Thịt bò nhúng mẻ là món ăn ngon miệng kết hợp được vị béo của thịt bò và vị chua thanh mát của nước mẻ. Sự kết hợp này giúp người dùng khi thưởng thức món ăn sẽ không bị ngấy, miếng thịt mềm hòa quyện với nước dùng ấm nóng rất thích hợp trong những ngày thu đông trời se lạnh. Cách làm thịt bò nhúng mẻ cũng khó đơn giản, bạn có thể bỏ túi cách nấu sau đây để trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình mình.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bò nhúng mẻ
Để làm món thịt bò nhúng mẻ, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây. Lưu ý, nên lựa chọn thịt bò và những thực phẩm tươi sạch để món ăn được thơm ngon hơn.
- 500 gram bún tươi. Tùy thuộc vào số lượng thành viên mà bạn có thể tăng giảm khối lượng cho phù hợp.
- 500 gram thịt bò. Bạn nên chọn phần thịt thăn bò hoặc phi lê bò.
- 1/2 chén mẻ ( sử dụng chén ăn cơm thông thường )
- 1/2 trái thơm
- 1 củ hành tây
- 1 cây sả
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 1/2 quả chanh
- 2 quả dưa leo
- Các loại rau ăn kèm như: rau xà lách, lá tía tô, rau diếp cá,…
- 1 muỗng ăn cơm hành tím phi
- 4 muỗng nhỏ dầu ăn
- 5 muỗng ăn cơm mắm nêm
- Một ít đường và một ít hạt nêm
Cách chế biến thịt bò nhúng mẻ
Món thịt bò nhúng mẻ cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để có được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn nên rửa sạch rồi để ráo. Bạn có cũng có thể rửa thịt chung với rượu trắng hoặc gừng để giảm mùi thịt đặc trưng của thịt bò. Sau đó, bạn cắt thái thịt thành những miếng vừa ăn, không nên cắt quá dày.
Lưu ý khi thái thịt, bạn nên thái thịt bò theo thớ ngang, thái miếng mỏng để thịt bò không bị dai. Cho tất cả thịt bò đã thái vào một cái tô sạch, sau đó bạn ướp thịt bò với 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 muỗng nhỏ hành tím phi và trộn đều, nhẹ tay để thịt thấm đều gia vị và ướp trong vòng từ 20 đến 30 phút.
Sơ chế nguyên liệu khác
Gọt vỏ thơm, cắt hết mắt và rửa sạch lại với nước sau đó băm nhỏ 1/4 trái thơm để pha nước chấm mắm nêm, phần còn lại cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Làm sạch sả và bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn sả, tỏi và một ít ớt. Rửa sạch hành tây, lột vỏ và cắt múi cau.
Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 1 ngón tay út. Các loại rau sống nhặt sạch và ngâm muối sau đó rửa lại với nước sạch như bình thường.
Làm nước chấm
Để làm nước chấm mắm nêm chấm với thịt bò nhúng mẻ, bạn cho vào tô sạch 5 muỗng ăn cơm mắm nêm, 2 muỗng ăn cơm đường cát trắng và khuấy đều.
Tiếp tục cho vào tô 1/4 trái thơm băm nhỏ, tỏi băm và nước cốt chanh ( ½ quả ) là hoàn thành. Lưu ý bạn có thể nếm nếm lại để hợp với khẩu vị, thêm đường hoặc chanh nếu mắm nêm chưa đúng ý.
Nấu nước mẻ nhúng bò
Nước dùng thịt bò nhúng mẻ cũng khá đơn giản, dễ làm. Bạn làm nóng nồi trên bếp và cho vào đó 3 muỗng ăn cơm dầu ăn. Khi dầu sôi bạn cho sả băm vào phi thơm đến khi sả vàng thơm thì tiếp tục cho vào nồi 1 lít nước lọc và đun đến khi nước sôi.
Khi nước đã sôi, bạn dùng một chiếc rây lọc đặt trên miệng nồi rồi cho 1/2 chén mẻ vào. Tiếp theo dùng muỗng lược nhẹ để lọc bỏ phần bả của nước mẻ.
Tiếp tục đun thêm cho đến khi nước sôi, bạn cho thêm vào nồi 2 muỗng nhỏhạt nêm, 3 muỗng nhỏ đường và khuấy đều, hoặc bạn cũng có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng của gia đình bạn.
Cuối cùng, bạn cho thêm hành tây đã cắt và hai trái ớt vào sau đó tắt bếp là đã hoàn thành món thịt bò nhúng mẻ. Bạn có thể cho nước lẩu ra nồi nhỏ khác và bắt lên bếp ga mini hoặc bếp điện để giữ được độ nóng, khi thưởng thức thịt bò nhúng sẽ chín mềm và ngon hơn.
Kết luận
Món thịt bò nhúng mẻ có ngon hơn không phụ thuộc rất lớn vào độ tươi và chất lượng của thịt bò. Vì vậy khi lựa chọn chỗ mua thịt bò, bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng. Phần thịt được chọn nên là những phần thịt thăn mềm, đan xen từng sợi gân mỡ trắng nhỏ, không nên lựa chọn những phần thịt để biến màu hoặc có mùi lạ để tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Bạn có thể yên tâm tin dùng những sản phẩm thịt bò nhập khẩu của Hida Foods, chúng tôi là đơn vị phân phối và cung cấp thịt bò nhập khẩu 100%, không pha trộn những loại thịt kém chất lượng khác. Thịt bò Hida được chăn nuôi và chế biến sản xuất trong quy trình khép kín đạt tiêu chuẩn Nhật rất thích hợp dùng làm nguyên liệu cho món thịt bò nhúng mẻ của bạn!