Thịt bò là loại thịt gia súc nằm trong nhóm thịt đỏ. Hàm lượng chất sắt có trong thịt bò cao hơn nhiều so với thịt gà và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: nướng, bít tết, hấp,… Hiện nay trên thị trường có cả thịt bò tươi và thịt bò đông lạnh. Vậy thịt bò tươi khác gì thịt bò đông lạnh ? Thịt bò tươi sống chế biến như thế nào thì ngon hơn ?
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò tươi sống
Thịt bò là nguồn cung cấp chất béo và protein dồi dào, các thành phần dinh dưỡng có trong 100gam thịt bò bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Vitamin: A (12 mcg), PP (4.5 mg), B6 (0.44 mg), B12 (3.05 mcg)…
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
Ngoài ra trong các loại thịt bò tươi sống còn đặc biệt giàu sắt và kẽm.Vì vậy khi sử dụng thịt bò cần tuân thủ theo một chế độ hợp khoa học, lành mạnh tránh nạp dư thừa các chất dinh dưỡng dễ dẫn đến nhiều biến chứng.
Thịt bò tươi sống khác gì với thịt bò đông lạnh?
Nhiều khách hàng thường quan tâm việc thịt bò tươi sống chế biến như thế nào mà quên rằng bạn cần phân biệt giữa thịt bò đông lạnh và thịt bò tươi sống để lựa chọn phần thịt phù hợp với nhu cầu nhất.
Thịt bò tươi sống
Về mùi vị thịt bò tươi sống sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, bạn chỉ cần chạm gần hoặc đặt gần mũi ngửi là đã có thể ngửi được mùi vị này.
Xét về màu sắc thì thịt bò tươi sẽ có màu đỏ tương đối tươi sáng, những khía mỡ sẽ có màu vàng nhạt. Khi chạm tay vào phần có thớ mỡ thì sẽ cảm nhận được từng thớ mỡ có độ bám dính rất tự nhiên, không bỡ, không chảy nước.
Thịt bò đông lạnh
Mùi vị của thịt bò đông lạnh thường không dễ để cảm nhận như mùi của thịt bò tươi. Thậm chí mùi của thịt bò đông lạnh sẽ có mùi hơi hăng nhẹ do được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong thời gian quá dài.
Về màu sắc, thịt bò đông lạnh sẽ sáng màu hơn các loại thịt bò tươi và các gân mỡ có màu trắng quá trình mỡ đông đặc khi làm lạnh. Khi chạm tay vào thịt bò đông lạnh bạn sẽ có cảm giác thịt bò săn cứng hơn rất nhiều.
Thịt bò tươi sống chế biến như thế nào?
Thịt bò tươi sống chế biến như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế và chế biến thịt bò tươi thành một số món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng cũng rất đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn một địa chỉ cung cấp thịt bò đông lạnh hoặc thịt bò tươi uy tín để đảm bảo chất lượng thịt.
Sơ chế thịt bò tươi sống
Thịt bò sau khi mua về bạn nên rửa thật cẩn thận bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất có thể bám trên thịt bò sau đó để khô ráo nước trước khi đem đi thái thành từng lát.
Để khử mùi tanh của thịt bò, bạn có thể pha thêm vào nước rửa thịt một ít muối, rượu, giấm hoặc dùng gừng thay thế để rửa thịt. Cách này sẽ làm giảm bớt mùi đặc trưng của thịt bò đồng thời cũng giúp thịt bò mềm hơn, khi ướp sẽ ngấm đều gia vị hơn.
Khi thái thịt, bạn nên cắt theo chiều ngang để giúp miếng thịt được đẹp, bắt mắt hơn, khi ướp sẽ thấm gia vị hơn mà miếng bò cũng sẽ không bị quá dai. Trước tiên bạn cầm chặt một đầu của miếng thịt, đầu còn lại đặt lưỡi dao nghiêng và bắt đầu thái thịt thành từng miếng với độ dày vừa phải, như vậy miếng thịt mỏng và đẹp hơn.
Các món ăn từ thịt bò tươi sống
Bò tái chanh
Bò tái chanh là món ăn có hương vị vô cùng ấn tượng khi giữ nguyên được hương vị của thịt bò và không cần trải qua quá trình chế biến trên lửa. Món ăn này không hề có mùi tanh mà ngược lại nó lại cực kỳ thơm nhờ vào các loại rau thơm, gia vị đi kèm. Đây là món ăn đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Bò nhúng giấm
Bò nhúng giấm là một trong những món ăn thường được chế biến trong các bữa tiệc tại gia. Món ăn này hòa quyện vị thơm béo của thịt bò, vị chua nhẹ của giấm và vị cay nồng của hành tây.
Cách làm bò nhúng giấm không quá cầu kỳ, tuy nhiên để tạo nên vị ngon và hương vị đặc trưng của món ăn thì bạn cần phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, nấu nước dùng và pha chế nước chấm.
Bò xào
Nếu chưa biết thịt bò tươi sống giá rẻ chế biến như thế nào cho ngon thì bạn có thể cân nhắc các món xào. Bò xào là món ăn thường xuất hiện tại nhiều bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu được xào chung với thịt bò có thể là hành tây, nấm, sả ớt, bông cải, ớt chuông,…
Lưu ý trong bảo quản thịt bò tươi sống
Cần đặt thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh nếu mua về mà chưa có thời gian chế biến ngay. Không nên để thịt bò ở nhiệt độ phòng trong thời gian quá 1 tiếng.
Thịt bò sống nên được đặt trên bát đĩa hoặc hộp bảo quản chuyên dụng trước khi cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp là từ 40 ° F (khoảng 4,5°C) trở xuống.
Thịt bò tươi nguyên miếng có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.
Sử dụng thịt bò nấu chín sẽ bảo quản an toàn trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Sau thời gian đó, món ăn có thể bị biến chất, không nên sử dụng.
Luôn phải vệ sinh dao thớt, các dụng cụ để tiếp xúc với bề mặt thịt bò bằng các loại nước sát khuẩn, nước rửa chén thông thường trước khi dùng với các thực phẩm khác.
Kết luận
Trên đây Hida Foods đã hướng dẫn bạn thịt bò tươi sống chế biến như thế nào là ngon nhất. Tin chắc rằng, bạn đã có thể tự tin trổ tài chế biến cho gia đình mình những món ăn từ thịt bò thơm ngon, bắt miệng nhất.
Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn mua thịt bò ở đâu thì đừng ngần ngại liên hệ với Hida Foods, chúng tôi chuyên cung cấp những loại thịt bò và hải sản đông lạnh đảm bảo chất lượng nhất. Thịt bò tại Hida Foods được sản xuất theo quy trình tiên tiến hiện đại nhất của Nhật Bản, cam kết đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.