Nguyên liệu:
- Thịt bò Hidasan Nhúng lẩu 200g
- Thịt bò Ba chỉ nhúng lẩu 500g
- Gân bò 300g
- Xương ống heo/bò: 500gr
- Ngao, đậu phụ (tùy thích)
- Hành tây, tỏi băm, gừng, ớt tươi, hoa hồi, quế
- Cà chua 3 quả, ngô, sả 4-5 cây
- Gia vị bò kho 1 muỗng canh
- Rau ăn kèm: hoa bí, rau cải, cà tím, rau muống, nấm kim chi hoặc nấm rơm
- Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, sa tế tôm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rã đông nguyên túi thịt bò Hidasan trong nước khoảng 5 phút
– Với gân bò thì rửa sạch rồi cho vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra để nguội và thái thành từng miếng vừa ăn bày ra đĩa.
– Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối trong khoảng 5 phút thì vớt ra cho ráo nước.
– Ớt, gừng rửa sạch đập dập và băm nhỏ. Cà chua, hành tây bỏ vỏ, thái múi cau, ngô rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm.
– Rau để ăn lẩu bò thì hãy nhặt sạch, loại bỏ hết các lá úa, sau đó thì ngâm nước muối và vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Xương ống heo/ bò thì chặt nhỏ, luộc trần qua và ninh với nước mới, hãy vớt hết bọt trong quá trình ninh để nước được trong hơn.
Hầm khoảng 2 tiếng sau đó các bạn hãy cho hoa hồi, quế vào và tiếp tục hầm khoảng từ 1 – 1.5 tiếng với mức lửa nhỏ.
Cho hành, tỏi đã đập dập, băm nhỏ vào phim thơm sau đó thì cho nạm bò vào xào. Tiếp theo thì cho cà chua đã thái múi cau vào xào cùng cho đến khi chín vừa ăn thì đổ nước xương hầm vừa làm vừa đun sôi là được.
Bước 3: Làm nước chấm cho lẩu bò
Cho 4 muỗng xì dầu, ½ muỗng đường, ¼ muỗng mì chính thêm vào tỏi, ớt đập dập thái nhỏ và cho thêm hạt tiêu, khuấy đều để cho các gia vị được hòa quyện vào với nhau.