Cấp đông thịt bò là cách bảo quản đơn giản nhất chúng ta có thể bảo quản thịt bò được lâu hơn, không khiến thịt bị ôi thiu và đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng có trong thịt bò. Tuy nhiên khi rã đông thịt bò chúng ta cần có phương pháp rã đông thích hợp để tránh vi khuẩn xâm nhập hoặc làm mất đi dưỡng chất trong thịt bò.
Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh
Rã đông thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh là cách rã đông đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất. Khi lấy từ ngăn đông ra, bạn đặt thịt vào chén hoặc đĩa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để tránh nước rã đông làm hỏng tủ lạnh nhà bạn. Bạn có để phần thịt đông vào trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 3 tiếng trở lên để thịt rã từ từ.
Sau khi đã rã đông thịt bò bằng ngăn mát, bạn có thể chế biến thịt ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát 1 ngày. Nếu không có nhu cầu sử dụng hết, bạn có thể cho phần thịt còn dư lên ngăn đông đá để cấp đông tiếp tục.
Rã đông bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng được nhiều người lựa chọn vì nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh. Sau khi lấy phần thịt bò ra khỏi tủ đông, bạn quấn thịt bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm sau đó cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ thấp, thời gian từ 5 đến 10 phút.
Khi đã rã đông thịt bò bằng lò vi sóng xong, bạn nên chế biến phần thịt này để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thịt. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến thời gian và nhiệt độ của lò để tránh thịt bị chín quá độ, ăn không ngon miệng.
Rã đông bằng nước lạnh
Thay vì rã đông thịt bò bằng nước nóng sẽ dễ làm thịt mất protein, thịt dễ bị bở, bị vi khuân xâm nhập và làm mất đi vị ngon vốn có của thịt bò thì người ta thường lựa chọn rã đông bằng nước lạnh.
Rã đông thịt bò bằng nước lạnh có thể đảm bảo thịt giữ được nguyên chất dinh dưỡng mà cách làm này lại rất vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần gói thịt thật kĩ rồi cho vào trong một tô nước lạnh. Ngâm thịt trong 30 phút thì thịt sẽ rã đông từ từ, bạn nên thay nước 1 lần rồi mới tiếp tục ngâm tiếp để quá trình rã đông nhanh hơn.
Rã đông bằng nhiệt độ phòng
Rã đông bằng nhiệt độ phòng cũng là một trong những cách để rã đông thịt bò. đơn giản vì bạn chỉ cần đặt chúng ở nhiệt độ phòng thông thường là xong. Tuy nhiên cách này sẽ không đảm bảo an toàn cho thịt vì khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường thịt sẽ rất nhanh bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi trong thịt. Cách rã đông này cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Rã đông bằng các gia vị nhà bếp
Các loại gia vị trong nhà bếp cũng rất hữu ích trong việc rã đông thịt bò. Rã đông thịt bằng muối không chỉ giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn mà nó còn giảm sự sinh trưởng của vi khuẩn trong thịt.
Trước tiên bạn cho phần thịt đông lạnh vào nước ấm ở 40 độ C pha loãng với 2 muỗng canh muối rồi đợi dần đến khi thịt rã đông hoàn toàn. Khi chọn phương pháp này, bạn chỉ nên dùng nước dưới 30 độ C và trên 50 độ C để thịt không bị chín tái.
Ngoài ra, bạn còn có thể dùng đường để rã đông thịt bò. Bạn hãy pha theo tỷ lệ 5 nước lạnh và 1 nước ấm ở 40 độ C lại với nhau, tiếp đó cho tiếp 2 muỗng canh đường vào nước và khuấy đều. Ngâm thịt đông lạnh vào hỗn hợp nước này trong khoảng từ 7 đến 10 phút là thịt sẽ rã đông hoàn toàn.
Những sai lầm khi rã đông thịt bò đông lạnh
Như đã nói trên, bạn cần lưu ý không nên rã đông thịt bò bằng cách đặt chúng ở nhiệt độ phòng vì chúng sẽ dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sẵn có trên bề mặt thực phẩm.
Không nên chế biến thịt khi chưa rã đông hoàn toàn vì khi miếng thịt vẫn còn cứng sẽ chín không đều, một số phần nếu không đạt đến nhiệt độ nấu an toàn sẽ không thể diệt sạch vi khuẩn, gây ra nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa
Không nên cho thịt bò đông lạnh vào chảo dầu nóng để rã đông thịt vì nước lạnh và dầu nóng không những không giúp thực phẩm rã đông mà ngược lại còn rất dễ gây ra cháy nổ.
Không rã đông thịt bò bằng cách nấu chúng lâu hơn trên bếp vì khi đó thịt sẽ mất chất dinh dưỡng. Phần nước rã đông sẽ không được loại bỏ mà sẽ được hòa quyện vào món ăn khiến món ăn nhạt hơn, không đậm đà và làm biến đổi mùi vị của món ăn.
Trên đây Hida Foods đã gợi ý đến bạn một số cách rã đông thịt bò nhanh, đơn giản nhất. Cần lưu ý rã đông thịt bò đúng cách để món ăn được thơm ngon, tròn vị hơn đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả gia đình nhé !