Nem bò nướng với sả là món ăn được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Món ăn này hòa quyện hài hòa các nguyên liệu, hương vị và là sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực đường phố và hương vị truyền thống. Bạn có thể chế biến món nem bò nướng tại nhà với công thức mà Hida Foods chia sẻ dưới đây.
Nguồn gốc nem bò nướng sả
Nem bò nướng sả có nguồn gốc từ Ninh Hòa, Khánh Hòa. Nhờ vào hương vị đặc trưng riêng vô cùng hấp dẫn mà món ăn này ngày càng được lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món nem bò nướng trong những khu chợ, quán ăn vặt, quán ăn đường phố, vỉa hè.
Nem bò nướng có thành phần chính từ thịt bò băm nhuyễn, kết hợp thêm một số nguyên liệu khác và được quấn quanh cây sả rồi nướng trên than hoa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của các loại gia vị, vị béo ngọt của thịt bò và vị thơm nồng của sả.
Nguyên liệu chuẩn bị
Danh sách một số nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món nem bò nướng bao gồm:
- Thịt bò băm: 500 gram
- Giò sống: 200 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Đường: 3 muỗng
- Hạt nêm, tiêu, nước nắm, bộ xá xíu, bột năng, dầu màu điều: 1 muỗng
- Sốt ướp thịt nướng: 2 muỗng
- Sả băm: 2 muỗng
- Dầu ăn: 2 muỗng
- Mật ong: 1 muỗng
- Sả cây
- Nước chấm ăn kèm đồ nướng
Các bước chế biến nem bò nướng sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu rồi ướp với 2 muỗng canh đường trong khoảng 2 phút để đường tan. Sả cây bỏ phần gốc bẩn, rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc dài khoảng 15 cm. Băm nhuyễn 2 muỗng sả băm cùng với tỏi và hành tím.
Cho tất cả nguyên liệu bao gồm: thịt bò băm, giò sống, mỡ heo, sả hành tím và tỏi băm cùng các loại gia vị như: hạt nêm, tiêu, nước mắm, bột năng, bột xá xíu, dầu màu điều, sốt ướp thịt nướng và mật ong vào một cái tô lớn. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi để ướp trong khoảng 20 phút để thịt bò băm thấm gia vị.
Bước 2: Tạo hình
Để tạo hình cho món nem bò nướng được bắt mắt hơn, trước tiên bạn mang găng tay nilon để tránh thịt dính vào tay. Lấy từ tô thịt đã trộn đều khi nảy một lượng vừa đủ rồi dàn mỏng lên lòng bàn tay. Tiếp theo đặt cây sả lên giữa miếng thịt và thao tác cuộn tròn lại để tại hình nem. Thực hiện lần lượt thao tác này cho đến khi hết tô thịt.
Bước 3: Nướng nem
Bạn có thể dùng bếp than hoa hoặc lò nướng để nướng từng xiên nem. Đầu tiên bạn xếp đặt vỉ nướng lên bếp than hoa, đợi vỉ nướng nóng thì xếp nem lên trên rồi nướng chín đều các mặt. Nếu bạn dùng lò nướng thì sẽ xếp nem bò nướng vào khay có lót giấy nến rồi chỉnh nhiệt độ trong khoảng 200 đến 250 độ, nướng trong khoảng 10 đến 15 phút. Tùy vào loại lò nướng của mình mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp sao cho nem bò chín đều các mặt, dậy mùi thơm.
Bước 4: Làm nước chấm ăn kèm
Bạn có thể sử dụng nước chấm ăn kèm đồ nướng hoặc pha nước chấm riêng theo tỷ lệ sau: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nhỏ ớt băm và một ít tỏi băm. Khuấy đều tay rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị riêng của từng gia đình là hoàn thành phần nước chấm.
Bước 5: Thưởng thức nem bò nướng sả
Nem bò nướng thành phẩm thơm nức mũi thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế chua và chuối chát. Sự kết hợp đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn thích hợp dùng vào những buổi tiệc cuối tuần, họp mặt bạn bè.
Mẹo giúp cho nem bò nướng sả thơm, dai ngon hơn
Để món nem được dai mềm, thơm ngon hơn bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thịt nạc vai, thịt ba chỉ hoặc kết hợp cả hai rồi băm nhuyễn. Cần lưu ý lựa chọn những phần thịt có màu đỏ tươi ngon, không bị xỉn màu, không bốc mùi lạ hoặc có những chấm trắng như hạt gạo vì đây là thịt nhiễm sán gây nguy hiểm cho sức khỏe. Có thể để thịt trong tủ đá khoảng 1 – 2 tiếng trước khi xay hoặc quết thịt, như vậy phần nem bò nướng sau khi hoàn thành sẽ dai ngon hơn.
Bạn nên dành thời gian băm và quết thịt thật nhuyễn mịn. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể sử dụng máy xay thịt tuy nhiên nên bật chế độ xay vừa phải, không nên xay quá nhuyễn vì có thể khiến nem bị bở.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít bò heo vào hỗn hợp nem bò để tạo độ dai giòn. Một mẹo nhỏ khác để tăng độ kết dính chính là cho thêm một ít lòng trắng trứng. Bạn nên áp dụng những mẹo này để tăng độ ngon cho món nem bò nướng.
Hy vọng với công thức mà Hida Foods vừa chia sẻ trên, bạn sẽ thành công chế biến món ăn này để chiêu đãi cả gia đình. Nếu muốn biết thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò ngon, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn !