Bún bò trộn khô Nam Bộ là món ăn ngon, đơn giản, dễ làm và rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng là sự kết hợp hài hòa của thịt bò béo ngậy, sợi bún mềm cùng sự tươi mát của các loại rau xanh. Cách làm món bún bò trộn khô cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo công thức mà Hida Foods chia sẻ ngay sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món bún bò trộn khô bao gồm:
- Thịt bò tươi: 200 gram.
- Bún tươi: 400 gram.
- Một số loại rau ăn kèm như xà lách, rau kinh giới, ngò rí, giá. Các loại rau này bạn có thể thay đổi theo khẩu vị.
- Một ít đậu phộng rang.
- Hành phi, tỏi băm, ớt hiểm.
- Các loại gia vị trong nhà bếp như đường, hầu hào, giấm ăn, nước mắm.
Cách làm món bún bò trộn Nam Bộ
Thịt bò là nguyên liệu chính tạo nên vị ngon cho món ăn vì vậy bạn cần đảm bảo lựa chọn được phần thịt bò tươi ngon. Các nguyên liệu phụ khác cũng nên mua tại những nơi uy tín, không bị hư hỏng, dập nát. Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn sẽ thực hiện lần lượt theo những bước sau.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt thăn bò sau khi mua về bạn nên rửa qua với nước sạch một lần sau đó dùng rượu trắng hoặc gừng tươi để giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Rửa qua một lần nữa với nước sạch rồi để ráo, thái lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi mang đi băm nhỏ. Ớt hiểm cắt nhỏ, giá đỗ ngâm muối, rửa sạch ròi chần sơ qua với nước sôi hoặc bạn có thể ăn sống. Rau kinh giới, xà lách và ngò rí rửa sạch rồi để cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Để thịt bò ngon và đậm đà gia vị hơn, trước khi xào bạn nên ướp với một số loại gia vị. Cho thịt vào một chiếc tô sạch rồi cho thêm vào đó Bạn cho thịt bò vào 1 chiếc tô sau đó thêm các gia vị như: 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng canh dầu hào, một ít hạt nêm, một ít hạt tiêu xay. Trộn đều tay rồi để thịt nghỉ, ướp trong vòng 15 phút.
Bước 3: Xào thịt bò
Sau thời gian ướp thịt, bạn bắt một chiếc chảo sạch lên bếp. Đun nóng chảo, đợi chảo nóng rồi cho một muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho phần tỏi băm vào phi thơm.
Đảo đều tay cho đến khi tỏi băm chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi chín tới rồi trút ra bát sạch. Lưu ý không nên xào quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai.
Bước 4: Pha nước sốt trộn bún
Món bún bò trộn khô cần được ăn kèm với loại nước sốt trộn chua ngọt để cân bằng hương vị. Để pha nước trộn bún, bạn cho vào chén 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm và một nửa số tỏi băm còn lại. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào thêm ớt hiểm cắt nhỏ rồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. Cuối cùng cho ớt cắt vào, khuấy thêm một lần nữa là hoàn thành.
Bước 5: Trình bày
Lấy một chiếc tô sạch rồi xếp vào tô những nguyên liệu như bún, xà lách,
rau kinh giới, ngò rí, giá đỗ và thịt bò xào. Rưới nước sốt trộn bún, rải thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn, một ít hành phi rồi trộn đều các nguyên liệu lên là hoàn thành.
Như đã nói trên, thịt bò đóng vai trò quan trọng quyết định vị ngon của món ăn vì vậy bạn cần chọn mua thịt tại những đơn vị cung cấp thịt uy tín. Thịt bò ngon là những loại thịt có màu đỏ tươi, săn chắc, thớ thịt nhỏ nhưng không quá mịn và không bị chuyển sang màu xám hoặc đỏ thẫm. Đặc biệt, không mua những loại thịt bò đã bốc mùi, chảy nước nhớp nháp và có những chấm trắng như hạt gạo. Vì đây là những loại thịt đã nhiễm sán cực kỳ nguy hiểm.
Một trong những địa chỉ cung cấp thịt uy tín nhất hiện nay phải kể đến đó chính là Hida Foods. Chúng tôi chuyên cung cấp những loại thịt bò nhập khẩu cao cấp, được chăn nuôi và chế biến đóng gói trong dây chuyền khép kín, đạt tiêu chuẩn, đảm bảo thịt bò đến tay khách hàng đều là những sản phẩm chất lượng cao nhất. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn thịt bò làm món bún bò trộn khô như thế nào và chưa biết mua thịt bò ở đâu thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với Hida Foods để được nhân viên tư vấn !