Canh bò măng chua là món ăn rất phù hợp để dùng vào những người trời se se lạnh. Món canh này không chỉ hòa quyện đầy đủ các hương vị mà còn rất dồi dào chất dinh dưỡng, thích hợp với dùng cho tất cả thành viên trong gia đình. Cách nấu canh bò măng chua rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ cách chế biến món canh này siêu nhanh chóng.
Giá trị dinh dưỡng của canh bò măng chua
Thịt bò và măng chua là hai nguyên liệu chính của món canh bò măng chua. Cả thịt bò và măng chua đều có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho cơ thể:
- Thịt bò là loại thịt đỏ có chứa dồi dào Protein và chất sắt. Protein là dưỡng chất có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể sẽ không tự tổng hợp được. Các loại acid amin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của cơ thể. Bên cạnh đó, chất sắt giúp bổ máu, hỗ trợ quá trình sản sinh hồng cầu và giúp tăng đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất khác như: Lipid, Glucid, chất xơ, các vitamin và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.
- Trong măng chua chứa dồi dào các chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các tình trạng táo bón và các bệnh lý về đường tiêu hóa rất tốt. Các vitamin và khoáng chất trong măng mua cũng rất dồi dào, giúp tăng đề kháng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, xương khớp và giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Đồng thời măng chua cũng hỗ trợ quá trình giảm cân được diễn ra tốt hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò canh măng chua
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh bò măng chua rất đơn giản như sau:
- Thịt bò: 200 gram
- Măng chua: 200 gram
- Cà chua: 2 trái
- Một ít hành tím băm, ớt băm
- Một ít hành lá, rau om, ngò gai và các loại gia vị thông thường trong bếp.
Cách nấu canh bò măng chua thơm ngon chuẩn vị
Thịt bò sau khi mua về trước tiên chúng ta sẽ đem đi rửa sạch với nước và một ít rượu trắng để làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Rửa lại thêm một lần nữa với nước sạch rồi để ráo sau đó đem cắt thành tiếng miếng mỏng vừa ăn.
Cho thì bò đã cắt miếng vào một chiếc tô sạch rồi ướp cùng mới hành tím băm, hai muỗng cà phê nước mắm, một muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ bột ngọt và một chút chút tiêu xay. Trộn đều để thịt thấm đều gia vị rồi ướp trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều các gia vị.
Măng chua rửa sạch với nước rồi cho vào rổ để cho ráo. Cà chua ngâm muối rửa sạch, để ráo rồi cắt theo hình múi cau. Hành lá nhặt sạch, bỏ phần gốc bẩn rồi cắt nhỏ. Ngò gai, rau om, bỏ gốc, bỏ phần lá héo úa rồi rửa sạch với nước.
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành nấu canh bò măng chua theo những bước sau:
Bước 1:
Làm nóng chảo trên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu ăn. Tiếp tục đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tím băm đã dậy mùi thơm thì trút toàn bộ phần thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Bước 2:
Khi thịt bò đã săn lại, bạn sẽ cho măng chua vào đảo cùng. Nêm nếm thêm vào đó một ít nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Như vậy măng chua sẽ ngấm gia vị, thơm ngon hơn rất nhiều.
Cuối cùng là cho cà chua cắt múi cau vào đảo sơ rồi đổ một lượng nước khoảng 500ml vào đun sôi. Lượng nước này có thể tăng giảm tùy vào khẩu phần người ăn.
Bước 3:
Đun cho đến khi nước trong nồi sôi rồi bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào, rắc thêm một ít tiêu xay và ớt cắt nhỏ. Khuấy đều một lần thêm chút tiêu và ớt vào rồi tắt bếp cho canh ra tô là hoàn thành.
Bí quyết nấu canh bò canh chua đậm đà hấp dẫn
Để thịt bò được mềm mại hơn, trước khi nấu canh bạn hãy ướp thịt với một ít baking soda. Cứ 340gr thịt bò sẽ cần khoảng 10 gram baking soda. Thoa đều baking soda lên hai mặt thịt rồi ướp trong khoảng 15 đến 30 phút. Nếu có thời gian bạn có thể ướp lâu hơn. Sau đó chỉ cần rửa sạch rồi ướp với gia vị thông thường. Như vậy thịt sẽ giữ được độ mềm ngọt, ngon hơn.
Một mẹo nhỏ khác để món canh bò măng chua ngon hơn chính là cắt măng chua thành những miếng đều nhau, không quá dày cũng không quá mỏng và loại bỏ hết những phần măng bị xơ, dày. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm măng với một ít phèn chua hoặc nước muối pha loãng để măng không bị đắng.
Hida Foods vừa chia sẻ đến bạn công thức nấu canh bò măng chua đơn giản tại nhà. Lưu ý nên lựa chọn những loại thịt cao cấp, đạt chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm và được kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên mua thịt bò ngon để nấu canh ở đâu và chưa biết chọn thịt như thế nào, hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được nhân viên tư vấn nhé !