Lẩu bò nấm là món ăn ngon, dinh dưỡng và thích hợp cho cả gia đình. Với hương vị thanh ngọt đặc trưng, món lẩu này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy cùng Hida khám phá công thức lẩu bò nấu nấm siêu ngon, thanh mát ngày hè nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu bò nấm
Nguyên liệu cho món lẩu bò nấu với nấm khá đơn giản, có thể kết hợp nhiều loại rau nấm khác nhau. Về cơ bản, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt bò: Chọn loại thịt bò mềm như thăn, đùi hoặc ba chỉ để có được món lẩu thơm ngon.
- Nấm: Lựa chọn các loại nấm tươi ngon như nấm đông cô, nấm đùi gà, hoặc nấm rơm theo sở thích của bạn.
- Rau sống: Bao gồm rau mùi, cải thìa, rau muống hoặc các loại rau khác tùy theo khẩu vị.
- Rau gia vị: Hành tím, tỏi, ớt, gừng sẽ làm tăng hương vị cho nước dùng.
- Nước mắm, đường, muối, tiêu: Đây là các gia vị cơ bản để tạo nên hương vị thanh ngọt.
Tùy vào sở thích các bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều loại rau, mì, bún, phở hoặc bò viên để ăn kèm đều được.
Cách lựa chọn nấm sạch, ngon
Việc chọn nấm ngon, sạch rất quan trọng để các bạn có nồi lẩu bò thơm ngon, dinh dưỡng. Sau đây sẽ là một vài lưu ý khi lựa chọn nấm:
- Chọn nấm tươi mới và không có dấu hiệu hư hỏng.
- Làm sạch nấm bằng cách cạo bỏ phần cuống và vỏ nấm.
- Nấm rơm cần được ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ cát bụi.
Chọn thịt bò mềm ăn kèm
Thịt bò là nguyên liệu chính của món lẩu bò nấu nấm. Các bạn nên chọn thịt bò ngon, sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho gia đình. Nên chọn phần thịt tươi, có độ đàn hồi và có thớ thịt đỏ mọng nước.
Cách nấu lẩu bò nấm thanh ngọt
Để nấu lẩu bò với nấm các bạn cần chuẩn bị phần nước dùng thanh ngọt, sơ chế các nguyên liệu tươi. Những bước chi tiết để nấu lẩu bò sẽ như sau.
Ninh nước dùng xương
Cho xương bò vào nồi nước lớn, đun sôi và loại bỏ bọt. Tiếp theo, nấu lửa nhỏ trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi nước dùng có mùi thơm và đậm đà hương vị. Các bạn có thể thêm hành tây, sả cây để nước dùng có mùi thơm ấn tượng hơn. Trường hợp những gia đình sợ mùi đặc trưng của bò có thể ninh nước dùng với một ít gừng, hành tím.
Sơ chế các loại rau nấm
Rửa sạch rau và nấm, loại bỏ phần gốc rễ, nhưng phần lá hỏng, dập, héo. Nếu sử dụng nấm rơm, hãy ngâm nấm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi xả sạch nước. Những loại rau nấm có thể chứa nhiều bụi, hãy rửa với nhiều nước để đảm bảo rau nấm sạch sẽ khi thưởng thức.
Sơ chế, tẩm ướp thịt bò
Quan trọng nhất trong món lẩu bò nấu nấm là thịt bò phải mềm, tươi và mọng nước. Các bạn rửa sạch thịt bò, có thể rửa với rượu hoặc gừng để khử mùi hôi. Sau đó cắt thịt bò thành lát mỏng, tẩm thêm một ít dầu ăn, hạt nêm, tỏi, hành tím băm. Trộn đều để thịt bò ngấm gia vị và mềm, mọng nước hơn.
Nấu nước dùng lẩu
Đun sôi nước dùng xương đã ninh từ bước trước. Sau đó, thêm nấm rơm, các loại nấm lâu chín vào nồi. Lẩu bò nấm đặc trưng với hương thơm nhẹ, vị ngọt thanh và không quá đậm đà gia vị. Vậy nên các bạn chỉ cần nêm thêm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt là được. Việc sử dụng nước dùng thanh ngọt sẽ tăng thêm trải nghiệm ẩm thực với nấm tươi, thịt bò mềm, béo.
Hoàn thành lẩu và thưởng thức
Khi nước dùng lẩu đã sôi lại, bạn có thể cho thịt bò đã tẩm ướp vào nồi. Chờ thịt bò chín và rau nấm mềm, sau đó bạn có thể tắt bếp và thưởng thức lẩu bò kèm nấm ngon lành cùng gia đình. Các bạn cũng có thể sử dụng nồi lẩu điện, bếp mini để thưởng thức lẩu khi còn nóng. Gia đình vừa nhúng rau nấm, nhúng thịt bò vừa thưởng thức để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất.
Đối với lẩu bò nấm có thể ăn kèm bún, sợi phở hoặc mì trứng đều ngon. Các bạn có thể ăn cùng bò viên hoặc các loại viên thả lẩu khác đều được. Đừng quên pha chế thêm nước chấm để có bữa ăn ngon cùng gia đình nhé.
Lẩu bò nấm là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho cả gia đình. Hida mong rằng công thức món ăn này sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn quây quần ấm áp, trọn vẹn. Đừng quên chọn thịt bò Hidafoods để lẩu bò nấm dinh dưỡng, thơm ngon hơn. Thịt bò Hida sẽ là lựa chọn an toàn và tốt nhất để cung cấp dưỡng chất cho cả gia đình của bạn.