- Hành tím: cắt làm 2 hoặc 3 phần
- Hành lá: cắt nhỏ phần lá xanh của hành còn phần gốc trắng cắt đoạn dài 7-8 phân và chẻ đôi. Khi ăn, bạn nên trần sơ qua với nước sôi để giảm mùi hăng nhưng không được để hành quá chín.
- Các loại rau ăn kèm phở rửa sạch để ráo.
Ninh bắp bò
Ninh bắp bò bằng nồi áp suất là cách làm đơn giản và tiết kiệm nhiều thời gian nhất. Nếu không có nồi áp suất, bạn vẫn có thể ninh thịt bắp bò bằng nồi thông thường tuy nhiên thời gian ninh thường sẽ lâu hơn.
Cho phần thịt bò đã sơ chế và 2 viên nhỏ gia vị nấu phở vào nồi áp suất rồi cho 1.5 lít nước vào nấu với thời gian từ 25 đến 35 phút.
Sau khi hết thời gian, vớt thịt bò ra ngoài, để nguội và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Nấu nước dùng phở
Đổ phần nước lèo phở trong nồi áp suất ra một chiếc nồi lớn hơn và đun trên bếp với lửa vừa.
Nêm các loại gia vị vào nồi lần lượt theo thứ tự gồm: 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều cho các gia vị tan ra. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình.
Đợi đến khi nước sôi, cho thêm vào nồi phần bò viên đã chuẩn bị rồi tiếp tục đun sôi trong khoảng 15 phút. Lưu ý trong quá trình nấu bạn phải vớt bọt thường xuyên để nước dùng phở được trong hơn.
Tiếp theo trụng sơ bánh phở rồi cho ra tô với một lượng vừa đủ ăn rồi xếp lần lượt hành tây, bắp bò, giá xung quanh phở. Cho thêm một ít hành lá và đầu hành đã trần sơ lên bề mặt tô. Cuối cùng chan nước dùng vào tô là đã có ngay một tô phở thơm ngon nóng hổi. Bạn có thể ăn kèm với một ít tương đen và tương ướt để cảm nhận vị ngon chuẩn vị.
Nước dùng phở thơm lừng, đậm đà, có vị ngọt thanh nhè nhẹ, beo béo của thịt bò cùng với sợi phở được trụng chín tới, dai mềm ăn kèm thịt bắp bò và rau sống thì phải nói là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo !
Mách nhỏ khi chế biến món phở bò bắp hoa
Phở bò bắp hoa không khó nấu, tuy nhiên để món phở này được thơm ngon, nước dùng trong thì bạn cần chú ý đến một số lưu ý nhỏ như:
- Cần vớt váng thường xuyên trong quá trình nấu phở để nước dùng trong hơn.
- Không nên nêm nếm gia vị ngay từ đầu mà chỉ nên nêm khi nước dùng gần hoàn tất, chuẩn bị ăn.
- Thịt bò trong món phở bò bắp hoa chỉ nên luộc chín tới, không luộc chín nhừ vì nếu thịt quá mềm khi ăn không còn độ giòn.
- Phở tươi nên chần kỹ, để thật ráo nước rồi mới cho vào bát. Ngoài ra nên dùng tay để xới lên để đảm bảo các sợi phở không dính vào nhau.
- Khi chan nước dùng chỉ nên chan nước cách mặt phở và thịt khoảng một đốt tay. Như vậy là đã vừa ăn.
- Nước dùng cần phải đủ độ nóng mới chan vào phở. Nếu nước phở quá nguội sẽ làm mất vị ngon của tô phở vì vậy thông thường người ta sẽ đun nước dùng liêu riêu trên bếp rồi cho trực tiếp vào tô chứ không tắt bếp hẳn.
Hida Foods vừa gửi đến bạn công thức làm phở bò bắp hoa đơn giản, chuẩn vị ngay tại nhà. Hãy bắt tay vào nấu ngay món ăn này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình vào những dịp cuối tuần nhé !