Gỏi là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị chua chua ngọt ngọt cực dễ ăn. Đặc biệt là món gỏi bò nấm tuyết luôn được nhiều người yêu thích bởi vị béo thơm của thịt bò, chua ngọt của các loại gia vị và độ giòn sần sật của nấm tuyết. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẽ cách làm gỏi bò nấm tuyết nhanh, đơn giản và chuẩn vị nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây để thực hiện món gỏi bò nấm tuyết. Lưu ý cần lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch, không bị hư hỏng để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn:
300 gram thịt bò
100 gram nấm tuyết
20 gram rau mùi
1 củ cà rốt
4 quả chanh
4 quả ớt
10 tép tỏi
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê bột ngọt
½ chén đường vàng
1 muỗng canh dầu hào
½ chén nước mắm
2 muỗng canh dầu ăn
4 muỗng canh tương ớt
Cách làm gỏi bò nấm tuyết đổi vị
Bạn có thể thực hiện lần lượt theo những bước sau để chế biến món gỏi bò nấm tuyết. Quan trọng nhất là bạn phải sơ chế các thực phẩm thật sạch sẽ để đảm bảo chất lượng cho món ăn.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, ngâm nấm tuyết trong nước sạch trong vòng từ 30 – 40 phút cho nấm mềm rồi cắt bỏ phần gốc nấm. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa rồi cắt khúc nhỏ.
Thịt bò mua về rửa sạch ngâm với nước muối loãng hoặc dùng thêm gừng chà xát lên bề mặt để làm giảm mùi đặc trưng của bò rồi cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Cà rốt, bào vỏ rửa thật sạch sẽ lại với nước rồi cắt thành từng sợi mỏng. Ngò rí ngâm muối, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt cũng cắt nhỏ tương tự.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn để riêng. Chanh cắt đôi, lấy nước cốt cho vào một cái chén sạch.
Tiến hành làm gỏi bò nấm tuyết
Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho vào đó 2 muỗng canh dầu nóng.
Đợi đến khi dầu nóng, cho phần thịt bò đã sơ chế cắt miếng vừa ăn vào. Cho thêm khoảng 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng dầu hào. Xào nhanh tay với lửa lớn cho thịt chín tới.
Làm nước trộn
Món gỏi bò nấm tuyết ngon không thể thiếu một chén nước trộn ngon. Bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, cho vào đó khoảng 1 chén nước lọc, 1/2 chén đường vàng, 1/2 chén nước mắm sau đó khuấy đều cho các loại nguyên liệu hòa tan đều vào nhau rồi tắt bếp để nguội.
Trộn gỏi bò nấm tuyết
Cho tất cả các nguyên liệu như nấm tuyết cắt nhỏ, cà rốt cắt sợi, ngò rí, ớt, tỏi băm, 2 vá canh nước trộn gỏi, 1 vá canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh tương ớt và phần thịt bò xào vào một cái thau lớn.
Đeo găng tay thực phẩm vào sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu bằng tay để các nguyên liệu thấm đều nước trộn.
Trình bày món ăn
Cuối cùng cho gỏi bò nấm tuyết ra đĩa, trang trí lên bề mặt dĩa gỏi một ít ngò tươi, đậu phộng là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức món ăn rồi.
Gỏi bò nấm tuyết có màu sắc cực bắt mắt từ rau củ, có độ giòn từ nấm tuyết và cà rốt. Tất cả nguyên liệu thấm đẫm nước sốt trộn với đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Khi thưởng thức món ăn này bạn nên dùng kèm bánh phồng tôm để tăng hương vị.
Mẹo chọn bò ngon để làm gỏi
Thịt bò là nguyên liệu chính ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vì vậy bạn cần phải lưu ý đến những mẹo chọn thịt bò để trộn gỏi ngon:
- Những miếng thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt và gân màu trắng.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, khi dùng ấn tay vào thịt sẽ cảm nhận được độ săn chắc.
- Quý khách nên chọn mua những miếng thịt bò có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Thịt khô ráo không có cảm giác dính tay nhớp nháp.
- Tuyệt đối không chọn mua những miếng thịt có màu tái xanh, đỏ nhợt nhạt hoặc có những chấm tròn màu trắng vì đây là những miếng thịt đã bị nhiễm sán, sử dụng vào cơ thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn có thể tham khảo qua một số loại thịt bò tại Hida Foods. Đây đều là những loại thịt được chăn nuôi và chế biến trong dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn, an toàn cho sức khỏe. Thịt bò tại Hida Foods cũng đa dạng từ thịt bò tảng, thịt ba chỉ, thịt thăn bò, thịt bò xay,… Bạn có thể thoải mái chọn lựa để chế biến nhiều món ăn thơm ngon cho gia đình.