Thịt bò không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn rất dễ chế biến. Từ những miếng thịt bò tươi ngon, bạn có thể tạo ra vô số món ăn hấp dẫn. Hôm nay, Hidafoods sẽ giới thiệu đến bạn một công thức đơn giản để làm món thịt bò chiên một nắng phù hợp cho những người mới vào bếp nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò chiên một nắng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm thịt bò chiên một nắng như sau:
- Thịt bò: 1kg. ( Để làm bò một nắng đúng chuẩn, cần lựa chọn thịt bò tươi ngon và săn chắc)
- Nguyên liệu ướp: Ớt sừng, tiêu xanh, tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng, ớt sa tế, nước mắm, tương ớt, đường, muối và bột ngũ vị hương. Bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu tùy theo nhu cầu sử dụng của mình
Cách chế biến Bò một nắng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt bò với nước muối loãng, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và để ráo nước
- Cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn có độ dày khoảng 1/3 lóng tay, loại bỏ phần gân và mỡ
- Để loại bỏ mùi tanh của thịt bò, bạn có thể ngâm thịt bò vào nước giấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh hoặc sử dụng nước chanh và chà đều 2 mặt từ 5-10 phút sau đó rửa thịt lại bằng nước sạch
Bước 2 Chế biến nguyên liệu ướp thịt bò
- Tiến hành gọt vỏ gừng, riềng rửa sạch và cắt lát mỏng
- Rửa sạch ớt, tiêu xanh, sả và cắt nhỏ từng khúc
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch và cắt nhỏ
- Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng cối (nếu có)
Bước 3 Cách chế biến ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào thau, thêm 1 muỗng cafe muối, tiêu, bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường và trộn đều tay trong 3 phút
- Bỏ thêm 1 muỗng sa tế, tương ớt và 1/2 muỗng nước mắm, trộn đều nguyên liệu khoảng 3 phút
- Cuối cùng cho tất cả gia vị xay nhuyễn và trộn đều, nên để thịt nghỉ khoảng 2-3 tiếng để gia vị được thấm đều
Phơi bò
Đặt từng miếng thịt ra mâm, phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó trở thịt mặt sau sau khoảng 2 – 3 tiếng để thịt khô đều. Vào những ngày mưa hoặc nắng ít, bạn có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ 80 độ trong 2 đến 3 tiếng.
Thành phẩm
Thịt bò chiên một nắng là một món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn với hương vị thơm ngon, độ mềm ngọt tự nhiên và độ dai mềm vừa phải. Sự kết hợp của các loại gia vị đã tạo nên mùi hương đặc trưng, bạn có thể tận hưởng thịt bò một nắng bằng cách chiên, hấp, nướng đều rất bắt vị. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời để nhâm nhi bạn bè trong những dịp lễ.
Cách bảo quản bò một nắng
Để bảo quản bò một nắng ngon, bạn nên bảo quản bằng những cách sau:
- Sau khi bò đã được phơi khô hoặc sấy khô, hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản thịt bò chiên một nắng trong vòng 1-2 tháng
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy cho bò một nắng vào ngăn đá. Lưu ý trước khi sử dụng, bạn nên rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh để không làm chất lượng thịt
Với công thức đơn giản mà HidaFoods chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên món thịt bò chiên một nắng thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhé!