Canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư thanh mát, giàu dinh dưỡng là một sự lựa chọn thích hợp cho những ngày hè oi bức. Tuy có hương vị thơm ngon nhưng cách chế biến món canh này cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, phù hợp với những bạn có lịch trình bận rộn. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn cách làm canh mướp nấu thịt bò và nấm bò ngư trong vòng 15 phút.
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho canh mướp thịt bò
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư bao gồm:
- 1 quả mướp
- 150 gram thịt bò
- 300 gram nấm bào ngư
- 2 nhánh hành lá
- 2 nhánh ngò rí
- 2 củ hành tím
- 3 muỗng dầu ăn
- 3 muỗng nhỏ nước mắm
- Một ít những loại gia vị nhà bếp thông dụng như đường, tiêu, muối, hạt nêm,…
Cách nấu canh mướp thịt bò và nấm bào ngư thơm ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như trên, bạn sẽ bắt đầu chế biến canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư theo các bước mà Hida Foods hướng dẫn như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua từ cửa hàng bạn nên rửa qua với nước muối pha loãng để làm sạch vi khuẩn và dùng gừng tươi hoặc rượu trắng chà xát lên miếng thịt để khử mùi. Sau đó để thịt ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Nấm bào ngư bỏ phần gốc bẩn, ngâm muối rửa sạch trong 10 phút. Nếu có những cây nấm to, bạn nên chẻ đôi để dễ dàng làm sạch hơn. Sau khi đã rửa sạch hoàn toàn, bóp cho ráo nước rồi cho vào rổ sạch.
Mướp bào sạch vỏ, ngâm muối trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, dùng dao cắt mướp thành từng khúc dày khoảng 1 lóng tay. Bóc sạch vỏ hành tím rồi cắt nhỏ. Hành lá và ngò rí bỏ phần gốc bẩn, ngâm muối rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Ướp thịt bò
Cho thịt bò sau khi sơ chế vào tô sạch ướp cùng với 3 muỗng nhỏ nước mắm, 2 muỗng nhỏ tiêu xay. Trộn đều để thịt ngấm đều gia vị sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô, ướp trong khoảng 10 đến 15 phút.
Nấu canh
Sau thời gian ướp thịt, bạn bắc một chiều nồi sạch lên bếp. Đợi đến khi dầu nóng thì cho vào đó 3 muỗng dầu ăn rồi cho thêm hành tím băm vào phi thơm. Khi thấy hành tím hơi ngả vàng và dậy mùi thơm thì tiếp tục cho phần thịt bò vào xào trong khoảng 5 phút cho thịt chín tới thì cho nấm bào ngư vào xào cùng.
Nêm nếm vào nồi muỗng nhỏ hạt nêm, 2 muỗng nhỏ đường và xào tiếp khoảng 3 phút cho cả thịt bò và mướp thấm đều gia vị.
Tiếp theo, bạn cho thêm 2 tô nước lọc vào nồi, đun sôi trên bếp trong khoảng 4 phút. Khi thấy canh trong nồi đã sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị lại thêm một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, rải thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào là hoàn thành món canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư.
Mẹo để món canh ngon hơn
Các mẹo nhỏ khi lựa chọn thực phẩm để có được món canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư ngon:
- Thịt bò tươi ngon là những loại thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ nhưng không quá mịn, khi nhấn vào bề mặt thịt bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc, không có mùi hôi lạ, không bị chảy nước hoặc dịch lạ.
- Khi chọn mướp bạn có thể chọn mướp hương hoặc mướp khía đều được. Tuy nhiên nên chọn những quả khi cầm thấy chắc tay, không chọn những quả nhẹ vì phần ruột bên trong có thể rỗng xốp, không ngon, Không chọn những quả có lớp vỏ trầy, cuống khô héo và có nhiều vết hư hỏng.
- Chỉ nên chọn những cây nấm bào ngư có thân chắc, mũ nấm to, không bị rách nhiều và dưới mũ nấm có nhiều cánh tơ mỏng, mọc thành cụm và có mùi nấm đặc trưng vì đây những cây nấm tươi ngon.
Canh mướp thịt bò và nấm bào ngư sẽ có thành phẩm mang vị ngọt thanh hòa quyện giữa thịt bò mềm mại cùng mướp và nấm bào ngư dai dai cực bắt miệng. Hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được tư vấn chọn lựa phần thịt bò phù hợp và chế biến món canh hấp dẫn này ngay nhé !
Trùng lặp H2