Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tập gym. Vì vậy khi lựa chọn các thực phẩm trong bữa ăn, gymer thường cân nhắc chọn lựa rất kỹ nhằm tìm ra những thực phẩm ít calories và giúp tăng cơ nhanh chóng. Trong đó thịt bò là loại thực phẩm thường được ưu tiên vì rất giàu Protein, Kẽm, Sắt, Kali và Magie rất tốt cho người tập gym.
3 cách chế biến thịt bò cho người tập gym
Dưới đây là một số cách chế biến thịt bò cho người tập gym đơn giản nhưng vẫn cực kỳ ngon miệng. Những loại thực phẩm này đều dễ tìm mua và rất giàu dưỡng chất. Khi kết hợp với thịt bò sẽ đem lại những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.
Thịt bò xào ớt chuông
Sau khi mua và sơ chế thịt bò thật sạch sẽ, bạn thái mỏng thịt thành từng miếng vừa ăn. Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi, hành tím để riêng ra từng loại.
Tiếp theo, ướp thịt với một số loại gia vị như: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nhỏ mì chính, 1/2 muỗng nhỏ tiêu xay, tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng dầu ăn.
Trộn đều các hỗn hợp cho thấm đều vào thịt và ướp trong khoảng từ 15 đến 20 phút.
Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt và cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím và ớt sừng mang đi cắt lát.
Bắt bếp và cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Người tập gym có thể sử dụng dầu oliu để thay thế. Sau đó đun nóng dầu và phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo cho thịt bò vào chảo xảo nhanh với lửa lớn rồi lấy ra, để lại phần nước xào trong chảo.
Tiếp tục cho ớt chuông, hành tím vào chảo xào với nước thịt trong khoảng 5 phút để rau củ chín sơ. Sau đó cho phần thịt đã xào trước đó vào xào chung với rau củ, xóc nhanh tay.
Sau cùng, xào thêm trong khoảng 5 phút để thịt và rau củ chín tới, nêm nếm thêm một lần nữa theo khẩu vị riêng của từng người. Khi bày ra đĩa, bạn có thể cho thêm một chút tiêu, ngò để tăng hương vị cho món ăn.
Salad bò áp chảo
Cách chế biến thịt bò cho người tập gym đơn giản nhất chính là trộn salad. Bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như: cà chua, dưa chuột, xà lách, rau mùi, hành tây. Rau củ thái lát vừa ăn, rau mùi bạn sẽ cắt khúc khoảng 4cm, hành tây cắt khoanh và ngâm trong nước đá lạnh trong khoảng 10 phút để giảm độ hăng.
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch ướp cùng với 1 thìa nhỏ nước cốt gừng, 2 thìa nhỏ dầu ăn, 1/2 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa hạt nêm.
Tiếp theo cho vào chảo nóng 3 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi rồi vớt ra để riêng. Cho thịt bò đã sơ chế vào chảo đảo nhanh tay vừa chín tới và cho ra đĩa sạch.
Hỗn hợp nước sốt bạn có thể pha đường, giấm ăn, muối, tương ớt theo tỷ lệ 4:4:1:1. Lưu ý sử dụng thìa cà phê nhỏ để đong nguyên liệu. Bạn cũng có thể cho thêm vào hỗn hợp nước sốt nước vừa tiết ra khi xào bò để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Rưới đều hỗn hợp vừa làm trên vào rau củ đã chuẩn bị trước đó để và trộn đều, nhẹ tay. Cuối cùng, lấy phần salad đã ngấm đều cho ra đĩa, cho thêm thịt bò lên mặt và rắc thêm hành phi. Vậy là bạn đã hoàn thành món salad bò áp chảo thơm ngon.
Thit bò áp chảo
Khi lựa chọn thịt cho món bò áp chảo thì bạn nên chọn lựa phần thịt thăn. Thịt sau khi mua về phải rửa thật sạch sẽ, sau đó cắt thành từng miếng dày khoảng 4 đến 5cm, sử dụng khăn giấy thấm ráo để miếng thịt thật khô.
Bạn sẽ chuẩn bị thêm 2 nhánh tỏi rửa sạch, 1 cây sả tươi và 1 nhánh gừng nhỏ đã cạo sạch vỏ. Tiếp theo đập dập và băm nhuyễn tất cả số tỏi, sả tươi, gừng.
Cho thịt thăn bò vào tô sạch sau đó ướp thịt với hỗn hợp các loại gia vị bao gồm: 2 muỗng nhỏ dầu hào, 2 muỗng nhỏ bột ngũ vị hương, 1 ít muối, 1 ít tiêu xay và hỗn hợp các loại tỏi, sả tươi, gừng băm nhuyễn khi nảy.
Cho hỗn hợp nước sốt trên vào phần thịt thăn bò, đeo bao tay và bóp nhẹ để thịt ngấm đều các loại gia vị. Sau đó để thịt nghỉ, ướp trong vòng 30 phút.
Tiếp theo làm nóng chảo trên bếp rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu oliu và đun với lửa nhỏ. Sau khoảng 3 phút thì cho phần thịt bò đã ướp vào áp chảo, mỗi mặt khoảng 6 phút. Sau đó cho thêm 2 nhánh hương thảo vào để làm dậy mùi thơm của món ăn.
Thịt bò sau khi đã áp chảo chín đều 2 mặt thì lấy ra, cắt thành từng miếng vừa ăn và rắc lên một ít tiêu là bạn đã có thể thưởng thức. Đây cũng là cách chế biến thịt bò cho người tập gym được nhiều người ưa chuộng.
Lưu ý khi chế biến thịt bò cho người tập gym
Khi lựa chọn thịt bò nói chung và lựa chọn thịt bò cho người tập gym nói riêng, bạn nên ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng và phần mỡ vàng tươi. Không nên chọn những loại thịt có độ đàn hồi kém, không săn chắc hoặc có mùi lạ.
Nếu người tập gym không sử dụng thêm những loại thịt khác trong khẩu phần ăn thì chỉ nên ăn khoảng 90g thịt bò trong 1 ngày và không quá 500g trong 1 tuần.
Khi chọn địa chỉ mua thịt bò, đặc biệt là các loại thịt bò nhập khẩu thì cần lựa chọn nơi cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng, không nên mua ở những nơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Kết luận
Trên đây là những cách chế biến thịt bò cho người tập gym đơn giản và ngon miệng nhất. Khi chế biến bạn cũng nên ưu tiên những loại rau củ, thực phẩm sạch và có một chế độ ăn uống hợp khoa học, giúp tăng cơ, giảm mỡ nhanh chóng. Từ đó sẽ giúp quá trình tập luyện của bạn được suôn sẻ và sớm đạt được kết quả tốt.
Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết lựa chọn đơn vị cung cấp thịt uy tín thì bạn có thể tham khảo Hida Foods. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu sạch, đảm bảo chất lượng và có đầy đủ giấy kiểm định. Khi chọn mua tại Hida Foods, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm có được những món ăn ngon và sạch nhất.