Ẩm thực Thái Lan là nền ẩm thực được nhiều người yêu thích. Bên cạnh những món ăn trứ danh như lẩu Tom Yum, pad thái, gỏi đu đủ thì thịt bò chiên xù kiểu Thái cũng là món được nhiều người yêu thích. Bạn có thể chế biến món ăn này để đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng công thức mà Hida Foods chia sẻ sau đây.
Nguyên liệu làm món thịt bò chiên xù kiểu Thái
Thịt bò chiên xù kiểu Thái được làm từ những nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên chúng lại kết hợp vô cùng hài hòa tạo nên một món ăn hấp dẫn. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò chiên này bao gồm:
- Thịt bò: 250 gram
- Sốt thái Tom Yum: 1 muỗng canh
- Bột chiên giòn: 6 muỗng canh
- Bột chiên xù: 1 chén
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Bột sư tử: 1 muỗng nhỏ
- Nước cốt dừa: 2 muỗng canh
- Thơm, xả,
- Dưa leo, cà rốt, ớt
- Một ít rau xà lách, rau mùi
- Một số loại gia vị như: dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm,…
Các bước làm thịt bò chiên xù kiểu Thái
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành chế biến món thịt bò chiên xù kiểu Thái lần lượt theo những bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa qua với nước muối loãng rồi dùng gừng tươi chà xát lên bề mặt hoặc rửa với rượu trắng để làm giảm mùi thịt. Tiếp theo cắt thịt thành từng miếng có kích thước vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Dùng dụng cụ dần thịt dần đều để thịt thấm gia vị dễ dàng hơn và khi chiên thịt sẽ mềm ngon hơn.
Thơm bỏ mắt, gọt vỏ rồi rửa sạch. Sả cây cắt khúc nhỏ, tỏi bóc vỏ. Các loại rau mùi và xà lách rửa sạch, ớt cắt khúc. Dưa leo và cà rốt ngâm muối, rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt thành hình trụ.
Bước 2: Ướp thịt bò
Đầu tiên bạn sẽ cho vào cối xay các nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh gia vị Tomyum, 2 muỗng nước cốt dừa, 2 tép tỏi, 1 miếng thơm, một ít rau mùi cùng với một ít nước lọc rồi mang đi xay nhuyễn.
Sau khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn, bạn đổ ra chén rồi cho thêm nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng nhỏ nước mắm và một ít tiêu xay. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho phần nước sốt ướp thịt vào phần thịt bò đã sơ chế. Trộn đều để thịt thấm đều gia vị, ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Áo bột
Món thịt bò chiên xù kiểu Thái sẽ ngon hơn khi có một lớp bột chiên giòn thơm ngon. Để làm phần bột để áo cho thịt gà, bạn sẽ cho vào chén 6 muỗng bột chiên giòn, 2 muỗng nhỏ bột năng, 1 muỗng nhỏ bột sư tử, ⅕ muỗng nhỏ muối và một ít tiêu. Dùng phớ đánh bột, vừa đánh từ từ vừa cho một ít nước lọc vào , đánh đều cho đến khi bột sệt lại.
Tiếp theo trải bột chiên xù ra đĩa, nhúng phần thịt bò đã ướp gia vị qua phần bột để áo bột rồi lăn qua với bột chiên xù. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết phần thịt gà.
Bước 4: Chiên thịt bò
Bắt một chiếc chảo sạch lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn nóng già thì cho phần thịt bò đã lăn bột vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Sau khi thấy thịt đã vàng giòn, bạn vớt ra để vào một lớp giấy ăn cho bớt dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Bày thịt bò chiên xù ra đĩa ăn kèm với cà rốt, dưa leo, xà lách. Món ăn thành phẩm nóng hổi với lớp bột giòn tan bên ngoài, thịt bò mềm mại bên trong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị Tom Yum Thái chua cay và độ béo hấp dẫn của thịt bò.
Mẹo hay giúp món thịt bò chiên xù kiểu Thái thơm ngon
Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp món thịt bò chiên xù kiểu Thái của bạn thơm ngon hơn:
- Khi bước áo bột, nếu không có bột chiên giòn, bạn có thể sử dụng bột mì để thay thế.
- Khi chiên thịt, bạn nên đợi dầu thật nóng và dùng đầu đũa kiểm tra xem dầu đã nóng chưa rồi mới cho thịt bò vào. Lưu ý nên trở đều để hai mặt chín vàng không bị cháy khét.
- Nên khử mùi thịt bò trước khi chế biến bằng gừng tươi hoặc rượu trắng để thịt được mềm ngon hơn.
- Khi chọn thịt bò, nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi, không bị tái xanh, có mùi lạ, chảy nước nhớp nháp và nên chọn mua tại những đơn vị cung cấp thịt uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm thịt khác của Hida Foods để chọn lựa được phần thịt bò phù hợp nhất cho món thịt bò chiên xù kiểu Thái. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về những công thức nấu ăn ngon và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn !