Chả đùm bò là món ăn thơm ngon thường được chiêu đãi vào những buổi tiệc tùng, họp mặt hoặc những dịp tết đến xuân về. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện theo những bước sau để có được món ăn siêu hấp dẫn. Có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau cho bàn tiệc cuối năm.
Nguồn gốc của món chả đùm
Chả đùm bò là món ăn nổi tiếng của vùng Nam Bộ, gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị độc đáo, thơm ngon và vô cùng dễ ăn.
Chả đùm là kết hợp vị ngon giữa các nguyên liệu như thịt bò băm, thịt nạc heo, gan heo, trứng, miến,.. Những nguyên liệu này khi hòa quyện vào với nhau sẽ tạo nên vị ngọt thanh, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Làm chả đùm bò cần nguyên liệu gì?
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm món chả đùm bò bao gồm:
- 100 gram thịt bò băm
- 200 gram thịt nạc dăm xay
- 50 gram mỡ chài
- 50 gram đậu Hà Lan
- 1 quả trứng gà
- 100 gram bánh mì đặc ruột
- 200 gram bún tàu
- 20 gram nấm mèo
- 50 gram đậu phộng rang
- 220ml sữa tươi không đường
- 100 gram tỏi phi có dầu
- 10 gram tiêu sọ giã bể
- Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, giấm ăn,..
Cách làm chả đùm bò băm thơm ngon
Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon để món ăn được thơm ngon, tròn vị hơn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào chế biến món chả đùm bò theo những bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắc một nồi nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì cho 50 gram đậu Hà Lan vào luộc. Đợi đến khi đậu chín thì vớt ra để nguội.
Rửa sạch mỡ chài với nước nhiều lần để đảm bảo mỡ chài thật sạch sẽ rồi ngâm mỡ trong nước có pha chút rượu để giảm mùi.
Nấm mèo và bún tàu ngâm với nước ấm. Sau khi nấm và bún đã nở thì chắt bỏ nước, rửa sạch lại một lần nữa rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn xé nhỏ bánh mì sau đó ngâm chúng trong 220ml sữa tươi, và bóp nhuyễn phần bánh mỳ trong sữa tươi. Phần bánh mỳ này sẽ giúp món chả đùm bò thành phẩm của bạn thơm ngon, mềm mại hơn.
Bánh mì sau khi sơ chế bóp nhuyễn sẽ cho vào cùng 100 gram thịt bò xay, 200 gram thịt heo nạc dăm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều tất cả.
Sau đó cho thêm tất cả các nguyên liệu trứng gà, nấm mèo, bún tàu, đậu Hà Lan luộc, đậu phộng rang cùng với 2 muỗng tỏi và 2 muỗng tiêu vào rồi dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu một lần nữa.
Bước 2: Gói chả đùm
Trải dàn đều mỡ chài lên chén.
Chia phần hỗn hợp thịt làm chả đùm bò vừa chuẩn bị ra làm 4 phần rồi cho từng phần vào chén đã trải mỡ chài. Đè phần chả xuống cho chặt tay rồi gói chả lại bằng mỡ chài. Bạn cần lưu ý phải ép thật chặt tay để phần chả đùm thành phẩm tạo ra tròn, có độ kết dính tốt và đẹp mắt hơn.
Thực hiện lần lượt cho đến khi hết 4 phần thịt.
Bước 3: Hấp chả đùm
Cho những chén chả đùm bò đã quấn vào nồi hấp, hấp chả trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút đến khi chả chín thì tắt bếp, nhấc ra để nguội.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Chả đùm bò sau khi chín, bạn lấy ra úp ngược chén vào dĩa. Bạn dùng dao, cắt nhẹ bề mặt của chả ra thành từng phần sau đó cho thêm mỡ hành, đậu phộng rang và một ít ngò lên trên bề mặt món ăn là hoàn thành.
Bạn có thể ăn chả đùm bò kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa như vậy món ăn sẽ có độ giòn của bánh phồng tôm và sự mềm mại, béo ngậy dậy mùi thơm của chả đùm. Đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Để làm một món chả đùm bò ngon, bạn cần lưu ý chọn lựa phần thịt bò và các nguyên liệu tươi ngon để món ăn được ngon tròn vị nhất. Nếu chưa biết tìm mua những sản phẩm thịt bò xay ở đâu, bạn có thể tham khảo những sản phẩm thịt tại Hida Foods. Chúng tôi có dây chuyền chăn nuôi, chế biến và nhập khẩu đạt tiêu chuẩn, an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn thịt bò Hida Foods để chế biến món ngon cho cả gia đình!