Trước đây, bò beefsteak là món ăn thường được phục vụ tại những nhà hàng, quán ăn cao cấp. Tuy nhiên hiện nay món ăn này đã dần được phổ biến hơn, người ta có thể dễ dàng tự chuẩn bị và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà. Dưới đây hãy cùng Hida Foods tìm hiểu về các cấp độ chín của bò beefsteak để chọn lựa được mức độ phù hợp nhất với bạn.
Steak là gì? Beefsteak là gì?
Steak được hiểu đơn giản là một miếng thịt được cắt ngang qua các sợi cơ và được chế biến đơn giản bằng phương pháp nướng hoặc áp chảo mà không cho thêm quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ.
Steak thường được phục vụ kèm nước sốt và các loại rau củ quả bổ dưỡng, tạo nên một món ăn đầy đủ dinh dưỡng. Mỗi loại thịt có cách xử lý và chế biến steak riêng, đó là lý do tại sao có rất nhiều món steak hấp dẫn được tạo ra.
Beefsteak là tên gọi dùng để chỉ một miếng thịt bò được cắt ngang và cũng được làm chín bằng phương pháp hoặc áp chảo với nhiệt độ cao như các loại steak khác.
Có rất nhiều cấp độ chín của bò beefsteak, bạn có thể lựa chọn dựa vào sở thích ăn uống cá nhân. Khi chế biến món này, người ta thường ưu tiên phần thịt ở sườn bò hay thăn bò vì sẽ giúp món ăn được mềm thơm, mọng nước hơn.
Món ăn này cũng được khuyên nên dùng ngay để dễ dàng cảm nhận độ ấm và hương vị của thịt. Chính vì lý do này mà món beefsteak thường được dùng hết trong một lần ăn, rất hiếm khi để lại phần thừa và đun nóng lại.
Những cấp độ chín của bò beefsteak
Cấp độ chín của bò beefsteak được chia thành nhiều mức khác nhau từ tái chín đến chín kỹ. Dựa vào sở thích ăn uống và bạn có thể lựa chọn cho mình một độ phù hợp chỉ cần đảm bảo bạn sẽ cảm thấy ngon miệng và thoải mái khi thưởng thức món ăn.
Raw – Từ thịt sống chưa qua nấu nướng
Mức độ Raw là mức độ mà thịt còn sống 100%, chưa qua chế biến. Ở mức độ này, thịt bò sẽ còn đỏ tươi và giữ được hơi ấm bên trong. Khi chế biến món Tartare trứ danh nổi tiếng của Pháp, người ta thường sẽ chọn mức độ này.
Tuy nhiên đây là mức độ rất kén người ăn và đem lại nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ nhiễm giun sán nếu như bạn không chọn được loại thịt tươi ngon.
Blue rare – Tái sống, thịt chín 10%
Ở mức độ Blue rare, thịt bò sẽ chế biến trên bếp trong khoảng 30 giây, thịt chín khoảng 10%. Vì thời gian giữ thịt trên bếp khá nhanh nên thịt thường sẽ chín lớp bên ngoài và mọng nước đỏ ở lớp bên trong.
Khi thưởng thức steak ở mức độ này, người ta thường vắt lên một ít nước chanh hoặc nước chấm có sốt tiêu cay nồng để tăng hương vị cho món ăn.
Rare –Tái, thịt chín 25%
Cấp độ chín của bò beefsteak ở mức Rare nghĩa là thịt sẽ chín khoảng 25%, độ ấm dao động từ 30 – 51 độ C. Khi ăn, thịt bò sẽ có độ ấm nhẹ nhưng bên trong còn giữ được hơi lạnh nếu sử dụng thịt bò đông lạnh và đặc biệt vẫn còn thấy màu đỏ tươi, miếng thịt rất mềm và căng mọng.
Khi nướng thịt hoặc áp chảo miếng steak ở mức độ Rare, bạn sẽ để thịt hơi cháy xém hai mặt một chút. Thông thường, người ta sẽ đặt thịt trên bếp trong thời gian khoảng 2 phút.
Medium rare – Tái chín, thịt chín 50%
Đây là mức độ mà miếng thịt bò chín là 50%, lớp ngoài hơi cháy xém nhưng bên trong vẫn phải mềm mại, không bị khô. Phần thịt sẽ còn màu đỏ tươi và nhạt dần, mức động thịt chưa chín hẳn là khoảng 40%
Khi hoàn thành món steak ở mức độ Medium Rare, bạn sẽ thấy lớp ngoài của thịt có màu nâu, bên trong vẫn phải giữ được độ mềm tự nhiên của thịt. Bạn sẽ chế biến món ăn này trong thời gian từ 2 đến 3 phút.
Medium –Chín vừa, thịt chín 75%
Nếu muốn thịt chín vừa khoảng 75% bạn sẽ áp chảo thịt bò trên bếp với nhiệt độ từ 63 – 68 độ C. Ở giai đoạn này, thịt không còn màu đỏ tươi của máu mà dần chuyển sang màu hồng nhạt, mức độ nước cũng thấp hơn các giai đoạn trước.
Đây cũng là mức độ thường được nhiều người chọn lựa vì vừa giữ được độ tươi ngon, không quá chín nhưng cũng không quá sống.
Medium well – Chín tới, thịt chín 90%
Medium well là cấp độ chín của beefsteak mà khi đó thịt sẽ chín khoảng 90% tổng miếng thịt. Nhiệt độ trong miếng thịt sẽ từ 72 – 77 độ C, bên ngoài miếng thịt sẽ có màu nâu tái và thịt hầu như đã khô nước hoàn toàn.
Phần thịt bên trong miếng steak thường có màu hồng nhạt. Để chế biến cấp độ này, người ta sẽ giữ thịt trên bếp khoảng 5 phút.
Well done – Chín hoàn toàn 100%
Well done là mức độ cuối cùng trong cấp độ chín của bò beefsteak. Phần thịt sẽ được làm chín hoàn toàn, có màu nâu và không còn màu đỏ của thịt bò sống. Thịt sẽ có một độ ráo nhất định nhưng không quá khô và vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
Mức độ này bạn không nên để lửa hoặc nhiệt độ quá lớn mà nên làm chín từ trong ra ngoài. Người ta thường để thịt trên bếp trong thời gian từ 6 đến 7 phút cho mỗi mặt.
Kết luận
Hida Foods đã hướng dẫn bạn phân biệt và chế biến các cấp độ chín của bò beefsteak. Ngoài ra để có được một món beefsteak ngon, phần nguyên liệu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hãy đảm bảo chọn những loại thịt tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua những sản phẩm giá rẻ kém chất lượng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình nhé !