Salad thịt bò là món ăn thơm ngon cung cấp chất xơ, đạm, protein và các khoáng chất khác cho cơ thể. Đây cũng là món ăn thích hợp cho những ngày hè oi bức hoặc dùng làm món khai vị cho những buổi tiệc.
Và cũng ở bài viết này, HidaFood xin chia sẻ 3 cách làm món Salad thịt bò thơm ngon và nhanh chóng, đủ chất dinh dưỡng lại cực kỳ bắt miệng.
Dinh dưỡng từ món Salad thịt bò
Các món Salad thịt bò có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như Protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm có hiệu quả tăng cường sức khỏe, tăng hệ miễn dịch.
Tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng món salad thịt bò lại có lượng calories rất thấp, không gây tăng cân rất thích hợp cho những bạn đang giảm cân.
Hướng dẫn làm món Salad thịt bò thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm món salad thịt bò khá đơn giản, bạn có thể kết hợp thêm một vài loại nguyên liệu khác để tạo thành một món ăn thơm ngon, bắt miệng hơn. Lưu ý nên lựa chọn những loại cải xà lách và thịt bò tươi để chế biến món ăn này.
Cách làm món Salad thịt bò cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Cải xà lách : 200 g
Cà chua hoặc cà chua bi : 100 g
Củ hành tây: 100 g
Nước Cốt Chanh: ⅓ bát
Tỏi băm nhuyễn: 15 g
Hành tím xay hoặc băm nhuyễn: 5 g
Tỏi phi: 1 muỗng canh
Ớt băm: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Dầu ô liu: 2 muỗng cà phê
Giấm gạo: 1 muỗng canh
Tiêu Xay: 0.5 muỗng cà phê
Các loại gia vị: đường, muối, tiêu, nước tương, dầu hào.
Sơ chế nguyên liệu
Cải xà lách tách lá, ngâm muối loãng rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch với nước muối rồi cắt thành từng lát mỏng. Hàng tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bạn có thể pha thêm hỗn hợp nước lọc, nước cốt chanh cùng muối và đường và cho hành tây vào ngâm trong 15 phút để giảm mùi hăng của hành.
Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn để để ráo nước. Cho thêm các loại gia vị gồm dầu hào, tỏi băm, tiêu xay vào tô thịt bò để sơ chế trộn đều và ướp thịt trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Xào thịt
Sau khi thịt thấm đều gia vị, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Đợi cho đến khi phần tỏi vàng đều thì cho thịt vào phi xào. Lưu ý nên để lửa lớn và xào đều tay để thịt chín đều nhưng bên trong vẫn còn mọng nước, không nên xào quá lâu vì dễ làm thịt bị khô. Khi thịt chín thì cho ra một cái tô sạch.
Pha nước sốt
Để pha nước sốt cho món salad thịt bò cà chua, bạn sẽ cho lần lượt giấm gạo, đường, nước tương, tỏi phi và ớt băm nhuyễn vào cùng một chén. Tiếp theo dùng muỗng khuấy thật đều tay để các gia vị hòa tan với nhau rồi cho thêm dầu oliu vào khuấy đều một lần nữa. Cuối cùng nếm lại cho hợp khẩu vị.
Trộn salad
Bạn cho tất cả các nguyên liệu như rau xà lách, cà chua, hành tây và thịt bò đã chuẩn bị trước đó vào một cái tô lớn. Tiếp theo rưới toàn bộ phần nước sốt lên bề mặt thịt bò rồi trộn đều cho ngấm gia vị rồi trình bày ra dĩa.
Tùy theo khả năng khéo tay và sở thích riêng của từng người mà bạn có thể trang trí món ăn lại cho đẹp mắt. Món salad thịt bò cà chua nên được ăn ngay sau khi làm để cảm nhận độ tươi ngon của món ăn.
Cách làm món Salad thịt bò trộn giấm
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món Salad thịt bò trộn giấm bao gồm:
- Thịt bò tươi: 200g
- Xà lách: 400g
- Cà chua: 100g
- Cà chua bi: 100g
- Dưa leo: 100g
- Hành tây: 100g
- Tỏi băm nhuyễn
- Các loại gia vị như sốt dầu giấm, tương cà, tương ớt, dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột năng
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về rửa thật sạch sẽ sau đó sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Không nên cắt quá dày hoặc quá mỏng. Rau xà lách rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Bạn cũng có thể sử dụng thêm nhiều loại rau khác nhau để món ăn được đa dạng màu sắc hơn.
Rửa sạch hai loại cà chua, cà chua cắt đôi còn cà chua cắt thành từng lát mỏng. Nếu không có sẵn cà chua bi bạn cũng có thể chỉ sử dụng một loại cà chua.
