Bò sốt vang là một món ăn Âu đã trở nên rất quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh thì đây sẽ là một bữa tối hết sức hấp dẫn. Hương vị thơm nức của ngũ vị hương và những gia vị như thôi miên bạn. Thịt bò mềm thơm, giòn giòn, dai dai, cùng rau củ trong nước sốt đượm đà, sánh mịn khiến bữa cơm gia đình cực kỳ ấm áp và ngon miệng.
Tổng quan món bò sốt vang
Thịt bò sốt vang là món ăn ưa thích của nhiều người trên thế giới. Món ăn này có nguồn gốc từ phương Tây – cũng là nơi tạo ra những loại rượu vang hảo hạng. Sự kết hợp giữa thịt bò và rượu vang đã làm nên một món ăn có hương vị thơm ngon thường được dùng để ăn cùng cơm hoặc bánh mì.
Nấu bò sốt vang sử dụng thịt bò gì?
Cách thức để lựa chọn mua được bắp bò ngon
- Dựa vào khẩu vị của những thành viên trong gia đình bạn có thể chọn mua bắp bò chân trước hoặc bắp bò chân sau.
- Với bắp bò chân trước sẽ có nhiều thịt và mỡ hơn, gân sẽ không lớn nên ăn sẽ mềm hơn. Còn bắp bò chân sau do phải chịu lực nhiều nên thịt sẽ dai và giòn hơn khi thưởng thức.
- Đặc điểm để chọn mua bắp bò tươi ngon đấy chính là các bắp bò có màu đỏ tươi rất đẹp và khô ráo. Đặc biệt chính là không bị chảy nước và thịt sẽ có mùi hương đặc trưng của bò.
- Không chọn mua những thịt bắp bò có màu đỏ sậm, màu mỡ vàng đậm, thớ thịt lớn vì đấy là bò già, thường dai và ăn không ngon.
- Bên cạnh đó, bạn có thể chọn những phần thịt khác của bò để nấu nhưng với bò sốt vang thì bạn hãy chọn bắp bò vì lẫn giữa mỡ và gân sẽ ngon hơn.
- Rượu vang: Hãy sử dụng rượu nho đỏ cho món ăn này thay vì rượu nho trắng để món ăn được dậy mùi và chuẩn vị nhất. Bạn không cần chọn chiếc rượu vang đỏ cao cấp, đắt tiền, chỉ cần một dòng thông dụng nhưng có thương hiệu tốt. Ví như bạn không muốn dùng rượu, bạn với thể bỏ nó ra khỏi công thức dưới đây. Không những thế, chúng tôi đảm bảo rằng sự phối hợp của rượu vàng cho món ăn này sẽ thực sự rất lý tưởng.
- Tẩm ướp và chế biến: Chuẩn bị các gia vị tẩm ướp, gia giảm phần đông theo hướng dẫn và công thức dưới đây.
Cách chế biến bò sốt vang thơm ngon
Cách thức chế biến bò sốt vang:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò để nguyên miếng. Đun chút nước sôi. Gừng đập dập cho một ít vào nồi. Giúp định hình thịt bò đẹp hơn trước khi cắt thì nên cho thịt bò vào chần sơ.
Bước 2: Vớt thịt bò ra thớt. Cắt thịt bò thành những khối vuông có kích thước 3x3cm.
Bước 3: Trong 1 tô lớn, ướp thịt bò có tỏi băm, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, rượu vang đỏ. Trộn đều những nguyên liệu và để sang một bên. Ướp từ 20 phút.
Bước 4: Rửa sạch và cắt thành những khối vừa ăn đối với khoai tây, cà rốt. Cắt hình múi cau đối với cà chua. Thái hạt lựu nhỏ đối với hành tây. Rau mùi tàu cắt thành khúc có độ dài khoảng 2cm.
Bước 5: Trên bếp nên đun nóng nồi áp suất. Cho dầu ăn vào nồi. Lúc dầu nóng, cho hành tây vào phi thơm. Sau ấy cho cà chua và sốt cà chua cô đặc vào. Sau khi xào chín cà chua thì sẽ cho bơ vào. Tiếp theo cho thịt bò đã tẩm ướp vào nồi. Cho thêm rượu vang đỏ vào khoảng 4 muỗng canh. Xào thịt mổ săn lại. Cho nước vào, đậy nồi áp suất lại hầm ở mức nhiệt to từ 7 phút.
Bước 6: Mở nắp nồi áp suất. Nêm gia vị với hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu sọ. Tất cả khoai tây, cà rốt cho hết vào nồi và trộn đều. Tiếp tục hầm đến lúc thịt bò và khoai tây, cà rốt chín mềm.
Bước 7: Lúc bò sốt vang chín mềm, cho rau mùi tàu vào nồi. Dọn ra tô, trang trí với rau mùi và thưởng thức.
Lưu ý lúc sơ chế bò nấu sốt vang
Lưu ý:
- Không nên thái thịt bò quá nhỏ vì sau lúc hầm, thịt bò còn bị co lại.
- Cho bơ vào sau lúc đã xào cà chua chín để giữ được mùi thơm của bơ.
- Nên xào thịt bò có rượu vàng đỏ thật kỹ ở bước 5 để giúp thịt bò thấm gia vị và thơm ngon hơn.
- Ăn kèm bò sốt vang với bánh mì nóng giòn hoặc cơm trắng.
Hidafoods sẽ tiếp tục cập nhật thêm những món ăn hấp dẫn từ thịt bò Hida tới cả nhà. Cùng theo dõi các bài viết trên website và fanpage của chúng tôi để biết thêm các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ thịt bò Hida hảo hạng nhé!