Chả viên thịt bò khoai tây là món ăn kết hợp giữa sự bùi béo của khoai tây và mềm mại của thịt bò. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà món ăn này còn được nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em nhờ vào hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo và chế biến món thịt viên khoai tây cho bé bằng cách làm sau đây.
Nguyên liệu làm món chả viên thịt bò khoai tây cho gia đình
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chả viên thịt bò khoai tây cho bé bao gồm:
– Khoai tây: 4 củ
– Hành tây: 1 củ
– Cà rốt: ½ củ
– Nấm hương: 2 đến 3 cái
– Thịt thăn bò: 500gr
– Trứng: 4 quả
– Bột mì: ½ bát
– Vụn bánh mì: 1 gói
– Các loại gia vị nhà bếp thông thường như: hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn,…
Hướng dẫn chế biến món chả viên thịt bò khoai tây cho gia đình
Cách chế biến món chả viên thịt bò khoai tây vô cùng đơn giản với những bước sau đây, bạn có thể thực hiện lần lượt theo những bước này để có được một món ăn siêu hấp dẫn:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sơ chế rửa sạch rồi mang đi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Khi cắt khoai tây, bạn có thể ngâm khoai vào nước, hạn chế tiếp xúc với không khí để không bị đen.
- Hành tây, cà rốt lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Nấm ngâm muối, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Đập 2 quả trứng vào bát rồi đánh tan. 2 trứng gà còn lại để riêng.
Chế biến chả viên thịt bò
Trước tiên bắt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho một ít muối vào. Đợi đến khi nước sôi già thì cho khoai tây vào luộc chín. Bạn có thể dùng đũa để kiểm tra khoai, nếu chọc vào thấy khoai đã mềm thì chắt bớt nước nước luộc khoai, đun một một lúc cho cạn nước thì tắt bếp vớt ra bát.
Dầm nát phần khoai đã luộc bằng thìa cứng. Tiếp tục bắt một chiếc chảo sạch khác lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn đã nóng thì cho lần lượt hành tây, cà rốt và thịt bò vào đảo đều.
Sau đó là cà rốt, thịt bò chín sơ tiếp tục cho thêm nấm vào xào cùng rồi nêm vào đó một ít hạt nêm, hạt tiêu, đường tùy thuộc theo khẩu vị riêng của từng gia đình. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp chín hẳn thì trút ra bát.
Trộn đều khoai tây với hỗn hợp thịt bò đã xào rồi đập thêm 2 quả trứng, nêm nếm thêm một lần nữa rồi nặn hỗn hợp thành từng viên vừa ăn, để vào một chiếc dĩa sạch.
Cho bột mì ra bát rồi lăn từng viên thịt đã nặn qua bột mì. Lăn nhiều lần để phần chả quện được nhiều bột. Hai quả trứng còn lại đập ra chén, rồi cho từng viên chả vào lăn qua một lớp trứng rồi cuối cùng là phủ kín viên chả bằng một lớp vụn bánh mì.
Bắt một chiếc chảo sạch khác lên bếp, cho ngập dầu vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng thì cho từng viên chả viên thịt bò khoai tây vào chiên cho đến khi vàng giòn. Lưu ý nên trở mặt thường xuyên để hai mặt chín đều không bị cháy xém.
Khi hai mặt đã chín vàng đều thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa rồi bày ra dĩa chấm cùng với nước mắm tỏi ớt hay xốt mayonnaise.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Món chả viên thịt bò khoai tây cho bé sẽ thơm ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe hơn khi được chế biến từ những nguyên liệu tươi sạch. Một số bí quyết giúp chọn thịt bò và khoai tây ngon:
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Thit bò tươi ngon nên có màu đỏ tươi, không bị chuyển màu thâm sạm, tím tái hoặc có những nốt chấm trắng li ti trên hạt gạo.
Khi mua thịt, bạn nên chạm tay vào thịt để cảm nhận được độ đàn hồi. Thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc và không bị mềm nhũn hoặc chảy nước nhớp nháp.
Ngoài ra khi ngửi bạn dễ dàng cảm nhận được mùi vị đặc trưng của thịt bò không bị bốc mùi hôi lạ khó chịu. Đó là những miếng thịt mới rất tươi ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
Khi chọn khoai tây để chế biến món chả viên thịt bò khoai tây, bạn nên chọn những củ khoai có màu vàng tươi. Không nên chọn những củ có màu trắng vì độ ngọt và giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ kém hơn củ màu vàng.
Không chọn những củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài bị chuyển màu xanh vì đây là những củ khoai tây đã để lâu ngày khi ăn vào sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Nên chọn những củ khoai tây có lớp vỏ căng láng, không chọn những củ có vỏ bị nhăn nheo, ấn vào thấy mềm vì chúng là những củ khoai tây đã héo, thường sẽ có vị khá nhạt.
Với công thức chế món chả viên thịt bò khoai tây mà Hida Foods vừa chia sẻ trên, chúc các bạn sẽ thành công chế biến món ăn thơm ngon này để chiêu đãi tất cả thành viên trong gia đình nhé !