Dưa leo ngâm muối rửa sạch, cắt đôi bỏ đi phần ruột bên trong sau đó cắt thành từng miếng xéo vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào ngâm với nước đá lạnh pha với đường trong vòng 15 phút để giảm mùi hăng của hành.
Ướp thịt bò
Phần thịt bò sau khi rửa sạch để ráo nước sẽ cho vào một cái tô cùng với tỏi băm, tương cà, tương ớt, dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường và lượng nhỏ bột năng.
Trộn đều tay cho thịt ngấm đều gia vị sau đó cho thêm vào tô một ít dầu ăn. Trộn đều dầu ăn rồi ướp thịt ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 đến 20 phút.
Xào thịt bò
Làm nóng chảo trên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn hoặc dầu ô liu tùy thích. Đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt đã ướp đủ thời gian vào xào chín. Bạn chỉ nên xào đều tay với lửa lớn, không nên xào quá lâu vì khi xào lâu thịt sẽ bị khô.
Trộn Salad
Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái thau lớn rồi rưới đều nước sốt dầu giấm lên. Bạn có thể chọn các loại nước sốt dầu giấm pha sẵn hoặc pha chế nước sốt từ các nguyên liệu như dầu oliu, giấm táo, đường, tiêu, một ít mè rang.
Cho ra đĩa sạch rồi sắp một ít thịt bò lên trên, rưới thêm một ít nước sốt dầu giấm nữa vậy là đã hoàn thành món ăn.
Cách làm món Salad thịt bò sốt mè rang
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món salad thịt bò sốt mè rang bao gồm những nguyên liệu sau đây:
Thịt bò: 300 gr ( có thể tăng giảm theo khẩu phần người ăn )
Bơ: 1 quả
Rau mầm: 200gr
Táo: 1 quả
Dưa leo: 1 quả
Cà rốt: 200gr
Mè: 3 muỗng canh
Nước sốt mè rang: 3 muỗng
Các loại gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với gừng và nước sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ thành từng miếng nhỏ khoảng một đốt ngón tay. Dưa leo rửa sạch, bào vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng tương tự cà rốt.
Bơ gọt vỏ bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Táo rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cuống và hạt rồi cắt miếng vuông tương tự như các loại nguyên liệu khác.
Rau mầm rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút sau đó rửa qua một lần với nước lọc rồi để ráo.
Phần cà rốt đã cắt nhỏ, bạn sẽ nồi nước sôi trên bếp rồi luộc sơ từ 5 đến 7 phút sau đó vớt ra để cho ráo nước
Luộc cà rốt từ 5 – 7 phút đến khi nước sôi mạnh thì để thêm 1 phút nữa rồi vớt cà rốt ra và để ráo nước nhé!
Xào thịt bò
Làm nóng dầu ăn trên chảo rồi cho phần thịt bò đã cắt vào xào sơ cho thịt săn lại. Nêm nếm với một số loại gia vị như đường, muối, nắm mắm, một ít hạt nêm sao cho vừa ăn. Đợi đến khi thịt chín mềm thì cho ra một cái chén sạch. Lưu ý không nên xào quá lâu vì có thể khiến thịt bị dai.
Rang mè
Món salad thịt bò sốt mè rang chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu là mè rang. Bạn sẽ cho vào chảo 3 muỗng canh hạt mè rồi rang trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi mè chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm.
Trộn salad
Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn rồi trộn đều nhẹ tay. Sau đó, cho thêm vào tô 3 muỗng canh nước sốt mè rang rồi trộn cho rau thấm đều nước sốt.
Bước cuối cùng là cho mè rang vào và trộn đều lần nữa rồi để yên cho salad thịt bò thấm đều gia vị. Sau đó bày ra dĩa là hoàn thành món ăn.
Mẹo làm món Salad thịt bò thơm ngon
- Nên chọn loại thịt bò tươi ngon, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, màu thịt đỏ tươi, không bị xỉn màu hoặc có mùi lạ.
- Nên chọn phần thăn bò vì phần thịt này sẽ có độ mềm vừa phải, không quá dai cũng không quá mềm.
- Nên chọn những loại rau củ tươi, rửa thật sạch sẽ vì khi trộn salad hầu hết chúng ta sẽ dùng rau sống. Nếu không rửa kỹ sẽ dễ bị ngộ độc và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
- Đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình chế biến vì để làm các món salad thịt bò chúng ta sẽ dùng tay nhiều.
Trên đây Hida Foods đã hướng dẫn bạn một số cách để làm món salad thịt bò thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết nên chọn loại thịt nào cho phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm thịt dùng trộn salad ngon nhất nhé !