Canh thịt bò giá đỗ là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích nhờ vào vị béo thơm của thịt bò và thanh mát từ giá đỗ. Đây là món canh không chỉ thơm ngon mà có công dụng thanh nhiệt tốt và cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món canh siêu đơn giản, chuẩn vị này cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Món canh thịt bò giá đỗ được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn có thể tìm thấy tại hầu hết các chợ, siêu thị gần nhà. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng cho món ăn:
- 200 gram thịt bò
- 100 gram giá đỗ
- 2 tép tỏi
- Nửa củ gừng
- 1 nhánh hành lá
- 1 nhánh ngò rí
- 3 muỗng cà phê dầu ăn
- Một ít hạt nêm, tiêu xay và các gia vị nhà bếp thông thường khác.
Các bước nấu canh thịt bò giá đỗ
Các bước thực hiện món canh thịt bò giá đỗ như sau, bạn chỉ cần thực hiện đúng như công thức sẽ có được một món canh nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch lại với nước muối loãng. Bạn có thể rửa thêm với rượu trắng để giảm mùi đặc trưng của bò. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước lọc, để ráo rồi cắt mỏng thành từng lát vừa ăn, cho vào tô riêng.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Củ gừng các bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc cắt sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ sạch rồi băm nhuyễn tương tự như gừng. Hành lá và ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi sơ chế cho vào tô sạch ướp cùng với gừng tỏi băm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, nửa muỗng nhỏ tiêu xay cùng 1 muỗng nhỏ dầu ăn rồi trộn đều để thịt bò ngấm gia vị.
Bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong vòng 15 đến 20 phút.
Nấu canh giá đỗ thịt bò
Sau khi ướp thịt xong, bạn sẽ bắt tay vào nấu canh thịt bò giá đỗ. Bạn bắt một chiếc nồi sạch lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho phần đã bò đã ướp vào xào trong 1 đến 2 phút.
Bạn xào cho đến khi thịt bò săn lại thì tiếp tục cho 400ml nước lọc vào đun sôi. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị riêng của từng gia đình rồi cho giá đỗ vào nấu thêm khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp là hoàn thành món canh.
Hoàn thành
Sau khi hoàn thành, múc canh ra tô sạch, cho thêm một ít ngò rí, rắc một chút tiêu bên bề mặt để trang trí là có thể bắt đầu thưởng thức.
Lưu ý khi nấu canh thịt bò thơm ngon
Một món canh thịt bò giá đỗ ngon cần được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, bạn cần chọn những phần thịt bò sạch và giá đỗ tươi để đảm bảo món ăn thịt phẩm được thơm ngon và chuẩn vị hơn:
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
Những miếng thịt bò tươi, đạt tiêu chuẩn để nấu canh thịt bò giá đỗ là thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn. Trên bề mặt thịt cũng sẽ có xen lẫn những đường mỡ có màu vàng nhạt.
Khi dùng tay chạm vào thịt, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn, chảy nước. Ngoài ra, thịt cũng sẽ chỉ có mùi đặc trưng của bò mà không bốc mùi hôi lạ hoặc mùi hắc.
Nên ưu tiên chọn những miếng thịt nguyên tảng, sau khi về bạn tự sơ chế hơn là những miếng thịt đã được cắt sẵn vì như vậy bạn sẽ rất khó để quan sát được ngoại quan của miếng thịt và đánh giá độ tươi ngon chính xác.
Không nên chọn những loại thịt bò có màu đỏ đậm, thớ to và có mỡ màu trắng vì đây là những miếng thịt mà khi nấu sẽ rất dai, kém tươi ngon.
Đặc biệt không nên chọn những loại thịt bò có những đốm trắng như hạt gạo vì đây là thịt đã bị nhiễm sán, không chỉ kém tươi ngon mà chúng còn gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Mẹo chọn mua giá đỗ sạch và tươi ngon
Một nguyên liệu không kém phần quan trọng khác giúp món canh thịt bò giá đỗ được thơm ngon hơn chính là giá đỗ. Khi chọn giá, bạn nên chọn giá đỗ có rễ dài thay vì rễ ngắn cụt. Thân giá đỗ cũng nên hơi thon dài, hạn chế chọn loại thân ngắn, mập.
Những loại giá đỗ tươi ngon sẽ còn cả hạt đậu còn xanh, không bị tách rời khỏi ngọn giá. Thân giá cũng không xuất hiện những vết đen do dập nát.
Bên cạnh đó, nên chọn giá có màu trắng sữa. Không nên chọn mua những loại có màu sắc trắng sáng vì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất. Cũng không nên chọn giá đã bị ngả sang màu xám, trên thân dập nát nhiều vì chúng đã được bảo quản lâu ngon, không còn độ tươi ngon.
Trên đây là cách nấu canh thịt bò giá đỗ siêu đơn giản ngay tại nhà. Bạn có thể chế biến để chiêu đãi gia đình vào những ngày oi bức, giúp thanh nhiệt thải độc và giúp cơ thể khỏe khoắn, năng động hơn.