Thịt bò là thực phẩm thường được nhiều người lựa chọn, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và có đóng góp rất lớn trong quá trình giảm cân của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng chế biến được thành nhiều món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn từ loại thịt này. Dưới đây Hida Foods sẽ giới thiệu những món ăn từ thịt bò ít calo cho người muốn giảm cân.
Cách tính calo trong thịt bò
Trung bình trong 100gr thịt bò sẽ cung cấp khoảng 250 kcal cho cơ thể. Tuy nhiên tuỳ vào từng bộ phận khác nhau mà lượng calo cũng sẽ có sự khác nhau, cụ thể trong 100gr thăn bò chứa 267 kcal, ức bò chứa 155 kcal, sườn bò chứa 471 kcal, bắp bò chứa 201 kcal.
Những món ăn từ thịt bò ít calo cho người muốn giảm cân
Những món ăn từ thịt bò ít calo nhưng vẫn rất ngon miệng dưới đây sẽ làm phong phú thêm thực đơn giảm cân của bạn. Đây đều là những món ăn thêm ngon, dễ làm, có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà.
Bò nướng rau củ
Sơ chế
- Rửa sạch 3 quả ớt chuông, loại bỏ hạt trong ruột và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, mỗi miếng khoảng 1.5 lóng tay.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với muối loãng trong thời gian từ 2 đến 3 phút và để thịt ráo.
Lưu ý để thịt không bị dai, bạn nên cắt ngang thớ dọc của để thịt để tạo thành những khối vuông khoảng 1.5 lóng tay.
Ướp thịt bò
Thịt sau khi sơ chế sẽ ướp với 1 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu ô liu, 2 muỗng bột tỏi, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tiêu xay. Sau đó trộn đều thịt và ướp trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Nướng thịt
Sau khi ướp thịt trong vòng 30 phút thì tiến hành xiên que thịt. Bạn sẽ xiên xen kẽ thịt bò với các loại rau củ hành tây, ớt chuông. Lần lượt cứ 1 miếng thịt thì 1 miếng hành tây và 1 miếng ớt chuông cho đến khi hết xiên.
Trước khi nướng thịt bạn nên làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Sau đó cho tất cả các xiên thịt vào nướng trong thời gian khoảng 20 phút ở 180 độ C là hoàn thành món ăn.
Bò xào trộn rau mầm
Sơ chế
Rau mầm ngâm muối, rửa sạch và để cho rau ráo nước. Tiếp theo bạn bóc vỏ tỏi, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa giã nhuyễn và rửa sạch ớt, bỏ cuống, giã nhuyễn.
Thịt bò sau khi rửa sạch sẽ cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay rồi cho vào một cái tô sạch.
Ướp và xào thịt
Để thịt có vị đậm đà hơn bạn có thể ướp thịt với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1/2 muỗng nhỏ tiêu xay, 1 muỗng nhỏ đường và trộn cho thịt bò thấm đều gia vị, ướp trong thời gian khoảng 10 phút.
Tiếp theo bắt chảo lên bếp mở lửa vừa và cho thêm 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay với lửa lớn trong thời gian khoảng 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi lấy ra.
Làm nước sốt trộn rau
Nước sốt trộn rau mầm được làm từ tỏi giã nhuyễn, ớt giã nhuyễn, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ nước cốt chanh.
Lưu ý phải khuấy đều tay để đường tan hết, nêm nếm lại một lần nữa là có thể hoàn thành món nước sốt.
Trộn rau mầm
Khi tiến hành trộn rau, bạn sẽ cho rau mầm vào một cái tô lớn, rưới đều hỗn hợp nước sốt và bóp thật nhẹ tay.
Tiếp theo cho phần thịt bò đã xào lên trên bề mặt rau, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn là đã có thể hoàn thành món ăn.
Thịt bò xào với rau cần
Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước sau đó có thể rửa qua với gừng hoặc rượu trắng để làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Khi cắt thái thịt bò chỉ nên cắt từng miếng vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng.
Ướp thịt bò với các gia vị như: 1/2 thìa nhỏ bột canh, 1/2 thìa nhỏ, hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ bột ngọt, 1 thìa nhỏ dầu hào, 2 thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu.
Sau khi trộn đều thịt với các loại gia vị, cho thịt nghĩ và ướp trong khoảng 15 đến 30 phút. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt tô thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế nguyên liệu khác
Rau cần nên chọn loại tươi ngon, cắt bỏ phần gốc rễ, bỏ lá sâu và cắt khúc khoảng 5cm. Sau đó ngâm chúng trong thời gian khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
Bóc vỏ tỏi, nạo gừng và băm nhuyễn sau đó cho vào ướp cùng thịt cho thơm.
Xào thịt
Làm nóng chảo và phi thơm tỏi sau đó cho thịt bò vào xào sơ cho săn. Nên xào thịt bò ở lửa lớn để thịt bò được chín tới, mọng nước, không bị khô sau đó lấy ra để vào tô.
Sử dụng cùng chiếc chảo đó cho rau cần vào xào cho chín tới. Bạn cũng sẽ xào nhanh tay với lửa lớn, không để rau bị quá mềm, chỉ nên xào trong thời gian khoảng 2 phút.
Cuối cùng cho phần thịt bò vừa xong ban nảy vào xào chung với rau thêm một lần nữa, đảo thêm khoảng 30 giây rồi lấy ra đĩa trình bày.
Lưu ý trong chế biến thịt bò
Khi chế biến một số món ăn từ thịt bò ít calo, bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau để món ăn được thơm ngon và bắt mắt hơn:
Bạn không nên sơ chế thịt bò quá kỹ vì có thể làm mất đi dưỡng chất dinh dưỡng vốn có trong thịt bò.
Những món ăn yêu cầu phần thịt quá dày thì bạn phải đợi gia vị ướp thấm đều vào thịt rồi mới mang đi chế biến. Khi đó món ăn sẽ thơm ngon hơn, bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại rau thơm sấy khô để làm dậy mùi món ăn.
Đối với những món ăn sử dụng phần thịt thăn áp chảo thì sau khi áp chảo hoặc chế biến xong, bạn cần để thịt nghỉ trước cắt thịt để giữ được độ mọng nước và hương vị của miếng thịt.
Kết luận
Hida Foods đã hướng dẫn chi tiết cách làm những món ăn từ thịt bò ít calo, bạn có thể bỏ túi để trổ tài chiêu đãi cả gia đình đặc biệt là những bạn đang có ý định giảm cân. Đây hoàn toàn là những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần đảm bảo thịt bò và các thực phẩm khác phải thật tươi sạch. Chúc bạn thành công và có được những bữa cơm sạch, ngon, trọn vẹn nhất !