Thịt bò là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nếu không cẩn thận lựa chọn phải những miếng thịt bò bị biến chất thì không những không có đem lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều loại thịt trôi nổi kém chất lượng trên thị trường mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bò đã bị hư hỏng, thịt bò có hại, bạn có thể bỏ túi để phòng tránh mua phải thịt bò bị biến chất.
Dấu hiệu nhận biết thịt bò bị biến chất
Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết một miếng thịt bò bị biến chất chính là xem màu sắc của nó. Những loại thịt bò ngon, không bị hư hỏng thường sẽ có màu đỏ tươi, có thể ánh kim loại cho trong thịt rất giàu chất sắt. Ngược lại nếu miếng thịt có màu nâu đỏ sẫm hoặc có màu xanh lá xen lẫn với màu đỏ của thịt thì khả năng cao đây chính là miếng thịt bò đã bị hư hỏng.
Sau khi quan sát bằng mắt, bạn có thể dùng tay chạm vào miếng thịt, nếu miếng thịt không có độ đàn hồi mà lại mềm oặt hoặc dính trên tay của bạn thì đây là dấu hiệu miếng thịt đang bắt đầu bị thối rữa, biến chất.
Cuối cùng bạn có thể nhận biết thịt bò bị biến chất bằng cách ngửi chúng. Thịt bò bị hư hỏng sẽ không còn mùi đặc trưng của bò mà sẽ có mùi chua nhẹ. Nếu thị có mùi hôi chua khó chịu, thịt kém đàn hồi và sậm màu, tím tái thì đây chính xác là một miếng thịt bò có hại, đang bắt đầu thối rữa.
Nguyên nhân dẫn đến thịt bò biến chất
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thịt bò bị biến chất. Thịt bò nếu được lấy từ những con bò không được chăn nuôi và chế biến đúng chuẩn rất dễ bị hư hỏng, thối rữa và chứa nhiều tạp chất gây hại. Vì vậy bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp thịt bò uy tín.
Ngoài ra, thịt bò vẫn rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Các loại vi khuẩn như nấm sẽ sản sinh ở nhiệt độ từ 4°C đến 60°C khi chúng ta đặt thịt bò ở nhiệt độ phòng mà không cấp đông đúng cách. Tốt nhất chúng ta nên chế biến thịt bò trong vòng 2 tiếng sau khi mua hoặc cho vào tủ lạnh để thịt không bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng.
Bên cạnh đó các loại thịt bò hết hạn sử dụng cũng là nguyên nhân khiến thịt bò bị biến chất vì vậy bạn cần xem kỹ hạn sử dụng sau khi mua thịt.
Nguy cơ và tác động của thịt bò bị biến chất đến sức khỏe
Thịt bò khi xuất hiện những hiện tượng như đổi màu, chảy nước nhớt dính hoặc bốc mùi hôi đều là những loại thịt bò bị hư hỏng. Nếu sử dụng các loại thịt này sẽ gây hại đến cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa của bạn.
Khi những loại vị khuẩn từ thịt bò bị biến chất vào cơ thể sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, khiến người sử dụng dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh tiêu chảy cấp thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.
Phần lớn các loại thịt hư hỏng này đều được tẩm ướp thêm các chất phụ gia như urê, hàn the,… Các loại độc tố này tích tụ lâu ngày có thể ảnh hưởng đến các chức năng của gan, thận, các cơ quan nội tạng liên quan và hệ tuần hoàn máu.
Cách chọn và mua thịt bò an toàn và không bị biến chất
Để tránh tình trạng mua phải những loại thịt bò bị biến chất, thịt bò có hại cho sức khỏe thì bạn điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn cho mình một địa chỉ cung cấp thịt uy tín, không bán những loại thịt trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng mua lầm thịt hư đặc biệt là ở những chị em nội trợ chưa có nhiều kinh nghiệm.
Bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm thịt bò của Hida Foods, đây là đơn vị chuyên cung cấp thịt bò ngoại nhập uy tín, đảm bảo chất lượng và giá thành cũng rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Các loại thịt bò tại Hida Foods rất đa dạng, bạn có thể dùng để chế biến thành những món steak, nướng, nhúng lẩu.
Khi chọn thịt chỉ nên chọn lựa những phần thịt đỏ tươi, thớ thịt săn chắc có độ đàn hồi tốt và có những gân mỡ trắng nhỏ chạy dọc thớ thịt. Không nên chọn những phần thịt có mùi hoặc màu sắc bất thường dù giá cả có rẻ cách mấy.
Cần lưu ý đến hạn sử dụng của thịt, không được bỏ qua yếu tố này vì những loại thịt quá hạn sử dụng đều sẽ bị biến chất, tích tụ rất nhiều độc tố. Ngoài ra, khi mua thịt về bạn nên có những biện pháp trữ đông, bảo quản đúng cách, không đặt thịt ở nhiệt độ phòng trong thời gian quá dài, điều này cũng làm thịt dễ bị hư hơn.